Tin tức Thứ tư, ngày 28/2/2024

Những hiểu biết mới về vai trò của hệ thống miễn dịch đối với nguy cơ ung thư phổi

Chiến lược tăng cường miễn dịch có thể ngăn ngừa ung thư ở nhóm có nguy cơ cao
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Những phát triển gần đây trong nghiên cứu ung thư đã nêu bật vai trò quan trọng của hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trong những thành công đáng chú ý của liệu pháp miễn dịch ung thư.

Giờ đây, một nghiên cứu mang tính thay đổi mô hình do các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York phối hợp với Đại học Helsinki và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts dẫn đầu đã làm sáng tỏ sự khác biệt trong di truyền miễn dịch ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư phổi, có khả năng mở đường để tăng cường các chiến lược phòng ngừa và sàng lọc.

Những phát hiện này đã được mô tả trên tạp chí Khoa học trực tuyến ngày 22 tháng 2.

Các nhà điều tra đã sử dụng dịch tễ học di truyền và phân tích dữ liệu gen đa phương thức từ Biobank của Vương quốc Anh, xác nhận nó trong FinnGen.

Nghiên cứu của họ tập trung vào các phân tử kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA) - các gen đa dạng nhất trong bộ gen của con người và là cốt lõi của khả năng nhận biết miễn dịch.


Những gen này chứa các hướng dẫn tạo ra protein, đóng vai trò quan trọng trong việc trình diện các kháng nguyên lạ trên bề mặt tế bào.

Quá trình này hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong việc xác định và loại bỏ các mối đe dọa như tế bào ung thư.

Điều đáng ngạc nhiên là nghiên cứu cho thấy những cá nhân có dị hợp tử (có các phiên bản gen khác nhau) ở HLA-II, thay vì HLA-I, lại giảm nguy cơ ung thư phổi.

Tác động này đặc biệt rõ rệt ở những người hút thuốc, nhóm dân số có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn do tiếp xúc với chất gây ung thư.

Đồng tác giả Diego Chowell, Tiến sĩ, Trợ lý Giáo sư Khoa học Ung thư và Miễn dịch học, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi thách thức suy nghĩ thông thường bằng cách chứng minh rằng di truyền miễn dịch, đặc biệt là dị hợp tử HLA-II, đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc”. và Liệu pháp miễn dịch tại Icahn Mount Sinai.

Các nhà nghiên cứu cho biết ý nghĩa của nghiên cứu này vượt ra ngoài ung thư phổi, mang đến một góc nhìn mới về đánh giá rủi ro ung thư.

Suy nghĩ thông thường về nguyên nhân gây ung thư là căn bệnh này được gây ra bởi các đột biến ngẫu nhiên phát sinh trong quá trình sao chép DNA, đột biến di truyền và các yếu tố môi trường.

Tiến sĩ Chowell cho biết nghiên cứu cho thấy hệ thống miễn dịch cũng là một phần nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Bằng cách xem xét di truyền miễn dịch cùng với các yếu tố di truyền và môi trường, mục tiêu của các nhà nghiên cứu là phát triển các chiến lược phòng ngừa hiệu quả hơn, có khả năng khai thác hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư.

Đồng tác giả Robert Samstein, MD, PhD, Trợ lý Giáo sư về Ung thư Bức xạ, Miễn dịch học và Liệu pháp Miễn dịch tại Icahn Mount Sinai, cho biết: “Những kết quả này nêu bật một khía cạnh bị bỏ qua trước đây trong đánh giá rủi ro ung thư”.

"Nghiên cứu của chúng tôi đánh dấu một bước tiến lớn trong việc tìm hiểu mối tương tác phức tạp giữa hệ thống miễn dịch và nguy cơ ung thư. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách xác định những cá nhân có độ nhạy cảm cao hơn dựa trên di truyền miễn dịch của họ, chúng tôi có thể thực hiện các chiến lược sàng lọc, phòng ngừa và điều trị có mục tiêu hơn."

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về cơ chế tác động bảo vệ của dị hợp tử HLA, tập trung vào các mô hình bệnh tiền lâm sàng.

Ngoài ra, họ nhằm mục đích khám phá vai trò của tế bào T CD4 phi cổ điển và HLA lớp II trong sinh học ung thư, mở ra cơ hội cho những tiến bộ tiềm năng trong việc giảm thiểu và điều trị ung thư.

Nguồn  Bệnh viện Mount Sinai 

    Các bài khác

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com