Ung thư Thứ tư, ngày 31/1/2024

Tiêu diệt tế bào khối u bằng canxi

Ion canxi rất cần thiết cho tế bào nhưng có thể gây độc ở nồng độ cao hơn. Một nhóm các nhà nghiên cứu hiện đã thiết kế và điều chế một loại thuốc kết hợp có thể tiêu diệt tế bào khối u bằng cách điều chỉnh dòng canxi vào tế bào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie , nguồn canxi bên ngoài là không cần thiết vì chỉ các ion canxi đã có trong mô khối u mới được sử dụng .

Các tế bào sinh học cần các ion canxi, cùng nhiều thứ khác, để ty thể hoạt động bình thường, nguồn năng lượng của tế bào.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều canxi, các quá trình của ty thể sẽ trở nên mất cân bằng và tế bào sẽ bị chết ngạt.

Một nhóm nghiên cứu do Juyoung Yoon thuộc Đại học Phụ nữ Ewha ở Seoul, Hàn Quốc dẫn đầu, cùng với các nhóm từ Trung Quốc, hiện đã tận dụng quy trình này và phát triển một loại thuốc chống ung thư tổng hợp có thể mở các kênh canxi và do đó gây ra một cơn bão canxi chết người bên trong cơ thể. tế bào khối u.

Các nhà nghiên cứu đã nhắm mục tiêu vào hai kênh, kênh đầu tiên ở màng ngoài và kênh còn lại là kênh canxi trong mạng lưới nội chất, một cơ quan tế bào cũng lưu trữ các ion canxi.


Kênh nằm ở màng ngoài mở ra khi tiếp xúc với một lượng lớn các loại oxy phản ứng (ROS), trong khi kênh trong mạng lưới nội chất được kích hoạt bởi các phân tử oxit nitric.

Để tạo ra ROS mở kênh canxi màng ngoài, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuốc nhuộm màu xanh lá cây indocyanine.

Tác nhân hoạt tính sinh học này có thể được kích hoạt bằng cách chiếu xạ bằng ánh sáng cận hồng ngoại, điều này không chỉ gây ra các phản ứng dẫn đến ROS mà còn làm nóng môi trường.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng nhiệt độ cục bộ cao sẽ kích hoạt tác nhân hoạt động khác, BNN-6, để giải phóng các phân tử oxit nitric mở kênh trong mạng lưới nội chất.

Sau khi thử nghiệm thành công trên các dòng tế bào khối u, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm công thức tiêm được ở chuột được cấy ghép khối u.

Để tạo ra một loại thuốc kết hợp tương thích sinh học, các nhà nghiên cứu đã nạp các thành phần hoạt tính vào các hạt silica xốp biến tính cực nhỏ, không gây hại cho cơ thể nhưng có thể được các tế bào khối u nhận ra và vận chuyển vào tế bào.

Sau khi tiêm các hạt này vào máu chuột, các nhà nghiên cứu quan sát thấy thuốc tích tụ trong khối u.

Việc tiếp xúc với ánh sáng cận hồng ngoại đã kích hoạt thành công cơ chế hoạt động và khối u biến mất sau vài ngày ở những con chuột được điều trị bằng chế phẩm này.

Các tác giả nhấn mạnh rằng phương pháp dòng ion này cũng có thể hữu ích trong các lĩnh vực nghiên cứu y sinh liên quan, nơi một cơ chế tương tự có thể kích hoạt các kênh ion khác với canxi để tìm ra phương pháp điều trị mới.

Nguồn  Wiley
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com