Tiểu đường Thứ sáu, ngày 12/1/2024

Asen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới

Phơi nhiễm mãn tính với asen, thường qua nước ngầm bị ô nhiễm, có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 ở người và có những manh mối mới cho thấy nam giới có thể dễ mắc bệnh hơn khi tiếp xúc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới của Đại học Cornell – sử dụng chuột thí nghiệm biến đổi gen với gen người để làm sáng tỏ mối liên hệ tiềm năng – tiết lộ rằng trong khi chuột đực tiếp xúc với asen trong nước uống sẽ phát triển bệnh tiểu đường, còn chuột cái thì không.

Những kết quả này sẽ không thể đạt được nếu không sử dụng mô hình chuột được thiết kế để biểu hiện enzyme của con người để chuyển hóa asen, vì chuột bình thường xử lý asen hiệu quả hơn nhiều so với con người và cần mức độ phơi nhiễm rất cao trước khi chúng mắc bệnh tiểu đường.

Praveen Sethupathy, giáo sư về gen sinh lý và tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Bài báo của chúng tôi đặt nền tảng cho các cuộc điều tra trong tương lai về cơ chế tiếp xúc với asen dẫn đến bệnh tiểu đường, tại sao lại có sự khác biệt đáng chú ý giữa nam và nữ và các chiến lược điều trị tiềm năng”.


Mức độ asen đặc hữu vượt quá giới hạn an toàn ở cả Bangladesh và Mexico đã dẫn đến các nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức độ phơi nhiễm asen cao hơn và bệnh tiểu đường Loại 2.

Mặc dù những nghiên cứu này có cỡ mẫu rất nhỏ nhưng chúng cung cấp manh mối cho nghiên cứu sâu hơn.

Những con chuột trong nghiên cứu đã được cho tiếp xúc với lượng arsenic trong nước uống trong một tháng, tuy không gây chết người nhưng đủ để có khả năng thúc đẩy bệnh tiểu đường Loại 2.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra gan và các mô mỡ trắng có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Chỉ riêng ở chuột đực được nhân bản hóa, họ nhận thấy sự biểu hiện gia tăng ở các gen liên quan đến tình trạng kháng insulin.

Ngoài ra, trong cả mô gan và mô mỡ trắng của chuột đực được nhân hóa, họ đã xác định được một dấu ấn sinh học gọi là miR-34a, có liên quan nhiều đến tình trạng kháng insulin ở bệnh tiểu đường Loại 2 và các bệnh chuyển hóa khác.

Jenna Todero, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và nghiên cứu sinh tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của Sethupathy cho biết: “Điều này cho thấy miR-34a có khả năng là một cách sàng lọc những cá nhân sống ở khu vực có nồng độ asen đặc hữu”.

"Nếu bạn có miRNA-34a tăng cao, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 hoặc rối loạn chức năng trao đổi chất khác."

Nguồn Đại học Cornell 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com