Khoa học Thứ tư, ngày 17/5/2023

Virus có thể cải tổ lại chu trình carbon trong một thế giới nóng lên

Vai trò của vi khuẩn trong các hệ sinh thái đang thay đổi cùng với sự nóng lên toàn cầu. Vi khuẩn cũng bị ảnh hưởng bởi sự lây nhiễm của vi-rút, nhưng các nhà khoa học biết tương đối ít về việc những vi-rút này có thể thay đổi cách vi khuẩn phản ứng với sự nóng lên như thế nào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu này tạo ra một lộ trình để hiểu nhiều cách khác nhau mà vi-rút có thể thay đổi tác động của sự nóng lên đối với cộng đồng vi khuẩn. Vi-rút có thể có tác động mạnh mẽ đến các quá trình với vi khuẩn và cách thức hoạt động của hệ sinh thái. Việc kết hợp những tác động bị bỏ qua trước đây này vào các mô hình hệ sinh thái sẽ giúp các nhà khoa học cải thiện dự đoán của họ về cách hệ sinh thái có thể ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các vi sinh vật đóng vai trò không thể thiếu trong hệ sinh thái bằng cách kiểm soát dòng năng lượng và vật chất thông qua các quá trình như quang hợp (hấp thụ carbon), hô hấp (giải phóng carbon) và phân hủy (tái chế carbon). Biến đổi khí hậu hiện đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các hệ sinh thái bằng cách thay đổi cách thức hoạt động của các sinh vật trong lưới thức ăn của vi sinh vật.

Các nhà khoa học biết rằng virus có thể có tác động mạnh mẽ đến các quá trình của vi sinh vật, nhưng họ có ít kiến ​​thức hơn về những tác động này sẽ thay đổi như thế nào với sự nóng lên trong tương lai.


Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Đại học Duke, Đại học Tennessee Knoxville, Viện Sinh thái Hà Lan và Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge đã xem xét các tác động tiềm tàng của sự nóng lên đối với vi rút và cách những tác động này có thể thay đổi hiểu biết khoa học về phản ứng của hệ sinh thái đối với biến đổi khí hậu. Sự nóng lên có thể ảnh hưởng đến một số giai đoạn khác nhau của chu kỳ lây nhiễm vi-rút, cũng như động lực học của vật chủ vi-rút. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lỗ hổng trong hiểu biết của chúng ta về những tác động này. Vì vi-rút có mặt khắp mọi nơi trong mọi môi trường sống và có tác động mạnh mẽ đến hoạt động của vi sinh vật, nên việc lấp đầy những khoảng trống này là rất quan trọng để hiểu được sự nóng lên sẽ ảnh hưởng đến dòng năng lượng và vật chất trong các hệ sinh thái như thế nào.

Các mô hình sơ bộ của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng vi-rút có khả năng vượt qua quy mô về cân bằng carbon tự nhiên, khiến một số hệ sinh thái chuyển từ nguồn carbon ròng (giải phóng nhiều carbon hơn chúng lưu trữ) thành bể chứa carbon ròng (hấp thụ carbon). Nghiên cứu này cho thấy cách kết hợp vi-rút vào các mô hình dự đoán có thể dẫn đến những tác động mới và bất ngờ đối với hệ sinh thái để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Science
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com