Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 1/5/2023

Chất lượng không khí kém liên quan đến các vấn đề về nhận thức ở trẻ sơ sinh

Nghiên cứu mới cho thấy chất lượng không khí kém có thể gây ra các vấn đề về nhận thức ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa chất lượng không khí kém ở Ấn Độ và tình trạng suy giảm nhận thức ở trẻ sơ sinh dưới hai tuổi. Nếu không hành động, tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não lâu dài của trẻ có thể để lại hậu quả suốt đời.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới được công bố hôm nay cho thấy mối liên hệ giữa chất lượng không khí kém ở Ấn Độ và tình trạng suy giảm nhận thức ở trẻ sơ sinh dưới hai tuổi.

Nếu không hành động, tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não lâu dài của trẻ có thể để lại hậu quả suốt đời.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư John Spencer, từ Trường Tâm lý học của UEA, cho biết: "Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chất lượng không khí kém có liên quan đến sự thiếu hụt nhận thức ở trẻ em, cũng như các vấn đề về cảm xúc và hành vi, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các gia đình.

"Các mảnh hạt rất nhỏ trong không khí là mối quan tâm lớn vì chúng có thể di chuyển từ đường hô hấp vào não.

"Cho đến nay, các nghiên cứu đã thất bại trong việc chỉ ra mối liên hệ giữa chất lượng không khí kém và các vấn đề về nhận thức ở trẻ sơ sinh, khi não đang phát triển ở đỉnh cao và não có thể đặc biệt nhạy cảm với các chất độc. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ này."

"Chúng tôi đã làm việc với các gia đình ở vùng nông thôn Ấn Độ để xem chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ sơ sinh như thế nào."

Nhóm đã hợp tác với Phòng thí nghiệm trao quyền cho cộng đồng ở Lucknow, Ấn Độ -- một tổ chức đổi mới và nghiên cứu sức khỏe toàn cầu làm việc với các cộng đồng nông thôn để cùng nhau tham gia vào khoa học.

Họ đã làm việc với các gia đình có hoàn cảnh kinh tế xã hội khác nhau ở Shivgarh, một cộng đồng nông thôn ở Uttar Pradesh - một trong những bang ở Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chất lượng không khí kém.

Họ đã đánh giá trí nhớ làm việc trực quan và tốc độ xử lý hình ảnh của 215 trẻ sơ sinh bằng cách sử dụng một nhiệm vụ nhận thức được thiết kế đặc biệt từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 6 năm 2019.

Trên một màn hình, những đứa trẻ được hiển thị các ô vuông có màu nhấp nháy luôn giống nhau sau mỗi lần 'chớp mắt'. Trên màn hình thứ hai, một ô vuông màu thay đổi sau mỗi lần nhấp nháy.

Giáo sư Spencer cho biết: "Nhiệm vụ này tận dụng xu hướng của trẻ sơ sinh là rời mắt khỏi thứ gì đó quen thuộc về mặt thị giác và hướng tới thứ gì đó mới mẻ. Chúng tôi quan tâm đến việc liệu trẻ sơ sinh có thể phát hiện ra bên đang thay đổi hay không và chúng đã làm tốt như thế nào khi chúng tôi làm cho nhiệm vụ khó hơn bằng cách đưa vào nhiều hình vuông hơn trên mỗi màn hình."

Nhóm đã sử dụng máy theo dõi chất lượng không khí trong nhà của trẻ em để đo mức phát thải và chất lượng không khí. Họ cũng tính đến và kiểm soát tình trạng kinh tế xã hội của gia đình.

Giáo sư Spencer cho biết: “Nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy có mối liên hệ giữa chất lượng không khí kém và suy giảm nhận thức thị giác trong hai năm đầu đời, khi sự phát triển của não bộ đang ở đỉnh cao”.


"Những tác động như vậy có thể kéo dài trong nhiều năm, tác động tiêu cực đến sự phát triển lâu dài.

"Ngược lại, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng những nỗ lực toàn cầu nhằm cải thiện chất lượng không khí có thể mang lại lợi ích cho khả năng nhận thức mới nổi của trẻ sơ sinh.

"Điều này, đến lượt nó, có thể có một loạt các tác động tích cực vì nhận thức được cải thiện có thể dẫn đến cải thiện năng suất kinh tế trong dài hạn và giảm gánh nặng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tâm thần.

Một yếu tố quan trọng mà nhóm đo lường là nhiên liệu nấu ăn thường được sử dụng tại nhà.

Ông nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng chất lượng không khí kém hơn ở những ngôi nhà sử dụng nguyên liệu nấu ăn rắn như bánh phân bò”. "Vì vậy, những nỗ lực giảm khí thải nấu ăn trong nhà nên là mục tiêu chính để can thiệp."

Nhất quán với mục tiêu này và với mục tiêu cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Chính phủ Ấn Độ đã khởi động một chương trình hàng đầu cấp quốc gia có tên là "Ujjwala Yojana" - một chương trình mang nhiên liệu LPG đến cho phụ nữ dưới mức nghèo khổ trên toàn bộ quốc gia.

Nghiên cứu này do Đại học East Anglia phối hợp với Đại học Durham, Phòng thí nghiệm Trao quyền Cộng đồng ở Lucknow (Ấn Độ) và Đại học Brown (Mỹ) chủ trì.

'Chất lượng không khí kém có liên quan đến nhận thức thị giác kém trong hai năm đầu đời: một cuộc điều tra theo chiều dọc' được đăng trên tạp chí eLife .

Ấn phẩm này dựa trên nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Quỹ Bill & Melinda Gates. Các phát hiện và kết luận trong đó là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc chính sách của Quỹ Bill & Melinda Gates.

Theo Science
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com