Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 22/4/2023

Thiết bị cấy ghép thu nhỏ khối u tuyến tụy

Các nhà nghiên cứu y học nano đã tìm ra cách chế ngự ung thư tuyến tụy - một trong những loại ung thư hung dữ và khó điều trị nhất - bằng cách đưa liệu pháp miễn dịch trực tiếp vào khối u bằng một thiết bị nhỏ hơn hạt gạo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu y học nano của Houston Methodist đã tìm ra cách chế ngự ung thư tuyến tụy - một trong những loại ung thư hung dữ và khó điều trị nhất - bằng cách đưa liệu pháp miễn dịch trực tiếp vào khối u bằng một thiết bị nhỏ hơn hạt gạo.

Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Advanced Science , các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phương pháp Houston đã sử dụng một thiết bị chất lỏng nano có thể cấy ghép mà họ đã phát minh ra để cung cấp các kháng thể đơn dòng CD40 (mAb), một tác nhân trị liệu miễn dịch đầy hứa hẹn, ở liều thấp bền vững thông qua hạt rửa giải thuốc chất lỏng nano (NDES). ). Kết quả, được tìm thấy trong các mô hình chuột, là giảm khối u với liều lượng thấp hơn bốn lần so với phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch toàn thân truyền thống.

Tiến sĩ Corrine Ying Xuan Chua cho biết: “Một trong những phát hiện thú vị nhất là mặc dù thiết bị NDES chỉ được đưa vào một trong hai khối u trong cùng một mô hình động vật, nhưng chúng tôi đã ghi nhận sự co rút trong khối u mà không cần thiết bị này”. đồng tác giả và trợ lý giáo sư về y học nano tại Viện hàn lâm Methodist Houston. "Điều này có nghĩa là điều trị cục bộ bằng liệu pháp miễn dịch có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch để nhắm mục tiêu các khối u khác. Trên thực tế, một mô hình động vật vẫn không có khối u trong 100 ngày tiếp tục quan sát."


Ung thư biểu mô tuyến tụy thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển. Trên thực tế, khoảng 85% bệnh nhân đã có bệnh di căn khi được chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu của Hội Giám lý Houston đang nghiên cứu công nghệ phân phối chất lỏng nano tương tự trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Phòng thí nghiệm y học nano của Grattoni tại Houston Methodist tập trung vào các nền tảng dựa trên chất lỏng nano có thể cấy ghép để vận chuyển thuốc lâu dài và có kiểm soát cũng như cấy ghép tế bào để điều trị các bệnh mãn tính.

Liệu pháp miễn dịch hứa hẹn trong điều trị ung thư mà trước đây không có lựa chọn điều trị tốt. Tuy nhiên, vì liệu pháp miễn dịch được truyền đi khắp cơ thể nên nó gây ra nhiều tác dụng phụ đôi khi kéo dài, nếu không muốn nói là suốt đời. Bằng cách tập trung phân phối trực tiếp vào khối u, cơ thể được bảo vệ khỏi tiếp xúc với thuốc độc hại và ít tác dụng phụ hơn, về cơ bản cho phép bệnh nhân đang điều trị có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tiến sĩ Alessandro Grattoni cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi cách điều trị ung thư. Chúng tôi coi thiết bị này là một phương pháp khả thi để thâm nhập vào khối u tuyến tụy theo cách xâm lấn tối thiểu và hiệu quả, cho phép điều trị tập trung hơn bằng cách sử dụng ít thuốc hơn". D., đồng tác giả và chủ tịch của Khoa Nanomeesine tại Viện Nghiên cứu Phương pháp Houston.

Thiết bị NDES bao gồm một bình chứa thuốc bằng thép không gỉ có chứa các kênh nano, do đó tạo ra một màng cho phép khuếch tán bền vững khi thuốc được giải phóng.

Các công ty công nghệ y tế khác cung cấp vật liệu cấy ghép phủ thuốc trong khối u để điều trị ung thư, nhưng những vật liệu này được dự định sử dụng trong thời gian ngắn hơn. Thiết bị dung dịch nano lỏng của Houston Methodist được thiết kế để phóng thích lâu dài và có kiểm soát, tránh việc điều trị toàn thân lặp đi lặp lại thường dẫn đến tác dụng phụ bất lợi.

Nghiên cứu bổ sung trong phòng thí nghiệm đang được tiến hành để xác định tính hiệu quả và an toàn của công nghệ phân phối này, nhưng các nhà nghiên cứu muốn thấy điều này trở thành một lựa chọn khả thi cho bệnh nhân ung thư trong 5 năm tới.

Nguồn Hội Giám lý Houston 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com