Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 18/1/2022

Mục tiêu điều trị mới cho bệnh tim được tìm thấy trong thành mạch máu

Các nhà khoa học báo cáo rằng một phân tử RNA được gọi là CARMN đã được tìm thấy rất nhiều trong các tế bào cơ trơn khỏe mạnh, giúp cung cấp cho mạch máu của chúng ta sức mạnh và tính linh hoạt, đồng thời giảm rõ rệt các bệnh mạch máu như xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây đau tim và đột quỵ, các nhà khoa học báo cáo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học báo cáo rằng một phân tử RNA được gọi là CARMN đã được tìm thấy rất nhiều trong các tế bào cơ trơn khỏe mạnh, giúp cung cấp cho mạch máu của chúng ta sức mạnh và tính linh hoạt, đồng thời giảm rõ rệt các bệnh mạch máu như xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây đau tim và đột quỵ, các nhà khoa học báo cáo.

Những phát hiện của họ trong mô người và được xác nhận trong các mô hình động vật gặm nhấm về bệnh mạch máu, cung cấp cái nhìn mới về cách các tế bào cơ trơn trong thành mạch máu của chúng ta chuyển từ việc tạo đường dẫn âm thanh cho lưu lượng máu thay vào đó tạo điều kiện phát triển mảng bám ở những nơi như động mạch vành và / hoặc nối lại các động mạch đó sau các phương pháp điều trị thông thường bao gồm nong mạch và đặt stent.

Họ cũng có khả năng chỉ ra một cách tiếp cận mới để tránh cả hai, một ngày nào đó có thể bao gồm thêm CARMN vào các stent rửa giải thuốc, hiện được phủ bằng thuốc chống tăng sinh để giúp ngăn chặn sự tăng sinh tế bào không lành mạnh và hình thành sẹo có thể do đặt chúng.

Tiến sĩ Jiliang Zhou, nhà sinh học mạch máu tại Khoa Dược và Độc học tại Đại học Y Georgia, cho biết: “Nếu bạn có mức CARMN thấp, nó có khả năng khiến bạn dễ bị xơ vữa động mạch hoặc tái tạo mạch do nong mạch máu cao hơn. tại Đại học Augusta. "Nếu CARMN bị điều chỉnh thấp, nó sẽ gây ra hoặc kích hoạt các tế bào cơ trơn đó trở nên không khỏe mạnh hoặc bị bệnh."

Khi các nhà khoa học khôi phục mức CARMN khỏe mạnh trong các mô hình bệnh mạch máu thông thường, sự tăng sinh tế bào không lành mạnh và sự hình thành sẹo bên trong mạch máu đã giảm đáng kể và khi họ loại bỏ CARMN khỏi tế bào cơ trơn, phản ứng tổn thương bị phóng đại, khiến máu lưu thông rất ít. , họ báo cáo trên tạp chí Circulation . Nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ về việc RNA tạo ra protein, và loại protein nào mà RNA tạo ra sẽ xác định chức năng của gen. RNA không mã hóa ít được nghiên cứu không tạo ra protein nhưng giúp điều chỉnh tế bào và đã được chứng minh là có vai trò trong nhiều chức năng bình thường khác nhau của cơ thể cũng như các trạng thái bệnh tật như ung thư. Vì vậy, các nhà khoa học quyết định xem xét điều gì đang xảy ra với RNA không mã hóa dài trong bệnh mạch máu và đó là điểm nổi bật của CARMN.


Tiến sĩ Kunzhe Dong, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, đã dẫn đầu phân tích bộ dữ liệu quy mô lớn của con người về trình tự RNA của nhiều loại mô và tế bào để tìm ra các RNA không mã hóa dài - nghĩa là dài nhất trong số các RNA không mã hóa - đó là có nhiều trong các tế bào cơ trơn và có thể có vai trò trong hoạt động của chúng. Bộ dữ liệu cho phép chúng so sánh biểu hiện trong các ô khỏe mạnh và đã thay đổi, hoặc được điều chỉnh trong một cá thể.

CARMN nổi lên với tư cách là RNA không mã hóa dài duy nhất luôn có nhiều trong các tế bào cơ trơn của con người, và các nghiên cứu tiếp theo trên mô chuột cũng cho thấy điều tương tự. Bên trong các tế bào đó, tác giả tương ứng Zhou và các đồng nghiệp của ông đã thấy CARMN liên kết và làm tăng hoạt động của myocardin, một protein và chất hoạt hóa mạnh của các gen quan trọng đối với sự biệt hóa của các tế bào cơ trơn.

Zhou nói: “Họ cần nhau để phát huy chức năng của nhau. CARMN là RNA không mã hóa đầu tiên được tìm thấy để tương tác với myocardin trong một mối quan hệ có vẻ đặc hiệu và thiết yếu đối với các tế bào cơ trơn.

Dữ liệu mới cho thấy vai trò của CARMN bao gồm giúp điều chỉnh phản ứng của các tế bào cơ trơn mạch máu đối với chấn thương, giống như những phản ứng không thể tránh khỏi trong các thủ thuật thông thường như nong mạch, trong đó các bác sĩ tim mạch xâm lấn sử dụng bóng bay, laser, thậm chí là máy khoan để khôi phục lưu lượng máu qua các động mạch bị bệnh, và thường đặt các stent, cấu trúc hình trụ có lưới thép, vào bên trong mạch máu để giúp duy trì lượng máu lưu thông đó.

Các tế bào cơ trơn có thể đang cố gắng giúp sửa chữa chấn thương, nhưng chúng được biết là trở nên ít co bóp hơn và tăng sinh nhiều hơn như một phần của phản ứng chấn thương. Ở một số cá nhân, chúng dường như phản ứng quá mức, có thể dẫn đến việc đóng lại hoặc ít nhất là tái phát động mạch sau khi nong mạch và / hoặc đặt stent.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hiện tại của họ, chẳng hạn, 14 ngày sau khi chấn thương bóng, tương tự như những gì xảy ra trong nong mạch, họ nhận thấy biểu hiện CARMN giảm đáng kể so với mức trong động mạch đối chứng. Và, khi họ hạ thấp mức CARMN tự nhiên trong tế bào cơ trơn về mặt di truyền, sự tăng sinh và di chuyển của tế bào cũng như sự hình thành sẹo bên trong động mạch, được gọi là neointima, đã tăng lên đáng kể, họ viết.

Ngược lại, khi họ sử dụng sức mạnh lây nhiễm của bệnh hô hấp khiến adenovirus cung cấp nhiều CARMN hơn trực tiếp đến vị trí bị thương, nó làm giảm các vật cản.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình chuột phóng viên protein huỳnh quang màu xanh lá cây để xem xét biểu hiện CARMN thay đổi như thế nào và ở đâu. Khi Zhou nhìn vào thành phần tế bào của động mạch vành người hoặc động vật bị bệnh, anh ta thấy về cơ bản cùng một quần thể các loại tế bào và thấy biểu hiện CARMN chủ yếu chỉ giới hạn ở các tế bào cơ trơn. Mô hình biểu hiện đó cung cấp bằng chứng tuyệt vời về tầm quan trọng của CARMN đối với các tế bào cơ trơn và, nếu công việc dẫn đến các phương pháp điều trị tăng cường biểu hiện CARMN, có thể sẽ hạn chế bất kỳ tác dụng phụ nào, Zhou lưu ý.

Zhou nói, mức CARMN thậm chí có thể giúp xác định nguy cơ mắc bệnh ban đầu. Ông nói: Trong khi cần phải làm việc nhiều hơn, mức CARMN được biết là khác nhau giữa các cá thể và động vật. Mặc dù người ta cũng biết rằng chế độ ăn phương Tây giàu chất béo, cholesterol cao góp phần vào bệnh mạch máu ở tim, não và chân, Zhou có một số bằng chứng cho thấy nó cũng làm giảm mức CARMN tự nhiên. Họ nhận thấy mức CARMN cũng giảm trong các động mạch não bị phình mạch của con người, một điểm yếu trong thành mạch.

Ông và các đồng nghiệp của mình đang khám phá thêm mối liên quan đó và cũng muốn trả lời các câu hỏi như liệu tập thể dục có thể làm tăng mức CARMN hay không và liệu quá trình lão hóa có làm giảm chúng hay không, như ông mong đợi.

Các tế bào cơ trơn là thành phần co bóp chính của thành mạch máu cũng như nhiều cơ quan "rỗng" khác như bàng quang và ruột, họ viết.

Ngoài các tế bào cơ trơn, các nhà khoa học cũng tìm thấy CARMN được biểu hiện thoáng qua trong tế bào tim, hoặc tế bào cơ tim, trong quá trình phát triển tim của cả chuột và người, và biểu hiện nhẹ sau sự phát triển ở nguyên bào sợi, một loại tế bào chính trong mô liên kết quan trọng chữa lành vết thương, và một thành phần của thành động mạch. CARMN cũng được tìm thấy trong pericytes, một loại tế bào cơ trơn được tìm thấy trong các mạch máu nhỏ hơn. Nhưng trong các tế bào cơ trơn khỏe mạnh, CARMN luôn hiện diện và biểu hiện ở mức cao, Zhou nói.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia và Giải thưởng Nhà điều tra Thành lập và Giải thưởng Dự án Chuyển đổi từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho Zhou.

Bác sĩ Dong cũng được hỗ trợ bởi học bổng sau tiến sĩ từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nguồn Trường Cao đẳng Y tế Georgia tại Đại học Augusta
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn