Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 30/11/2021

Ngủ kém gây lão hóa nhanh hơn

Nghiên cứu mới tiết lộ rằng giấc ngủ kém ở những người trên 50 tuổi có liên quan đến nhận thức tiêu cực hơn về lão hóa, từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và nhận thức. Một nghiên cứu cho thấy những người đánh giá giấc ngủ của họ kém nhất cũng cảm thấy già hơn và nhìn nhận sự lão hóa về thể chất và tinh thần của họ một cách tiêu cực hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu do Đại học Exeter dẫn đầu và phát hiện ra rằng những người đánh giá giấc ngủ của họ là tồi tệ nhất cũng cảm thấy già hơn và nhìn nhận sự lão hóa về thể chất và tinh thần của họ một cách tiêu cực hơn.

Tác giả chính Serena Sabatini, Đại học Exeter, cho biết: "Khi chúng ta già đi, tất cả chúng ta đều trải qua những thay đổi tích cực và tiêu cực trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, một số người nhận thấy những thay đổi tiêu cực hơn những người khác. Như chúng ta biết rằng có một Nhận thức tiêu cực về lão hóa có thể gây hại cho sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và sức khỏe nhận thức trong tương lai, một câu hỏi mở trong nghiên cứu về lão hóa là phải hiểu điều gì khiến mọi người tiêu cực hơn về lão hóa. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người ngủ kém cảm thấy già hơn và có biểu hiện tiêu cực hơn Nhận thức về sự lão hóa của họ. Chúng ta cần nghiên cứu thêm điều này - một lời giải thích có thể là cách nhìn tiêu cực hơn sẽ ảnh hưởng đến cả hai. Tuy nhiên, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy giải quyết tình trạng khó ngủ có thể thúc đẩy nhận thức tốt hơn về lão hóa, từ đó có những lợi ích sức khỏe khác. "

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 4.482 người từ 50 tuổi trở lên là một phần của nghiên cứu BẢO VỆ. Được điều hành bởi Đại học Exeter và Viện Tâm thần, Tâm lý & Khoa học Thần kinh (IoPPN) tại King's College London, và được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Maudsley của Viện Nghiên cứu Y sinh Quốc gia (NIHR), PROTECT là một nghiên cứu trực tuyến sáng tạo trong đó những người tham gia kiểm tra nhận thức thường xuyên và hoàn thành bảng câu hỏi về lối sống. Nghiên cứu nhằm mục đích tìm hiểu những gì giúp mọi người giữ được nhận thức khỏe mạnh trong cuộc sống sau này.


Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng nhiều người tham gia PROTECT đã bình luận về mối quan hệ của họ với giấc ngủ như một phần của bảng câu hỏi tiêu chuẩn trong nghiên cứu. Các bình luận bao gồm: "Cảm giác của tôi dao động nhiều tùy thuộc vào giấc ngủ của tôi. Tôi cảm thấy tuyệt vời nếu tôi có được sáu giờ để khoảng một nửa thời gian tôi cảm thấy trẻ hơn và một nửa thời gian tôi cảm thấy già hơn!"

Một bình luận khác viết: "Tôi bị đau mãn tính và ngủ rất ít, ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của tôi."

Kết quả của những nhận xét như vậy, nhóm nghiên cứu đã quyết định thực hiện một bảng câu hỏi xem xét cụ thể về giấc ngủ. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Behavioral Sleep Medicine , những người tham gia được hỏi liệu họ đã trải qua danh sách những thay đổi tiêu cực liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như trí nhớ kém hơn, ít năng lượng hơn, tăng sự phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác, giảm động lực và phải hạn chế các hoạt động. Họ cũng đánh giá chất lượng giấc ngủ của họ. Những người tham gia hoàn thành cả hai bảng câu hỏi hai lần, cách nhau một năm.

Giáo sư Clive Ballard, Đại học Exeter, cho biết: "Nghiên cứu này là một phần quan trọng của cơ thể ngày càng tăng bằng chứng về vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với sự lão hóa khỏe mạnh. Chúng tôi hiện cần nhiều người đăng ký để BẢO VỆ hơn, để giúp chúng tôi hiểu hơn nữa. Chúng tôi đã có một số thử nghiệm thú vị sắp tới về cách tối ưu hóa giấc ngủ ở một số nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương, chẳng hạn như những người bị sa sút trí tuệ trong các nhà chăm sóc. "

Nguồn Đại học Exeter 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn