Văc xin Thứ tư, ngày 29/9/2021

Vaccine thay đổi cuộc chiến chống đại dịch, vượt trội hơn Pfizer và Moderna

Hôm 23/9, nhà sản xuất vaccine Novavax của Mỹ thông báo rằng họ đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu được chấp thuận, vaccine này có thể giúp cân bằng khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 trên toàn cầu, tuy nhiên công ty vẫn phải đối mặt với các vấn đề về quy định sản xuất trước khi có thể triển khai trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Novavax là khác với các loại vaccine khác vì nó sử dụng công nghệ chưa từng được triển khai. Vaccine Novavax có thể được trữ ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, khác với yêu cầu trữ lạnh sâu của một số vaccine COVID-19 khác.

Vaccine khuyến khích cơ thể xây dựng hệ thống phòng vệ trước mối đe dọa cụ thể mà không làm cơ thể phát bệnh. Khi mầm bệnh thực sự xâm nhập, các tế bào miễn dịch sẽ sẵn sàng chống lại, ngăn ngừa lây nhiễm hoặc làm bệnh nhẹ hơn.

Vaccine truyền thống chứa virus/vi khuẩn yếu hoặc bất hoạt hoặc mảnh virus. Tuy nhiên, Pfizer và Moderna có cách tiếp cận mới: sử dụng vật liệu gien mRNA. Tế bào cơ thể "đọc" các chỉ dẫn gien này và sản xuất mảnh SARS-CoV-2, kích hoạt hệ miễn dịch chuẩn bị chống lại virus. Vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Johnson&Johnson cũng đưa chỉ dẫn gien vào tế bào cơ thể người, nhưng sử dụng virus adeno.

Công nghệ của Novavax kết hợp cả kỹ thuật mới và cũ. Để sản xuất vaccine, Novavax kết hợp một loại virus khác là baculovirus và thông tin gien cần thiết để tạo ra protein gai, một bộ phận quan trọng của SARS-CoV-2. Khi tế bào cơ thể bướm đêm nhiễm SARS-CoV-2, chúng tạo ra protein gai. Các nhà khoa học "thu hoạch" và kết nối các protein gai này với hạt nano. Các hạt nano này được kết hợp với protein gai và tạo thành vaccine Novavax.

Theo Novavax, cách tiếp cận này tạo ra miễn dịch mạnh, ít phản ứng phụ. Vấn đề chính mà các tình nguyện viên thử vaccine gặp phải là mệt, đau đầu và đau cơ kéo dài chưa tới 2 ngày.


Chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của Novavax Stanley Erck cho biết trong một báo cáo hôm 23/9: "Việc nộp đơn lên WHO đối với loại vaccine Covid-19 protein này là một bước quan trọng trên con đường tăng tốc tiếp cận và phân phối công bằng hơn cho các quốc gia có nhu cầu lớn trên thế giới."


Novavax sẽ là vaccine Covid-19 protein đầu tiên giành được sự chấp nhận của WHO và công nghệ khác biệt của vaccine này có thể mang đến một số lợi ích nổi trội so với các loại vaccine khác.

Trong các thử nghiệm, vaccine của Novavax mang lại ít tác dụng phụ hơn so với các vaccine RNA ngay cả khi hiệu quả của các liều vaccine này được đánh giá là tương đương trong việc chống lại virus.

Các thử nghiệm ở giai đoạn III cho thấy vaccine này có hiệu quả 90.4% trong việc ngăn ngừa các trường hợp có triệu chứng của Covid-19. Novavax cũng cho biết vào đầu tháng 8 rằng một liều vaccine tăng cường của loại này có thể tạo ra lượng kháng thể chống lại biến thể Delta nhiều hơn tới 6 lần so với 2 liều ban đầu.

Tổng hợp
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn