Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 20/8/2021

Công nghệ nano trong cuộc chiến chống lại ung thư

Các nhà nghiên cứu gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu có khả năng cải thiện điều trị ung thư đối với ung thư đại trực tràng và ung thư hắc tố bằng cách sử dụng công nghệ nano để phân phối hóa trị theo cách làm cho nó hiệu quả hơn trong việc chống lại các khối u tích cực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Arizona gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu có khả năng cải thiện điều trị ung thư đối với ung thư đại trực tràng và u ác tính bằng cách sử dụng công nghệ nano để phân phối hóa trị theo cách hiệu quả hơn trong việc chống lại các khối u tích cực. Các phát hiện đã được công bố ngày hôm nay trên Nature Nanotechnology.

Jianqin Lu, BPharm, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư về dược phẩm và dược động học tại Khoa Dược và Độc học của Trường Cao đẳng Dược UA Arizona cho biết: “Tôi luôn quan tâm đến việc khai thác khả năng miễn dịch nội tại để chống lại ung thư. Trung tâm. "Để làm được điều này một cách an toàn và hiệu quả, công nghệ nano phát huy tác dụng vì khả năng cải thiện sự di chuyển của thuốc và hiệu quả điều trị, cũng như tiềm năng giảm độc tính toàn thân. Tôi hy vọng rằng những phác đồ điều trị và liệu pháp nano cải tiến này cuối cùng sẽ giúp bệnh nhân ung thư chống lại bệnh ung thư một cách hiệu quả và an toàn hơn. "

Liệu pháp miễn dịch giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư. Các trạm kiểm soát miễn dịch là cơ quan điều tiết của hệ thống miễn dịch, có vai trò then chốt trong việc ngăn cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh một cách bừa bãi. Một số loại ung thư phá vỡ các trạm kiểm soát này, cho phép các tế bào ung thư tránh bị phát hiện và tiếp tục lây lan. Phong tỏa điểm kiểm tra miễn dịch (ICB) là một liệu pháp mới hơn về cơ bản có thể "thả phanh" hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại.


Các liệu pháp ICB có hiệu quả đối với một số loại ung thư, nhưng chúng không hiệu quả với mọi bệnh nhân. Ví dụ, chỉ có khoảng 4% bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư ở Hoa Kỳ, sẽ đáp ứng với liệu pháp ICB, Tiến sĩ Lu cho biết.

Nghiên cứu gần đây đã tập trung vào các cách để nâng cao sức mạnh của các liệu pháp ICB bằng cách kết hợp chúng với các tác nhân hóa trị liệu như camptothecin. Mặc dù camptothecin có tác dụng mạnh nhưng nó cũng không ổn định, có khả năng hòa tan kém trong nước và có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng đối với các tế bào khỏe mạnh.

Tiến sĩ Lu và nhóm nghiên cứu đã tạo ra nền tảng trị liệu nano đầu tiên thuộc loại này để vượt qua những trở ngại này. Sử dụng phương pháp phân phối công nghệ nano, các nhà nghiên cứu đã tăng cường khả năng hiệp đồng của camptothecin với các liệu pháp ICB, giúp chúng chống lại các khối u tích cực hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Lu, người cũng là thành viên của Viện BIO5 và các Trung tâm Khoa học Sức khỏe Môi trường Tây Nam Bộ. "Kết quả là, nền tảng trị liệu nano này có thể tăng hiệu quả của liệu pháp ICB để loại bỏ một phần lớn các khối u ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu trong khi đồng thời kích hoạt khả năng miễn dịch trí nhớ của cơ thể, ngăn ngừa khối u tái phát."

Nhóm nghiên cứu đã gắn camptothecin với sphingomyelin, một loại lipid tự nhiên được tìm thấy trên bề mặt tế bào. Sự kết hợp của hai phân tử thành một màng nano được gọi là camptothecin ổn định camptothesome, cải thiện hiệu quả của nó và giảm độc tính toàn thân. Phương pháp phân phối công nghệ nano cũng cải thiện khả năng hấp thụ khối u của camptothesome ở mô hình động vật gặm nhấm, nơi nó xâm nhập sâu vào khối u với việc giải phóng hóa trị hiệu quả.

Tiến sĩ Lu và nhóm nghiên cứu sau đó đã tạo ra một cách để tải một chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch nhắm vào một trong những điểm kiểm soát chính, indoleamine 2,3-dioxygenase (IDO1), bên trong camptothesomes. Khi kết hợp với các chất ức chế nhắm vào các điểm kiểm tra miễn dịch khác được gọi là PD-L1 và PD-1, chiến lược trị liệu nano này đã loại bỏ một phần đáng kể ung thư đại trực tràng di căn giai đoạn cuối khó điều trị về mặt lâm sàng và các khối u ác tính, mở đường cho các nghiên cứu sâu hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nền tảng công nghệ nano của họ có thể được sử dụng để cung cấp một loạt các phương pháp điều trị ung thư và nó có một bước khởi đầu quan trọng trong quá trình phát triển thuốc vì nó có nguồn gốc từ sphingomyelin, một loại lipid đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt. .

Tiến sĩ Lu hy vọng sẽ hợp tác với các bác sĩ ung thư tại Trung tâm Ung thư UA Arizona để tối ưu hóa hơn nữa hệ thống trị liệu nano để làm cho nó phù hợp cho một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu.

Theo Sciencedaily/ nguồn Đại học Khoa học Y tế Arizona.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn