Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 24/7/2021

Các kháng thể đơn dòng có thể vô hiệu hóa nhiều biến thể norovirus

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc phát triển các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu và vắc xin chống lại một họ vi rút tấn công đường tiêu hóa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (VUMC) và Đại học Y khoa Baylor ở Houston, Texas, đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc phát triển các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu và vắc-xin chống lại một họ vi rút tấn công đường tiêu hóa.

Mỗi năm ở Hoa Kỳ lưu hành các chủng norovirus ở người là nguyên nhân gây ra khoảng 20 triệu trường hợp viêm dạ dày ruột cấp tính. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm đau quặn bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa.

Một số ứng cử viên vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng, nhưng vẫn chưa rõ hiệu quả của chúng, do sự xuất hiện định kỳ của các biến thể norovirus mới. Việc phát triển vắc xin hiệu quả rộng rãi sẽ đòi hỏi sự hiểu biết về tính đa dạng di truyền của vi rút và các cơ chế mà hệ thống miễn dịch có thể vô hiệu hóa nó.

Báo cáo tuần này trên tạp chí Nature Communications , các nhà nghiên cứu đã phân lập một nhóm các kháng thể đơn dòng của người từ các đối tượng có tiền sử viêm dạ dày ruột cấp tính có phản ứng chéo và vô hiệu hóa một loạt các biến thể norovirus trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Họ mô tả một vị trí kháng nguyên được bảo tồn trên norovirus có thể được sử dụng để định dạng lại các ứng cử viên vắc-xin để chúng có hiệu quả rộng rãi chống lại các chủng vi-rút đang lưu hành. Các kháng thể đơn dòng cũng có thể được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng norovirus trực tiếp hoặc làm thuốc thử chẩn đoán, họ nói thêm.


Dẫn đầu nghiên cứu là các tác giả tương ứng của bài báo, James Crowe Jr., MD, giám đốc Trung tâm vắc xin Vanderbilt, và BV Venkataram Prasad, Tiến sĩ, Chủ tịch Alvin Romansky về Hóa sinh, phối hợp với Mary Estes, Tiến sĩ, Chủ tịch Cullen và giáo sư về virus học tại Đại học Y khoa Baylor.

Tác giả đầu tiên của bài báo là Tiến sĩ Gabriela Alvarado, trước đây thuộc phòng thí nghiệm Crowe, hiện thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, và Wilhelm Salmen, một nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm Prasad.

Crowe, Chủ tịch Ann Scott Carell và là giáo sư về Nhi khoa và Bệnh học, Vi sinh & Miễn dịch học tại VUMC cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra các kháng thể tự nhiên nhận biết được rất nhiều norovirus khác nhau.

Ông nói: “Trước đây, nhiều chuyên gia nghĩ rằng điều này sẽ không thể thực hiện được vì sự đa dạng về trình tự cực độ trong các nhóm và loại norovirus đang lưu hành,” ông nói. "Hệ thống miễn dịch của con người tiếp tục khiến chúng ta ngạc nhiên về khả năng nhận ra các biến thể vi rút đa dạng."

Prasad nói: “Một trong những khía cạnh hấp dẫn của nghiên cứu này là phát hiện bất ngờ về nơi kháng thể của con người tấn công virus để vô hiệu hóa.

Estes cho biết thêm: “Thật là thú vị khi hiện nay đã có các kháng thể đơn dòng của con người vô hiệu hóa nhiều biến thể của norovirus.

Nguồn : Trung tâm Y tế Đại học Vanderbil
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn