Văc xin Thứ ba, ngày 29/6/2021

Vắc xin AstraZeneca: Kéo dài thời gian tiêm giữa 2 mũi sẽ tăng hiệu quả ra sao?

Vấn đề hiệu quả và thời gian tiêm của vắc xin AstraZeneca và Pfizer đang được công chúng rất quan tâm. Nên kéo dài thời gian tiêm giữa 2 mũi vắc xin không?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vắc xin AstraZeneca có cần kéo dài thời gian tiêm giữa hai mũi không?
Trước tình hình dịch bệnh mới xuất hiện một cách căng thẳng, vắc xin cần dự trữ trước chứ không thể vội vàng, không chỉ phải khẳng định độ an toàn mà còn phải xem xét lại khả năng bảo hộ và cung cấp của các loại vắc xin khác nhau.

Trước sự khan hiếm của vắc xin do khả năng sản xuất còn hạn chế, nguồn cung không đủ cầu, việc triển khai tiêm các loại vắc xin này như thế nào để mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân là điều mỗi quốc gia đều đang hướng tới.

Theo ghi nhận từ Báo cáo thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin AstraZeneca cho thấy rằng, việc kéo dài khoảng cách giữa liều chủng ngừa đầu tiên (mũi tiêm thứ nhất) và liều chủng ngừa thứ hai là có tác dụng bảo vệ tốt hơn.

Về vấn đề này, ông Trần Thời Trung - người đứng đầu ngành Y tế Đài Loan và là Tổng chỉ huy trưởng Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan bảo lưu quan điểm và bày tỏ sự cần thiết phải tiếp tục theo dõi.

Ông cho rằng, khi số lượng chủng ngừa ở các quốc gia trên thế giới tăng lên, ngày càng nhiều dữ liệu có thể được tham khảo ở các quốc gia thì chính sách tiêm chủng có thể được sửa đổi trên cơ sở cuốn chiếu dựa trên các thông tin cập nhật.

Khả năng bảo vệ của vắc xin Pfizer/BNT

Về khả năng bảo vệ của vắc xin Pfizer, cũng đã có một báo cáo mới trên tạp chí The Lancet vào ngày 18/6 cho biết, theo báo cáo tiêm chủng của Trung tâm Y tế Sheba, tổ chức y tế lớn nhất của Israel cho biết:

Sau khi tiến hành tiêm chủng cho hơn 9.000 nhân viên y tế, với hai liều vắc xin Pfizer đã được tiêm cho mọi đối tượng khác nhau, trong thời gian khoảng một nửa tháng đến một tháng sau khi tiêm liều đầu tiên (tức là từ 15-30 ngày), các ca nhiễm Covid-19 đã có thể giảm tới 85%.


Câu hỏi đặt ra là, vậy thì điều này có nghĩa là chỉ cần tiêm một liều vắc xin Pfizer là đủ? Như vậy có thể mang lại cho nhiều người cơ hội chủng ngừa hơn không? Thay vì tiêm mỗi người 2 mũi thì có thể tiêm cho 2 người?

Về vấn đề này, chuyên gia Huang Gaobin (Đài Loan) đã nói rõ rằng tác dụng bảo vệ của vắc xin đề cập đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đến mức nào khi những người đã được tiêm vắc xin sau đó tiếp xúc với mầm bệnh.

Do đó, liệu một liều vắc xin Pfizer có thể giảm 85% nhiễm trùng hay không và khoảng thời gian kéo dài giữa hai liều vắc xin AstraZeneca có thể có được 82% khả năng bảo vệ hay không, thì những con số này là chưa thỏa đáng, tức là chưa chạm tới tỉ lệ lý tưởng của nhà sản xuất.

Đặc biệt ở Đài Loan, dịch bệnh Covid-19 xảy ra chưa nghiêm trọng và vắc xin đã được quy hoạch dần từ số lượng mua trước, bảo quản tại các điểm tiêm chủng nên người dân sẽ không cần phải quan tâm đến việc chỉ tiêm một liều hay hai.

Khi họ có cơ hội nhập khẩu thêm vắc xin Pfizer thì kế hoạch có thể thay đổi.

Ông Huang Gaobin cũng tiết lộ rằng về số lượng, vắc xin nội (của Đài Loan nghiên cứu và sản xuất) vẫn có thể cung cấp số lượng lớn hơn, dự kiến ​​sản xuất từ ​​2 đến 3 triệu liều và hãng Lianya Vaccine có kế hoạch sản xuất 100 triệu liều vào cuối năm nay.

Như vậy, có thể thấy trước rằng Đài Loan sẽ có thể cung cấp đủ vắc xin trong thời gian tới, tạo điều kiện lý tưởng cho khả năng miễn dịch cộng đồng.

*Theo Common Health
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn