Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 20/6/2021

Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ nghiện opioid và tia cực tím

Động vật trong phòng thí nghiệm thiếu vitamin D thèm ăn và trở nên phụ thuộc vào opioid, bị hạn chế khi mức vitamin bình thường được phục hồi. Hồ sơ sức khỏe con người chỉ ra rằng những người có vitamin D thấp có nhiều khả năng sử dụng và lạm dụng opioid. Kết quả nghiên cứu cho thấy vai trò tiềm năng của việc bổ sung vitamin D trong việc chống lại chứng nghiện opioid.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) dẫn đầu, sự thiếu hụt vitamin D làm tăng mạnh sự thèm muốn và ảnh hưởng của opioid, có khả năng làm tăng nguy cơ phụ thuộc và nghiện ngập. Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Science Advances , cho thấy rằng việc giải quyết vấn đề thiếu hụt vitamin D phổ biến bằng các chất bổ sung rẻ tiền có thể góp phần chống lại cơn nghiện opioid đang diễn ra.

Nghiên cứu trước đó của David E. Fisher, MD, PhD, giám đốc Chương trình Ung thư hắc tố của Trung tâm Ung thư Chung khối và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Da (CBRC) của MGH, đã đặt nền móng cho nghiên cứu hiện tại. Năm 2007, Fisher và nhóm của ông đã phát hiện ra một điều bất ngờ: Tiếp xúc với tia cực tím (UV) (đặc biệt là tia UVB), khiến da sản xuất hormone endorphin, có liên quan hóa học với morphine, heroin và các chất dạng thuốc phiện khác - thực tế là , tất cả đều kích hoạt các thụ thể giống nhau trong não. Một nghiên cứu tiếp theo của Fisher phát hiện ra rằng tiếp xúc với tia cực tím làm tăng mức endorphin ở chuột, sau đó biểu hiện hành vi phù hợp với chứng nghiện opioid.

Endorphin đôi khi được gọi là hormone "cảm thấy tốt" vì nó tạo ra cảm giác hưng phấn nhẹ. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng một số người nảy sinh ý muốn tắm nắng và đến các tiệm nhuộm da phản ánh hành vi của những người nghiện opioid. Fisher và các đồng nghiệp của ông đã suy đoán rằng mọi người có thể tìm kiếm UVB vì họ vô tình thèm muốn endorphin gấp rút. Nhưng điều đó cho thấy một mâu thuẫn lớn. "Tại sao chúng ta tiến hóa để được thu hút về mặt hành vi đối với chất gây ung thư phổ biến nhất tồn tại?" Fisher hỏi. Rốt cuộc, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da, không nói gì đến nếp nhăn và các tổn thương da khác.

Fisher tin rằng lời giải thích duy nhất cho việc tại sao con người và các loài động vật khác tìm kiếm ánh nắng mặt trời là việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím là cần thiết để sản xuất vitamin D, thứ mà cơ thể chúng ta không thể tự hình thành. Vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi, chất cần thiết để xây dựng xương. Khi các bộ lạc người di cư lên phía bắc trong thời tiền sử, một sự thay đổi tiến hóa có thể cần thiết để buộc họ phải bước ra khỏi hang động và ra nắng vào những ngày lạnh giá. Nếu không, trẻ nhỏ sẽ chết vì thiếu vitamin D kéo dài (nguyên nhân gây ra bệnh còi xương) và xương yếu có thể bị gãy khi con người chạy khỏi động vật ăn thịt, khiến chúng dễ bị tổn thương.


Lý thuyết này khiến Fisher và các đồng nghiệp đưa ra giả thuyết rằng việc tìm kiếm ánh nắng mặt trời được thúc đẩy bởi sự thiếu hụt vitamin D, với mục tiêu tăng tổng hợp hormone để tồn tại và rằng sự thiếu hụt vitamin D cũng có thể khiến cơ thể nhạy cảm hơn với tác dụng của opioid, có khả năng góp phần nghiện ngập. “Mục tiêu của chúng tôi trong nghiên cứu này là tìm hiểu mối quan hệ giữa tín hiệu vitamin D trong cơ thể và các hành vi tìm kiếm tia UV và opioid,” tác giả chính Lajos V. Kemény, MD, PhD, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về Da liễu tại MGH cho biết.

Trong bài báo về những Tiến bộ Khoa học , Fisher, Kemény và một nhóm đa ngành từ một số tổ chức đã giải quyết câu hỏi từ các quan điểm kép. Trong một nhánh của nghiên cứu, họ đã so sánh những con chuột bình thường trong phòng thí nghiệm với những con chuột bị thiếu vitamin D (thông qua quá trình lai tạo đặc biệt hoặc bằng cách loại bỏ vitamin D khỏi chế độ ăn của chúng). Kemény cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng việc điều chỉnh nồng độ vitamin D sẽ thay đổi nhiều hành vi gây nghiện đối với cả tia UV và opioid. Điều quan trọng là, khi những con chuột được điều hòa với liều lượng morphin vừa phải, những con thiếu vitamin D tiếp tục tìm kiếm loại thuốc này, hành vi ít phổ biến hơn ở những con chuột bình thường. Khi ngừng sử dụng morphin, những con chuột có mức vitamin D thấp có nhiều khả năng xuất hiện các triệu chứng cai nghiện hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy morphin hoạt động hiệu quả hơn như một loại thuốc giảm đau ở những con chuột bị thiếu vitamin D - tức là, opioid có phản ứng quá mức ở những con chuột này, điều này có thể gây lo ngại nếu nó cũng đúng ở người, Fisher nói. Rốt cuộc, hãy xem xét một bệnh nhân phẫu thuật nhận morphine để kiểm soát cơn đau sau khi phẫu thuật. Theo Fisher, nếu bệnh nhân đó thiếu vitamin D, tác dụng hưng phấn của morphin có thể bị phóng đại, và người đó có nhiều khả năng bị nghiện.

Dữ liệu phòng thí nghiệm cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D làm tăng hành vi gây nghiện đã được hỗ trợ bởi một số phân tích kèm theo hồ sơ sức khỏe con người. Một kết quả cho thấy rằng những bệnh nhân có mức vitamin D thấp vừa phải có khả năng sử dụng opioid cao hơn 50% so với những người có mức bình thường khác, trong khi những bệnh nhân thiếu vitamin D nghiêm trọng có khả năng cao hơn 90%. Một phân tích khác cho thấy những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rối loạn sử dụng opioid (OUD) có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D.

Trở lại phòng thí nghiệm, một trong những phát hiện quan trọng khác của nghiên cứu có thể có ý nghĩa quan trọng, Fisher nói. Ông nói: “Khi chúng tôi điều chỉnh nồng độ vitamin D ở những con chuột bị thiếu hụt, phản ứng với opioid của chúng sẽ đảo ngược và trở lại bình thường. Ở người, tình trạng thiếu hụt vitamin D phổ biến, nhưng được điều trị một cách an toàn và dễ dàng bằng các loại thực phẩm chức năng giá rẻ, ông Fisher lưu ý. Mặc dù cần nghiên cứu thêm, ông tin rằng việc điều trị thiếu hụt vitamin D có thể mang lại một phương pháp mới giúp giảm nguy cơ mắc bệnh OUD và tăng cường các phương pháp điều trị hiện có cho chứng rối loạn này. "Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi có thể có cơ hội trong lĩnh vực y tế công cộng để tác động đến đại dịch opioid", Fisher nói.

Nguồn Bệnh viện Đa khoa Massachusetts
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn