Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 28/5/2021

Nghiên cứu mới tối ưu hóa hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy cách các tế bào miễn dịch được thiết kế được sử dụng trong các liệu pháp điều trị ung thư mới có thể vượt qua các rào cản vật lý để cho phép hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân chống lại khối u. Nghiên cứu có thể cải thiện các liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai cho hàng triệu người trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu đột phá do các nhà nghiên cứu kỹ thuật và y tế tại Đại học Minnesota Twin Cities dẫn đầu cho thấy cách các tế bào miễn dịch được thiết kế được sử dụng trong các liệu pháp điều trị ung thư mới có thể vượt qua các rào cản vật lý để cho phép hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chống lại các khối u. Nghiên cứu có thể cải thiện các liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được công bố trên Nature Communications , một tạp chí khoa học được bình duyệt, truy cập mở, được xuất bản bởi Nature Research.

Thay vì sử dụng hóa chất hoặc tia xạ, liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chống lại bệnh ung thư. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Tế bào T gây độc tế bào giống như những người lính tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào xâm lược được nhắm mục tiêu.

Mặc dù đã thành công trong việc sử dụng liệu pháp miễn dịch đối với một số loại ung thư trong máu hoặc các cơ quan sản xuất máu, công việc của tế bào T khó khăn hơn nhiều trong các khối u rắn.

Paolo Provenzano, tác giả cao cấp của nghiên cứu và là phó giáo sư kỹ thuật y sinh tại Đại học Minnesota, cho biết: “Khối u giống như một chướng ngại vật, và tế bào T phải chạy găng tay để tiếp cận các tế bào ung thư. Khoa học và kĩ thuật. "Những tế bào T này xâm nhập vào các khối u, nhưng chúng không thể di chuyển xung quanh tốt, và chúng không thể đi đến nơi chúng cần đến trước khi hết khí và kiệt sức."

Trong nghiên cứu đầu tiên này, các nhà nghiên cứu đang làm việc để thiết kế các tế bào T và phát triển các tiêu chí thiết kế kỹ thuật để tối ưu hóa cơ học các tế bào hoặc làm cho chúng "vừa vặn" hơn để vượt qua các rào cản. Nếu các tế bào miễn dịch này có thể nhận ra và đến được các tế bào ung thư, thì chúng có thể tiêu diệt khối u.


Trong một khối u xơ, độ cứng của khối u khiến các tế bào miễn dịch hoạt động chậm lại gấp hai lần - gần giống như chúng đang chạy trong cát lún.

Provenzano, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Masonic thuộc Đại học Minnesota cho biết: “Nghiên cứu này là ấn phẩm đầu tiên của chúng tôi, nơi chúng tôi đã xác định được một số yếu tố cấu trúc và tín hiệu, nơi chúng tôi có thể điều chỉnh các tế bào T này để biến chúng thành những chiến binh ung thư hiệu quả hơn”. "Mọi 'chướng ngại vật' trong khối u hơi khác nhau, nhưng có một số điểm tương đồng. Sau khi thiết kế các tế bào miễn dịch này, chúng tôi nhận thấy rằng chúng di chuyển qua khối u nhanh hơn gần gấp đôi cho dù có chướng ngại vật nào cản đường chúng đi chăng nữa."

Để thiết kế các tế bào T gây độc tế bào, các tác giả đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen tiên tiến (còn gọi là chỉnh sửa bộ gen) để thay đổi DNA của các tế bào T để chúng có thể vượt qua các rào cản của khối u tốt hơn. Mục đích cuối cùng là làm chậm các tế bào ung thư và tăng tốc các tế bào miễn dịch được thiết kế. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tạo ra các tế bào có khả năng vượt qua các loại rào cản khác nhau. Khi các tế bào này được trộn lẫn với nhau, mục đích là để các nhóm tế bào miễn dịch vượt qua tất cả các loại rào cản khác nhau để tiếp cận các tế bào ung thư.

Provenzano cho biết các bước tiếp theo là tiếp tục nghiên cứu các đặc tính cơ học của tế bào để hiểu rõ hơn về cách tương tác của tế bào miễn dịch và tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu các tế bào miễn dịch được thiết kế ở loài gặm nhấm và trong tương lai đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng ở người.

Trong khi nghiên cứu ban đầu tập trung vào ung thư tuyến tụy, Provenzano cho biết các kỹ thuật mà họ đang phát triển có thể được sử dụng trên nhiều loại ung thư.

Provenzano nói: “Sử dụng phương pháp kỹ thuật tế bào để chống lại ung thư là một lĩnh vực tương đối mới. "Nó cho phép một cách tiếp cận rất cá nhân hóa với các ứng dụng cho một loạt các bệnh ung thư. Chúng tôi cảm thấy mình đang mở rộng một dòng nghiên cứu mới để xem xét cách cơ thể chúng ta có thể chống lại bệnh ung thư. Điều này có thể có tác động lớn trong tương lai."

Nguồn: Đại học Minnesota.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn