Ung thư Thứ năm, ngày 18/3/2021

Tế bào ung thư có thể trốn tránh hóa trị bằng cách không hoạt động

Theo một nghiên cứu mới, các tế bào ung thư có thể né tránh hóa trị bằng cách đi vào trạng thái tương tự như một số loại lão hóa, một loại 'ngủ đông tích cực' cho phép chúng vượt qua các phương pháp điều trị tích cực nhằm tiêu diệt chúng, theo một nghiên cứu mới. Những phát hiện này có ý nghĩa đối với việc phát triển các kết hợp thuốc mới có thể ngăn chặn quá trình lão hóa và làm cho hóa trị hiệu quả hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Weill Thuốc Cornell. Những phát hiện này có ý nghĩa trong việc phát triển các kết hợp thuốc mới có thể ngăn chặn sự lão hóa và làm cho hóa trị hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 26 tháng 1 trên Cancer Discovery , một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, các nhà điều tra đã báo cáo rằng quá trình sinh học này có thể giúp giải thích tại sao ung thư thường tái phát sau khi điều trị. Nghiên cứu được thực hiện trên cả mô hình organoids và chuột được làm từ mẫu bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML). Các phát hiện cũng được xác minh bằng cách xem xét các mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân AML được thu thập trong suốt quá trình điều trị và tái phát.

"Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính có thể thuyên giảm bằng hóa trị liệu, nhưng nó hầu như luôn tái phát trở lại và khi nó xảy ra thì không thể chữa khỏi", tác giả cao cấp, Tiến sĩ Ari M. Melnick, Giáo sư Huyết học và Ung thư Y tế Gebroe Family, đồng thời là thành viên của Trung tâm Ung thư Sandra và Edward Meyer tại Weill Cornell Medicine. "Một câu hỏi lâu dài trong lĩnh vực này là 'Tại sao bạn không thể loại bỏ tất cả các tế bào ung thư?' Một câu hỏi tương tự có thể được đặt ra cho nhiều loại ung thư mạnh khác ngoài AML. "

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu ung thư đã nghiên cứu cách các khối u có thể phục hồi sau khi chúng dường như bị xóa sổ hoàn toàn bằng hóa trị. Một giả thuyết cho rằng vì không phải tất cả các tế bào trong khối u đều giống nhau ở cấp độ di truyền - một tình trạng được gọi là tính không đồng nhất của khối u - một tập hợp con nhỏ các tế bào có thể kháng lại điều trị và bắt đầu phát triển trở lại. Một giả thuyết khác liên quan đến ý tưởng về tế bào gốc khối u - rằng một số tế bào trong khối u có các đặc tính đặc biệt cho phép chúng tái tạo khối u sau khi hóa trị.

Ý tưởng rằng sự lão hóa có liên quan không thay thế những lý thuyết khác này. Trên thực tế, nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc mới để giải thích các quá trình khác này, Tiến sĩ Melnick nói.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi các tế bào AML tiếp xúc với hóa trị liệu, một tập hợp con của các tế bào chuyển sang trạng thái ngủ đông, hoặc lão hóa, đồng thời giả định một tình trạng giống như viêm. Chúng trông tương tự như các tế bào đã trải qua một chấn thương và cần thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương - đóng phần lớn các chức năng của chúng trong khi tuyển dụng các tế bào miễn dịch để nuôi dưỡng chúng trở lại khỏe mạnh.


Tiến sĩ Melnick giải thích: “Những đặc điểm này cũng thường thấy ở những phôi thai đang phát triển tạm thời ngừng tăng trưởng do thiếu dinh dưỡng, một trạng thái được gọi là phôi thai chết tiệt”. "Đó không phải là một quá trình đặc biệt, mà là hoạt động sinh học bình thường diễn ra trong bối cảnh của các khối u."

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng trạng thái lão hóa bị viêm này được gây ra bởi một protein gọi là ATR, cho thấy rằng việc ngăn chặn ATR có thể là một cách để ngăn chặn các tế bào ung thư tiếp nhận tình trạng này. Các nhà điều tra đã kiểm tra giả thuyết này trong phòng thí nghiệm và xác nhận rằng việc cho các tế bào ung thư bạch cầu sử dụng chất ức chế ATR trước khi hóa trị sẽ ngăn chúng đi vào giai đoạn lão hóa, do đó cho phép hóa trị tiêu diệt tất cả các tế bào.

Quan trọng hơn, các nghiên cứu được công bố cùng lúc từ hai nhóm khác đã báo cáo rằng vai trò của tuổi già không chỉ quan trọng đối với AML mà còn đối với các trường hợp tái phát ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa. Tiến sĩ Melnick là người đóng góp cho một trong những nghiên cứu khác.

Tiến sĩ Melnick và các đồng nghiệp của ông hiện đang làm việc với các công ty sản xuất chất ức chế ATR để tìm cách chuyển những phát hiện này đến phòng khám. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, vì vẫn còn nhiều câu hỏi về thời điểm và cách thức sử dụng thuốc ức chế ATR.

Ông nói: “Thời điểm sẽ rất quan trọng. "Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong phòng thí nghiệm trước khi có thể nghiên cứu điều này ở bệnh nhân."

Tiến sĩ Cihangir Duy, một cựu nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Melnick, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu. Bác sĩ Duy hiện đứng đầu phòng thí nghiệm riêng của mình tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia.

Tiến sĩ Ari Melnick đã từng là cố vấn được trả lương cho KDAC Therapeutics, Epizyme và Constellation Pharmaceuticals.

Nguồn: Weill Cornell Medicine
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn