Béo Phì Thứ ba, ngày 16/2/2021

Thuốc 'Gamechanger' để điều trị béo phì giúp giảm 20% trọng lượng cơ thể

Theo một nghiên cứu lớn trên toàn cầu, khoảng một phần ba (35 phần trăm) những người dùng một loại thuốc mới để điều trị béo phì đã giảm được hơn một phần năm trọng lượng cơ thể của họ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một phần ba (35%) những người dùng một loại thuốc mới để điều trị béo phì đã giảm hơn một phần năm (lớn hơn hoặc bằng 20%) tổng trọng lượng cơ thể của họ, theo một nghiên cứu toàn cầu lớn liên quan đến các nhà nghiên cứu của UCL.

Các phát hiện từ thử nghiệm quốc tế quy mô lớn, được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí Y học New England, đang được ca ngợi như một "gamechanger" để cải thiện sức khỏe của những người bị béo phì và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Vương quốc Anh giảm tác động. của bệnh, chẳng hạn như COVID-19.

Loại thuốc này, semaglutide, hoạt động bằng cách tấn công hệ thống điều chỉnh sự thèm ăn của cơ thể trong não, dẫn đến giảm cảm giác đói và lượng calo nạp vào.

Rachel Batterham, Giáo sư Béo phì, Tiểu đường và Nội tiết, người lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Béo phì tại UCL và Trung tâm Quản lý Cân nặng UCLH, là một trong những tác giả chính của bài báo liên quan đến gần 2.000 người ở 16 quốc gia.

Giáo sư Batterham (UCL Medicine) cho biết: "Những phát hiện của nghiên cứu này đại diện cho một bước đột phá lớn trong việc cải thiện sức khỏe của những người bị béo phì. Ba phần tư (75%) những người nhận được semaglutide 2,4mg đã giảm được hơn 10% trọng lượng cơ thể và hơn một phần ba giảm hơn 20%. Không có loại thuốc nào khác gần đạt được mức giảm cân này - đây thực sự là một trò chơi. Lần đầu tiên, con người có thể đạt được điều mà chỉ có thể có được thông qua giảm cân phẫu thuật."

Giáo sư Batterham nói thêm: "Tác động của béo phì đối với sức khỏe đã được COVID-19 tập trung rõ ràng, trong đó béo phì làm tăng rõ rệt nguy cơ tử vong do vi rút, cũng như tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng hạn chế tính mạng bao gồm bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan và một số loại ung thư. Loại thuốc này có thể có ý nghĩa lớn đối với chính sách y tế của Vương quốc Anh trong nhiều năm tới. "

Người tham gia thử nghiệm trung bình giảm được 15,3kg (gần 3 viên đá); Điều này đi kèm với việc giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và tiểu đường, chẳng hạn như vòng eo, mỡ máu, đường huyết và huyết áp và đã báo cáo những cải thiện về chất lượng cuộc sống tổng thể của họ.

Điều tra viên trưởng Vương quốc Anh của thử nghiệm, Giáo sư John Wilding (Đại học Liverpool) cho biết: "Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc điều trị bệnh béo phì. Semaglutide đã được phê duyệt và sử dụng trên lâm sàng với liều lượng thấp hơn để điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy các bác sĩ chúng tôi đã quen thuộc với việc sử dụng nó. Đối với tôi, điều này đặc biệt thú vị vì tôi đã tham gia vào các nghiên cứu rất sớm về GLP1 (khi tôi làm việc tại Bệnh viện Hammersmith vào những năm 1990, chúng tôi là người đầu tiên cho thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng GLP1 ảnh hưởng đến sự thèm ăn), vì vậy nó thật tốt khi thấy điều này được chuyển thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị béo phì. "


Với bằng chứng từ thử nghiệm này, semaglutide đã được đệ trình để được phê duyệt theo quy định như một phương pháp điều trị bệnh béo phì cho Viện Nghiên cứu Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia (NICE), Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Về thử nghiệm

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng 'STEP' * Giai đoạn III bao gồm 1.961 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì (trọng lượng trung bình 105kg / 16,5 viên sỏi; chỉ số khối cơ thể 38kg / m2), và đã diễn ra tại 129 địa điểm ở 16 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Những người tham gia đã dùng một liều 2,4mg semaglutide (hoặc giả dược phù hợp) hàng tuần qua đường tiêm dưới da (dưới da); tương tự như cách người bệnh tiểu đường tiêm insulin. Nhìn chung, 94,3% người tham gia đã hoàn thành cuộc nghiên cứu kéo dài 68 tuần, bắt đầu vào mùa thu năm 2018.

Những người tham gia cũng nhận được các buổi tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại từ các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký bốn tuần một lần để giúp họ tuân thủ chế độ ăn giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất, cung cấp hướng dẫn, chiến lược hành vi và động lực. Ngoài ra, người tham gia còn nhận được các ưu đãi như chuông ấm hoặc cân thực phẩm để đánh dấu sự tiến bộ và các cột mốc.

Ở những người dùng semaglutide, trọng lượng giảm trung bình là 15,3kg (gần 3 viên đá), với mức giảm BMI là -5,54. Nhóm dùng giả dược quan sát thấy giảm cân trung bình 2,6kg (0,4 đá) với mức giảm BMI là -0,92.

Những người đã dùng semaglutide cũng giảm được các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và tiểu đường, chẳng hạn như vòng eo, mỡ máu, đường huyết và huyết áp, đồng thời cho biết chất lượng cuộc sống tổng thể của họ đã được cải thiện.

Về thuốc

Semaglutide được phê duyệt lâm sàng để sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2, mặc dù thường được kê đơn với liều thấp hơn nhiều là 1mg.

Thuốc sở hữu một hợp chất có cấu trúc tương tự (và bắt chước) hormone peptide-1 (GLP-1) giống glucagon ở người, được giải phóng vào máu từ ruột sau bữa ăn.

GLP-1 giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no và do đó giúp mọi người ăn ít hơn và giảm lượng calo nạp vào.

Trong khi nghiên cứu STEP đã trải qua các thử nghiệm Giai đoạn I và II, đánh giá mức độ an toàn của liều 2,4mg, trong thử nghiệm Giai đoạn III, một số người tham gia đã báo cáo các tác dụng phụ của thuốc bao gồm buồn nôn từ nhẹ đến trung bình và tiêu chảy thoáng qua và thường được giải quyết mà không ngừng vĩnh viễn khỏi nghiên cứu.


Nguồn: University College London
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn