Tiêu hóa Thứ tư, ngày 10/2/2021

Lactobacillus điều khiển axit mật để tạo ra môi trường ruột thuận lợi

Lợi khuẩn Probiotic Lactobacillus sử dụng các enzym theo tình huống để điều khiển axit mật và thúc đẩy sự tồn tại của chính chúng trong ruột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới từ Đại học Bang North Carolina cho thấy vi khuẩn probiotic Lactobacillus sử dụng các enzym theo tình huống để điều khiển axit mật và thúc đẩy sự tồn tại của chính chúng trong ruột. Những phát hiện này tiếp tục làm sáng tỏ mối quan hệ phức tạp giữa axit mật và vi khuẩn đường ruột và cuối cùng có thể cho phép các nhà nghiên cứu thiết kế lactobacilli với các đặc tính chữa bệnh, từ đó tạo ra một môi trường đường ruột khỏe mạnh hơn của con người.

Axit mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của đường ruột. Được tạo ra trong gan và được giải phóng sau khi chúng ta ăn, những axit này không chỉ phá vỡ cholesterol và giúp điều chỉnh sự hấp thụ chất béo, chúng còn có tác động rất lớn đến những loại vi khuẩn cư trú trong ruột.

Khi axit mật di chuyển trong ruột, ban đầu chúng được biến đổi về mặt hóa học thông qua việc bổ sung axit amin (thường là glycine hoặc taurine), tạo ra một nhóm axit mật "liên hợp" phức tạp. Một số vi khuẩn đường ruột có các enzym, được gọi là hydrolase muối mật (BSH), có thể phân cắt hoặc "tách liên hợp" các axit amin này khỏi axit mật, cho phép các vi khuẩn khác tiếp tục biến đổi axit mật khi chúng tiếp tục đi qua ruột kết. Những biến đổi này ảnh hưởng đến độc tính của axit mật, do đó ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của các vi khuẩn khác nhau trong ruột.

Casey Theriot, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại NC State và đồng tác giả của một giấy miêu tả tác phẩm. "Nhưng thực tế phức tạp hơn rất nhiều - những enzym này đặc biệt hơn chúng ta tưởng. Tùy thuộc vào BSH ở đó và axit mật nó hoạt động, bạn có thể định hình đường ruột theo những cách khác nhau, làm cho nó ít nhiều thích nghi với vi khuẩn hoặc mầm bệnh. "

Rodolphe Barrangou, Todd R. Klaenhammer, Giáo sư xuất sắc trong Nghiên cứu Probiotics tại NC State và đồng tác giả của cuốn sách, cho biết: “Sự tác động lẫn nhau giữa mật và vi khuẩn có tác động rất lớn đến khả năng sống, phát triển hoặc chết của chúng trong môi trường cạnh tranh công việc. "Vì vậy, chúng tôi bắt đầu điều tra sâu hơn mối quan hệ đó."


Theriot, Barrangou, và Matthew Foley, một học giả nghiên cứu sau tiến sĩ tại NC State và là tác giả đầu tiên của bài báo, đã thực hiện cả thí nghiệm in vitro và in vivo để xác định cách thức và liệu BSH có làm giảm độc tính của axit mật hay không. Đầu tiên, họ xem xét sự phát triển của hai chủng Lactobacillus khi có các axit mật khác nhau và rất ngạc nhiên khi thấy rằng glycine hoặc taurine liên hợp đóng một vai trò lớn trong việc xác định độc tính của một axit mật nhất định. Các BSH sau đó được phân lập và nghiên cứu sinh hóa để xác định xem chúng hoạt động nhiều hay ít trên các muối mật cụ thể và liệu chúng có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của lactobacilli khi phát triển trong điều kiện có axit mật hay không.

Họ nhận thấy rằng độc tính của axit mật không chỉ phụ thuộc vào việc axit mật được liên hợp hay khử liên hợp bởi BSH; đúng hơn, các mối quan hệ phụ thuộc vào loại axit mật, vi khuẩn được tác động và BSH nào có mặt.

Barrangou nói: “Khi chúng tôi thay đổi thành phần BSH của các chủng Lactobacillus này, khả năng dung nạp axit mật của chúng và do đó khả năng cạnh tranh của chúng cũng bị thay đổi. "Các enzym BSH này có các đặc tính đa dạng. Vi khuẩn thường xuyên nhặt và thả enzym ra - đôi khi chúng nhặt các enzym giúp chúng tồn tại (làm cho axit mật ít độc hơn) hoặc chúng có thể nhặt một enzym sẽ làm tổn thương sự cạnh tranh.

"Vì vậy, mối quan hệ giữa vi khuẩn, BSH và axit mật không chỉ là 1-1. Kiến thức này có thể giúp chúng tôi lập chiến lược để cải thiện sức khỏe con người bằng cách kéo dài tuổi thọ của vi khuẩn có lợi hoặc ngăn chặn sự xâm chiếm của mầm bệnh."

"Nếu chúng tôi định thử và thiết kế hệ vi sinh vật đường ruột trong tương lai, chúng tôi thực sự phải hiểu tất cả các tác nhân - vi khuẩn, enzym và axit mật - và các mối quan hệ tình huống của chúng." Theriot nói. "Công việc này là một bước đầu tiên lớn theo hướng đó."

"BSH chỉ là một công cụ mà lactobacilli sử dụng để thích nghi với cuộc sống bên trong đường ruột cạnh tranh." Foley nói. "Công việc trong tương lai của chúng tôi sẽ nâng cao kiến ​​thức của chúng tôi về mật biến đổi vi khuẩn và hậu quả của nó đối với sức khỏe của chúng tôi."

Công trình xuất hiện trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia và được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (cấp P30 DK034987) và DuPont Nutrition and Health.

Nguồn : Đại học Bang North Carolina
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn