Văc xin Thứ năm, ngày 12/11/2020

Vắc xin mới hứa hẹn chống lại vi rút herpes

Một dạng virus herpes simplex được chỉnh sửa gen đã vượt trội hơn một ứng cử viên vắc xin hàng đầu trong một nghiên cứu mới. Khi bị thử thách với một dòng độc lực của HSV-2 lây truyền qua đường tình dục, những con chuột lang đã được tiêm vắc-xin có ít tổn thương bộ phận sinh dục hơn, ít sao chép vi-rút hơn và ít phát tán vi-rút dễ lây nhiễm nhất.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một dạng virus herpes simplex được chỉnh sửa gen - được quấn lại để ngăn nó trú ẩn trong hệ thần kinh và tránh phản ứng miễn dịch - đã vượt trội hơn một ứng cử viên vắc xin hàng đầu trong một nghiên cứu mới từ Đại học Cincinnati, Đại học Northwestern và Đại học của Nebraska-Lincoln.

Được công bố ngày 6 tháng 11 trên tạp chí Nature Vaccines , nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm phòng cho chuột lang loại vi rút sống đã được biến đổi làm tăng đáng kể việc sản xuất các kháng thể chống lại vi rút. Khi bị thử thách với một dòng vi rút herpes simplex độc hại, những con vật được tiêm chủng sẽ có ít tổn thương bộ phận sinh dục hơn, ít sao chép vi rút hơn và ít phát tán vi rút dễ lây nhiễm nhất cho người khác.

Loại vi rút biến đổi thực chất là một dạng của vi rút herpes simplex loại 1, được biết đến nhiều nhất với việc gây ra các vết loét lạnh quanh môi. Các nhà nghiên cứu cho biết, thực tế là nó đã chứng minh khả năng bảo vệ chéo chống lại HSV loại 2 - loại lây truyền qua đường tình dục thường gây ra bệnh mụn rộp sinh dục - cho thấy rằng phiên bản vắc xin đặc hiệu HSV-2 có thể chứng minh hiệu quả hơn nữa.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 500 triệu người có HSV-2, bệnh này tồn tại suốt đời và thường bùng phát khi gặp căng thẳng. Ngoài việc gây ra mụn nước, HSV-2 còn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer hoặc các dạng mất trí nhớ khác.

Bất chấp sự phổ biến của vi-rút, hơn bốn thập kỷ nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được loại vắc-xin được chấp thuận cho HSV-1 hoặc HSV-2. Một phần khó khăn: Các alphaherpesvirus, bao gồm cả HSV, đã phát triển một cách đặc biệt tinh vi để né tránh các phản ứng miễn dịch nhằm tiêu diệt chúng.

Sau khi lây nhiễm vào các mô niêm mạc của miệng hoặc đường sinh dục, HSV hoạt động theo cách của nó đến các đầu của dây thần kinh cảm giác để truyền tín hiệu chịu trách nhiệm về cảm giác đau, xúc giác và những thứ tương tự. Với sự trợ giúp của một công tắc phân tử chuyên biệt, virus sau đó đột nhập vào tế bào thần kinh, vượt qua một chuyến đi trên phân tử tương đương với một chiếc xe đẩy để vận chuyển nó dọc theo sợi thần kinh và vào nhân của tế bào thần kinh cảm giác. Trong khi nhiễm trùng niêm mạc sẽ sớm được loại bỏ bởi phản ứng miễn dịch, các tế bào thần kinh bị nhiễm bệnh trở thành nơi trú ẩn của hệ thống miễn dịch của cơ thể, với HSV chỉ xuất hiện khi bị khuấy động bởi sự gia tăng steroid hoặc các hormone tăng căng thẳng khác trong vật chủ.

Gary Pickard của Nebraska và Patricia Sollars, cùng với Gregory Smith của Northwestern và Ekaterina Heldwein của Đại học Tufts, đã dành nhiều năm nghiên cứu cách ngăn chặn HSV đạt đến sự an toàn của hệ thần kinh. Heldwein đã nâng cao những nỗ lực đó khi cô mô tả cấu trúc của một protein alphaherpesvirus nhất định, pUL37, mà nhóm nghiên cứu nghi ngờ là không thể thiếu đối với virus di chuyển dọc theo các sợi thần kinh. Các phân tích máy tính dựa trên kiến ​​trúc đó cho thấy rằng ba vùng của protein có thể chứng tỏ quan trọng đối với quá trình.

Sau đó, Smith cẩn thận lấy ra và thay thế năm codon, thông tin mã hóa cơ bản trong DNA, từ bộ gen virus của mỗi vùng. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những đột biến đó có thể giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào hệ thần kinh.

Hy vọng của họ đã được đền đáp khi Pickard và Sollars tiêm vào chuột một loại virus đã được sửa đổi ở vùng 2, hoặc R2, của protein. Thay vì tiến sâu hơn vào hệ thần kinh, vi rút đã bị mắc kẹt ở đầu cuối thần kinh. Nhưng nhóm cũng biết rằng việc sửa đổi HSV có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Pickard, giáo sư thú y và khoa học y sinh tại Nebraska cho biết: “Bạn có thể ngăn không cho virus xâm nhập vào hệ thần kinh. "Điều đó không khó thực hiện bằng cách tạo ra các đột biến gây suy nhược trên diện rộng. Nhưng khi bạn hạ gục vi rút đến mức nó không tái tạo tốt, bạn sẽ không được thưởng bằng một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ có thể bảo vệ bạn khỏi những phơi nhiễm trong tương lai."

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã rất vui mừng khi các nghiên cứu sâu hơn cho thấy vi rút đột biến R2 hoạt động tốt như một loại vắc xin ở chuột. Hơn nữa, nó đã phá vỡ một số vấn đề cứng đầu đã xảy ra với các phương pháp tiếp cận vắc xin khác. Một số cách tiếp cận liên quan đến việc thách thức hệ thống miễn dịch chỉ với một tập hợp con của các thành phần HSV hoặc kháng nguyên, giúp cơ thể bắt đầu nhận ra chúng nhưng có khả năng bỏ sót những thành phần khác. Một số đã sửa đổi vi rút để nó có thể tái tạo chỉ một lần, ngăn chặn sự tồn tại lâu dài trong hệ thần kinh nhưng cũng làm giảm sự lây lan trong các mô niêm mạc và mở rộng ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Pickard nói: “Vì vậy, nó lặp đi lặp lại cùng một câu chuyện: hoặc vắc xin tiểu đơn vị của bạn không có đủ kháng nguyên, hoặc bạn làm cho vi rút sống về cơ bản bị bệnh đến mức nó không hoạt động thực sự tốt để tạo ra phản ứng miễn dịch,” Pickard nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi rất lạc quan về nền tảng R2 của mình, vì nó tránh được tất cả những vấn đề đó."


David Bernstein, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati, người đánh giá các ứng viên vắc xin herpesvirus thông qua một chương trình được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, đã ghi nhận thành công của nhóm và liên hệ với Northwestern's Smith vào năm 2018. Được trang bị một dạng sửa đổi R2 của HSV-1, Bernstein quyết định thử nghiệm hiệu quả của nó đối với nhiễm HSV-2 ở lợn guinea. Như những kết quả trước đó đầy hứa hẹn, Pickard thừa nhận rằng ông không chắc vắc-xin HSV-1 sẽ đáp ứng được nhiệm vụ tạo miễn dịch chống lại HSV-2.

Nhưng chỉ một trong số chục con chuột lang được tiêm chủng R2 đã phát triển các tổn thương cấp tính sau khi được tiêm HSV-2, so với 5 trong số 12 con vật nhận được một ứng cử viên vắc xin đầy hứa hẹn khác gần đây đã thất bại trong một thử nghiệm lâm sàng trên người. Trong khi ứng cử viên vắc xin thứ hai đó không có ảnh hưởng rõ rệt đến số ngày lợn guinea thải ra vi rút, vắc xin R2 của nhóm nghiên cứu đã cắt giảm thời gian rụng lông từ 29 ngày xuống còn khoảng 13 ngày. Và không giống như những con chuột lang không được tiêm vắc xin hoặc ứng cử viên khác, những nhận vắc-xin R2 không có dấu hiệu của HSV-2 trong cụm tế bào não thường chứa nó. Trong khi đó, các kháng thể trung hòa được ghi nhận ở chuột lang được tiêm chủng R2 cao hơn khoảng ba lần so với những con được tiêm chủng vắc-xin khác.

Pickard nói: “Thực tế là việc loại bỏ vi rút đã bị loại bỏ rất nhiều với vắc xin R2 là thực sự quan trọng, bởi vì chính việc loại bỏ vi rút - ngay cả khi nó không gây ra tổn thương - sau đó có thể truyền vi rút”, Pickard nói. "Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục, bạn có thể truyền bệnh cho người yêu của mình mà không biết rằng bạn đang làm điều đó. Nó rất có vấn đề. Vì vậy, thực tế là việc rụng nhiều là một dấu hiệu thực sự tốt"

Với phiên bản HSV-1 của vắc-xin R2 cho thấy khả năng bảo vệ chéo đầy hứa hẹn chống lại đối tác lây truyền qua đường tình dục, danh sách việc cần làm của các nhà nghiên cứu hiện bao gồm việc chế tạo và thử nghiệm vắc-xin HSV-2 chống lại vi-rút HSV-2.

Ông nói: “Nếu bạn đang tạo ra các kháng thể chống lại các protein của loại virus cụ thể đó, thì nó sẽ hoạt động tốt hơn so với việc bạn tạo ra một kháng thể chống lại một thứ hơi khác. "Vì vậy, đó là mong đợi của chúng tôi."

Vào khoảng thời gian Bernstein và chương trình NIH của ông bày tỏ sự quan tâm đến thiết kế vắc xin R2, Pickard và Smith đã khởi động một công ty khởi nghiệp, Thyreos LLC, nhằm phát triển thêm và cuối cùng cấp phép thiết kế vắc xin R2 của họ.

Phù hợp với một vài nhà nghiên cứu có trụ sở tại Nebraska và Illinois, bộ đôi này đang nghiên cứu vắc-xin cho vật nuôi - cụ thể là gia súc và lợn - để chống lại các loại virus alphaherpes của họ. Ở gia súc, virus herpesvine ở bò có thể gây bệnh đường hô hấp, hạn chế sự thèm ăn và thậm chí góp phần làm cho bê bị bỏ thai, tất cả đều gây thất thoát hàng tỷ đô la hàng năm. Mặc dù vắc-xin vi-rút sống được sửa đổi cho gia súc đã tồn tại, nó cũng xâm nhập vào hệ thần kinh của bò. Và Pickard cho biết, vấn đề chính tả ở gia súc cũng có thể dễ dàng như ở người.

Ông nói: “Điều gì sẽ xảy ra khi những con bò đó được chất lên xe tải và được vận chuyển đến một bãi chăn nuôi, đó là một môi trường căng thẳng. "Vi-rút ẩn náu trong hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt trở lại. Chúng bắt đầu thải vi-rút ra khỏi chất bài tiết trong mũi và sau đó chúng có thể truyền vi-rút đó sang các động vật khác trong ô nuôi đó và gia súc có thể mắc bệnh đường hô hấp.

"Vì vậy, việc các vi-rút biến đổi R2 của chúng tôi không xâm nhập vào hệ thần kinh không chỉ là một điều học thuật. Trên thực tế, nó có một ứng dụng thực tế, thực tế cho ngành chăn nuôi gia súc."

Khi họ chuẩn bị bắt tay vào một loạt nghiên cứu mới mà họ hy vọng sẽ cho thấy tính ưu việt của thiết kế R2 so với vắc xin hiện tại trên toàn ngành, Pickard và Smith cũng đang bắt đầu một vòng tài trợ ban đầu cho doanh nghiệp.

Cho rằng ban đầu nhóm đã phát triển thiết kế R2 của mình trong virus alphaherpesvirus lây nhiễm cho lợn - cái gọi là virus pseudorabies - Pickard cũng bày tỏ sự tin tưởng vào lời hứa của thiết kế trong việc bảo vệ lợn. Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, Hoa Kỳ đã thực hiện một chiến dịch thành công để loại trừ bệnh giả rệp khỏi đất nước, phần lớn là thông qua tiêm chủng. Tuy nhiên, đối với gia súc, vắc-xin có thể xâm nhập vào hệ thống thần kinh của lợn và đã được chứng minh là kém thành công hơn ở các nước kém cảnh giác về dịch bệnh.

Pickard nói: “Một lần nữa, chúng tôi khá tự tin rằng vắc-xin R2 pseudorabies virus của chúng tôi sẽ hiệu quả hơn những gì hiện có. "Về mặt bảo vệ đàn lợn, nó sẽ có tác động lớn đến một lúc nào đó.

"Những mầm bệnh này có thể tồn tại trong quá trình vận chuyển xuyên Thái Bình Dương trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hoặc sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Khi bạn nói chuyện với những người lo lắng về an toàn sinh học, họ nói rằng bất cứ điều gì đang xảy ra ở những nơi khác trên thế giới về những loại vi rút này, cuối cùng, chúng có thể xuất hiện đây. Vấn đề chỉ là thời gian. "

Nguồn: Đại học Nebraska-Lincoln
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn