Tiêu hóa Thứ năm, ngày 10/9/2020

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không?

Người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Ăn khoai lang theo cách nào sẽ tốt cho người đau dạ dày? Đáp án chi tiết sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không?
- Các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày HIỆU QUẢ tại nhà

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không?


Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Đáp án là có. Theo Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, tác dụng tiêu viêm, lợi mật, bồi bổ cơ thể,… Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bổ sung lượng khoai lang hợp lý giúp kiểm soát bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang gồm:

Protein: Một phần protein sẽ được chuyển hóa thành năng lượng sau khi được hấp thu vào cơ thể. Chất này có khả năng kích thích tái tạo tế bào mới thay thế tế bào dạ dày bị tổn thương.

Chất xơ và tinh bột: Chất xơ và tinh bột trong khoai lang giúp thấm hút, đào thải acid dư thừa. Thêm nữa, chất này còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và chứng khó tiêu. Tinh bột đi vào trong, tạo thành lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của acid dịch vị.

Magie: Hàm lượng magie trong khoai lang chống căng thẳng thần kinh, ngăn ngừa cơn đau dạ dày do căng thẳng kéo dài.

Vitamin (B6, C, E,…): Vitamin trong khoai lang có tác dụng làm lành tổn thương, ngăn ngừa viêm loét chuyển biến nặng, bảo vệ và phục hồi chức năng dạ dày. Vitamin B6 giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi.

Bổ sung lượng khoai lang hợp lý giúp kiểm soát bệnh đau dạ dày hiệu quả

Cách ăn khoai lang tốt cho người bị đau dạ dày


Khoai lang luộc, hấp

Luộc, hấp là cách chế biến khoai lang đơn giản và được nhiều người lựa chọn. Tiêu thụ khoảng 100g khoai lang luộc hoặc hấp mỗi ngày giúp giảm đáng kể triệu chứng của đau dạ dày và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Nguyên liệu

Khoai lang: 2 củ

Nồi hấp/luộc: 01 cái

Cách thực hiện

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ ngoài, cắt khúc nếu hấp; giữ nguyên vỏ nếu luộc để tránh mất vị ngọt và dưỡng chất
Bước 2: Cho vào nồi hấp cách thủy hoặc luộc cho đến khi chín
Bước 3: Cho ra, đợi bớt nóng là có thể ăn được  
Khoai-lang-1.jpg

Khoai lang luộc, hấp

Súp khoai lang

Khoai lang dễ tiêu hóa, rất tốt cho người đang gặp vấn đề về dạ dày. Để dễ ăn, người bệnh có thể chế biến khoai lang thành món súp. Nguyên liệu và cách thực hiện như sau:  

Nguyên liệu

Khoai lang: 2 củ
Xương gà: 500g
Hành tây: 1/2 củ
Bơ: 15g
Rau ngò, tỏi và gia vị

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch xương gà, cho vào nồi, chế thêm 700ml nước
Bước 2: Cho nồi xương gà lên bếp, đun nhỏ lửa
Bước 3: Khi xương nhừ thì tắt bếp, chắt lấy phần nước, bỏ xương
Bước 4: Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu; tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ; khoai lang rửa sạch, thái khoanh vừa ăn  
Bước 5: Cho chảo lên bếp, đợi nóng, cho một chút dầu và bơ vào
Bước 6: Cho tỏi, hành tây vào xào thơm
Bước 7: Đổ nước hầm gà và khoai lang đã sơ chế vào
Bước 8: Đậy nắp nồi, đun sôi, vặn nhỏ lửa, thêm gia vị cho vừa miệng
Bước 9: Cho ra bát, thêm ít rau ngò để tăng hương vị cho súp khoai lang

sup-khoai-lang.jpg
Súp khoai lang

Canh khoai lang sườn

Nếu ăn nhiều khoai lang hấp, luộc hay súp khoai lang, bạn có thể nấu canh. Canh khoai lang sườn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Dưới đây là nguyên liệu và cách chế biến:

Nguyên liệu

Khoai lang: 200g
Sườn non: 500g

Cách thực hiện

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn; sườn non rửa sạch, chặt miếng, ướp gia vị trong khoảng 15 phút; tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Cho chảo lên bếp, đợi nóng thì thêm dầu, phi thơm tỏi
Bước 3: Cho sườn vào đảo đều đến khi săn lại thì thêm nước
Bước 4: Đun sôi, vớt bọt trên mặt, cho khoai lang đã thái miếng vào
Bước 5: Đợi khoai lang chín mềm thì thêm gia vị sao cho vừa miệng, tắt bếp
Bước 6: Cho ra bát, thêm hành lá để tăng hương vị

canh-khoai-lang.jpg

Canh khoai lang sườn

Chè khoai lang đậu xanh

Chè khoai lang đậu xanh là món ăn được nhiều người bị đau dạ dày yêu thích. Bạn có thể sử dụng trong bữa phụ hoặc bữa sáng để bổ giảm triệu chứng khó chịu của bệnh và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Nguyên liệu

Khoai lang: 2 củ
Đậu xanh: 50g
Nước cốt dừa, bột đao, đường: vừa đủ

Cách thực hiện

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh
Bước 2: Cho khoai lang vào nước chanh pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa
Bước 3: Đậu xanh ngâm khoảng 2 tiếng, đãi bỏ vỏ, vớt ra, để ráo nước
Bước 4: Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước sao cho ngập, cho lên bếp, khi sôi để nhỏ lửa
Bước 5: Khi hạt đậu nở đều thì cho khoai lang vào, thêm nước, đun cho đến khi khoai nhừ
Bước 6: Thêm bột đao, nước cốt dừa, đường vào, khuấy đều
Bước 7: Tắt bếp, cho ra bát và thưởng thức


che-khoai.jpg

Chè khoai lang đậu xanh


Lưu ý khi ăn khoai lang dành cho người bị đau dạ dày


Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm đau dạ dày và các triệu chứng khó chịu kèm theo. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày khi ăn khoai lang cần lưu ý:

Nấu chín trước khi ăn để tránh tình trạng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua

Nên ăn khoai lang vào buổi trưa, ăn sau bữa ăn 1 giờ; tuyệt đối không ăn khoai lang vào buổi tối

Kết hợp khoai lang với rau xanh, củ, quả và thực phẩm giàu protein khác

Nên ăn từ 100 - 200g/ngày và duy trì 3 - 4 lần/tuần; không ăn quá 300g/ngày

Không ăn khoai lang khi bụng đang đói để tránh gây áp lực cho dạ dày

Nên ăn từ 100 – 200g/ngày và duy trì 3 – 4 lần/tuần

Người bị đau dạ dày nên bổ sung lượng khoai lang hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 100g khoai lang giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, phòng chống táo bón và rối loạn tiêu hóa. 

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn