Thận - Tiết niệu Thứ bảy, ngày 5/9/2020

Lối sống này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính

Một nghiên cứu mới cho thấy các lựa chọn lối sống tích cực như ăn rau, tập thể dục và bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Karolinska Institutet ở Thụy Điển và Đại học Griffith ở Australia dẫn đầu, các lựa chọn lối sống tích cực như ăn rau, tập thể dục và bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ .

Khoảng 10 phần trăm dân số thế giới mắc một số loại bệnh thận mãn tính. Trong năm 2017, ước tính hơn 1,2 triệu người đã chết do hậu quả trực tiếp của bệnh thận và 1,4 triệu người khác trong số các biến chứng tim mạch do giảm chức năng thận gây ra.

Bất chấp những con số đáng báo động này, không có hướng dẫn dựa trên bằng chứng về những thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận xảy ra. Lời khuyên hiện nay cho bệnh nhân là dựa trên cách phòng ngừa các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch, được coi là những nguyên nhân quan trọng gây tổn thương thận.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp hơn 100 bài báo nghiên cứu đã xuất bản để điều tra xem những thay đổi lối sống nào có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

Nghiên cứu bao gồm hơn 2,5 triệu người khỏe mạnh từ 16 quốc gia. Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến tác động của chế độ ăn uống, tập thể dục, hút thuốc lá và rượu đến nguy cơ phát triển các vấn đề về thận.


Tiến sĩ Jaimon Kelly, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Griffith cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng lối sống đóng một vai trò lớn và đã xác định một số khuyến nghị có thể truyền đạt cho những người khỏe mạnh muốn giảm nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính của họ”.

Lời khuyên bao gồm chế độ ăn nhiều rau hơn, ăn nhiều kali hơn, tập thể dục nhiều hơn, uống ít rượu hơn, ít muối hơn và bỏ hút thuốc. Tuân thủ các khuyến nghị này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính từ 14 đến 22%.

Juan Jesus Carrero, giáo sư dịch tễ học tại Khoa Dịch tễ Y tế, cho biết: “Trong trường hợp không có các nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên trong lĩnh vực này, nghiên cứu này là bằng chứng tốt nhất mà chúng tôi có được cho đến nay về những lựa chọn lối sống nào có thể giúp phòng ngừa ban đầu bệnh thận. và Thống kê sinh học, Karolinska Institutet. "Các kết quả có thể được sử dụng trong việc phát triển các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng và trong các cuộc thảo luận với bệnh nhân về cách giảm nguy cơ mắc bệnh thận."

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng lời khuyên áp dụng cho những người khỏe mạnh có nguy cơ phát triển các vấn đề về thận và những người đã mắc bệnh thận phải tuân theo các khuyến nghị về lối sống khác để tránh căng thẳng không cần thiết cho thận của họ.

Theo Sciencedaily
Nguồn: Karolinska Institutet
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn