Dịch bệnh Thứ tư, ngày 6/5/2020

Pháp phát hiện ca nhiễm nCoV từ tháng 12/2019

Bệnh viện Avicenne & Jean Verdier kiểm tra lại mẫu sinh phẩm lưu trữ từ cuối tháng 12/2019 và phát hiện bệnh nhân viêm phổi này nhiễm nCoV.

Bác sĩ Yves Cohen trả lời phỏng vấn truyền hình hôm 3/5. Ảnh: BMF TV
Bác sĩ Yves Cohen trả lời phỏng vấn truyền hình hôm 3/5. Ảnh: BMF TV
Yves Cohen, trưởng khoa hồi sức bệnh viện Avicenne & Jean Verdier ở ngoại ô phía bắc Paris, thủ đô Pháp, cho biết các nhà khoa học đã kiểm tra lại mẫu sinh phẩm của 24 bệnh nhân điều trị tại viện hồi tháng 12/2019 và tháng 1. Những người này khi đó có triệu chứng viêm phổi, nhưng đều âm tính với cúm.

"Trong số 24 người này, chúng tôi phát hiện một ca dương tính với Covid-19 ngày 27/12", ông cho biết hôm 3/5. 

Các mẫu sinh phẩm này ban đầu được thu thập để xét nghiệm cúm bằng cách sử dụng PCR, phương pháp cũng được dùng để phát hiện nCoV. Trong quá trình kiểm tra lại, các mẫu đều được xét nghiệm nhiều lần để đảm bảo chính xác, bác sĩ Cohen nói thêm.


Việc biết được ai là người đầu tiên nhiễm nCoV rất quan trọng để tìm hiểu cơ chế lây của virus, nhưng Cohen nói rằng còn quá sớm để kết luận người này là "bệnh nhân số 0" của Pháp. Bệnh nhân đã hồi phục và chính quyền đang truy vết tiếp xúc của người này. 

"Anh ấy đổ bệnh trong 15 ngày và lây cho hai con nhưng không lây cho vợ, người làm việc trong siêu thị", Cohen nói. "Anh ấy rất ngạc nhiên, không hiểu đã bị nhiễm bệnh từ đâu. Anh ấy không đi du lịch và người duy nhất mà anh ấy tiếp xúc là vợ mình".

Người vợ làm việc trong một quầy sushi, gần với các đồng nghiệp gốc Hoa. Hiện chưa rõ những người này đã từng đến Trung Quốc hay chưa và cơ quan y tế địa phương nên điều tra, Cohen nói thêm. Cohen cho biết các nhà nghiên cứu đang đặt ra giả thuyết vợ của bệnh nhân trên là một người nhiễm không triệu chứng.

Covid-19 được cho là bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, từ tháng 12/2019. Pháp xác nhận ba ca nhiễm đầu tiên hôm 24/1, bao gồm hai bệnh nhân ở Paris và một ở Bordeaux. Đến nay, nước này là vùng dịch lớn thứ năm thế giới với hơn 169.000 ca nhiễm và hơn 25.000 người tử vong.

"Anh ấy có lẽ là bệnh nhân số 0 nhưng có thể trong những vùng khác cũng có người giống thế. Mọi xét nghiệm PCR âm tính với bệnh viêm phổi đều cần kiểm tra lại. nCoV có lẽ đã phát tán nhiều nơi", Cohen nói. 

Theo Guardian
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn