Dịch bệnh Thứ năm, ngày 19/3/2020

Coronavirus lây lan nhanh chóng và đôi khi trước khi người bệnh có triệu chứng

Các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm nghiên cứu coronavirus mới có thể xác định được virus có thể lây lan nhanh như thế nào, một yếu tố có thể giúp ngành y tế trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Họ phát hiện ra rằng thời gian giữa các trường hợp trong một chuỗi lây truyền là ít hơn một tuần và hơn 10 phần trăm bệnh nhân bị nhiễm bởi một người nào đó có virus nhưng chưa có triệu chứng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong bài báo đăng trên tạp chí Bệnh mới nổi , một nhóm các nhà khoa học từ Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc và Hồng Kông đã có thể tính toán được cái gọi là khoảng thời gian của virus. Để đo khoảng thời gian nối tiếp, các nhà khoa học xem xét thời gian cần có các triệu chứng xuất hiện ở hai người bị nhiễm virut: người lây nhiễm cho người khác và người thứ hai bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng thời gian nối tiếp trung bình của coronavirus mới ở Trung Quốc là khoảng bốn ngày. Đây cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên ước tính tốc độ lây truyền không có triệu chứng.

Tốc độ của một bệnh dịch phụ thuộc vào hai điều - mỗi trường hợp lây nhiễm bao nhiêu người và mất bao lâu để lây nhiễm giữa mọi người. Số lượng đầu tiên được gọi là số sinh sản; thứ hai là khoảng thời gian nối tiếp. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng thời gian nối tiếp ngắn của COVID-19 có nghĩa là các vụ mới sẽ phát triển nhanh chóng và khó có thể ngăn chặn.

"Ebola, với khoảng thời gian nối tiếp trong vài tuần, dễ khoanh vùng hơn nhiều so với cúm, với khoảng thời gian nối tiếp chỉ vài ngày. Những người phản ứng với dịch bệnh Ebola có nhiều thời gian hơn để xác định và cách ly các trường hợp trước khi chúng lây nhiễm cho người khác". Lauren Ancel Meyers, giáo sư sinh học tích hợp tại UT Austin cho biết. "Dữ liệu cho thấy loại coronavirus này có thể lây lan như cúm. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần hành động nhanh chóng và mạnh mẽ để hạn chế sự lây lan."

Meyers và nhóm của cô đã kiểm tra hơn 450 báo cáo về trường hợp nhiễm bệnh từ 93 thành phố ở Trung Quốc và tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy những người không có triệu chứng phải truyền virut, được gọi là lây truyền tiền triệu chứng. Theo bài báo, hơn 1 trong 10 ca nhiễm là từ những người nhiễm virut nhưng chưa cảm thấy bệnh.


Trước đây, các nhà nghiên cứu đã có một số sự không chắc chắn về việc truyền không có triệu chứng với coronavirus. Bằng chứng mới này có thể cung cấp hướng dẫn cho các quan chức y tế công cộng về cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

"Điều này cung cấp bằng chứng cho thấy các biện pháp kiểm soát rộng rãi bao gồm cách ly, cách ly, đóng cửa trường học, hạn chế đi lại và hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người có thể được bảo đảm," Meyers nói. "Truyền nhiễm không có triệu chứng chắc chắn làm cho việc ngăn chặn trở nên khó khăn hơn."

Meyers chỉ ra rằng với hàng trăm trường hợp mới xuất hiện trên khắp thế giới mỗi ngày, dữ liệu có thể cung cấp một bức tranh khác theo thời gian. Báo cáo trường hợp nhiễm trùng dựa trên ký ức của mọi người về nơi họ đã đi và người mà họ đã tiếp xúc. Nếu các quan chức y tế di chuyển nhanh chóng để cách ly bệnh nhân, điều đó cũng có thể làm lệch dữ liệu.

"Phát hiện của chúng tôi được chứng thực bằng các trường hợp truyền nhiễm im lặng và số trường hợp gia tăng ở hàng trăm thành phố trên toàn thế giới", Meyers nói. "Điều này cho chúng tôi biết rằng dịch COVID-19 có thể khó nắm bắt và đòi hỏi các biện pháp cực đoan, quyết liệt"

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ và Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia Trung Quốc.

Nguồn : Đại học Texas tại Austin
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn