Dược phẩm Thứ tư, ngày 26/2/2020

"Pipe line" có nghĩa là gì đối với các công ty dược phẩm?

Trước khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty dược phẩm, hãy chắc chắn rằng bạn biết sản phẩm nào công ty có thể có trong tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Quá trình phát triển thuốc và đưa chúng ra thị trường có thể kéo dài và tốn kém. Có thể dễ dàng mất 10 đến 15 năm để một loại thuốc đi từ giai đoạn đầu đến khi bán ra thị trường, và biết loại thuốc mà công ty đang làm việc có thể giúp bạn xác định liệu đó có phải là một khoản đầu tư vững chắc hay không. 

Khi một công ty dược phẩm được cho là có thuốc trong đường ống ( pipe line) , điều đó có nghĩa là họ vẫn đang nghiên cứu và thực hiện các xét nghiệm về tính an toàn và hiệu quả của các công thức đó với hy vọng cuối cùng sẽ được FDA chấp thuận. Là một nhà đầu tư, điều quan trọng là phải nhận thức được không chỉ số lượng và loại thuốc mà một công ty dược phẩm có trong đường ống của mình, mà cả giai đoạn thử nghiệm và phê duyệt các loại thuốc đó rơi vào.

Các giai đoạn thử nghiệm thuốc


Một lý do lớn khiến các loại thuốc phải mất nhiều thời gian để được phê duyệt là các công thức mới cần phải trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm để đảm bảo rằng chúng hiệu quả và an toàn. Thông thường có bốn giai đoạn liên quan:

Giai đoạn 1 : 

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu này, một nhóm nhỏ tình nguyện viên (thường là 20 đến 100) sẽ dùng một liều thuốc nhỏ để xem những gì, nếu có, tác dụng phụ phát sinh. Những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 nói chung là những người khỏe mạnh, mặc dù trong một số trường hợp, bệnh nhân mắc một số bệnh cũng có thể tham gia. Thử nghiệm thuốc giai đoạn 1 thường kéo dài một vài tháng và được sử dụng để xác định liều an toàn nhất cho một công thức nhất định.

Giai đoạn 2 : 

Trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai, một công thức mới sẽ được thử nghiệm trên hàng trăm bệnh nhân có tình trạng thuốc được thiết kế để điều trị. Các thử nghiệm thuốc ở giai đoạn 2 thường kéo dài từ vài tháng đến hai năm và mục đích của chúng là nghiên cứu hiệu quả của thuốc cũng như tác dụng phụ của thuốc.


Giai đoạn 3 :

Trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba, một loại thuốc mới thường được thử nghiệm trên một vài nghìn bệnh nhân có tình trạng mà nó dự định điều trị. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thường kéo dài từ một đến bốn năm và bởi vì chúng được tiến hành trên nhiều người hơn trong một khoảng thời gian dài hơn, nên họ có nhiều khả năng phơi bày tác dụng phụ dài hạn hơn so với các nghiên cứu được thực hiện trong các giai đoạn thử nghiệm trước đó. Nếu một loại thuốc được coi là an toàn sau giai đoạn thử nghiệm thứ ba, công ty đứng sau nó có thể tìm kiếm sự chấp thuận của FDA để bán cho công chúng.

Giai đoạn 4 :

Giai đoạn thử nghiệm thứ tư thực sự được thực hiện khi thuốc đã được FDA phê chuẩn. Giai đoạn này liên quan đến những gì được gọi là giám sát an toàn sau thị trường, trong đó an toàn của thuốc được nghiên cứu và đánh giá thêm dựa trên việc sử dụng nó với số lượng bệnh nhân lớn hơn đáng kể.

Đường ống thuốc và đầu tư


Là một nhà đầu tư, điều quan trọng là phải xem xét đường ống của một công ty dược phẩm trước khi quyết định có nên mua cổ phiếu của họ hay không. Một công ty có thể chỉ có một vài loại thuốc trong đường ống hoặc nhiều loại thuốc, nhưng điều quan trọng là tập trung vào các loại thuốc và các giai đoạn cụ thể mà họ đang sử dụng thay vì chỉ tập trung vào số lượng. Trong khi một tỷ lệ lớn các loại thuốc, chẳng hạn, không vượt qua được giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, phần lớn các loại thuốc bước vào giai đoạn 3 thường được FDA chấp thuận. Do đó, một công ty có hai loại thuốc trong giai đoạn 3 có thể được mua tốt hơn một công ty có sáu loại thuốc trong giai đoạn 1.

Điều quan trọng là phải xem xét thị trường mục tiêu cho các loại thuốc mà một công ty có trong đường ống của nó. Các loại thuốc được thiết kế để điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường và cholesterol cao có xu hướng cực kỳ có lợi khi chúng thực sự hoạt động. Tương tự, các loại thuốc đột phá - những thuốc thành công trong điều trị bệnh đe dọa tính mạng hoặc thể hiện sự vượt trội so với các phương pháp điều trị hiện tại - có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ. Hiểu về các loại thuốc mà một công ty dược phẩm có trong đường ống của mình và những loại thuốc đó đang ở giai đoạn nào có thể giúp bạn đánh giá rủi ro và phần thưởng khi đầu tư vào cổ phiếu của mình. 

Nguồn Tổng hợp
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn