Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 3/2/2020

Nghiên cứu 'đột phá' về bệnh tiểu đường có thể mở ra những khả năng chữa trị mới

Nghiên cứu gần đây dẫn đầu bởi các nhà điều tra từ Đại học Birmingham, Vương quốc Anh, đã sử dụng công nghệ tiên tiến để khám phá thêm thông tin về một phân tử quan trọng, và sự hiểu biết mới này có thể có ứng dụng trong điều trị các bệnh chuyển hóa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc thu được hình ảnh tốt hơn về thụ thể peptide-1 giống glucagon (GLP1R), một loại protein thụ thể có trên các tế bào chuyên biệt - gọi là tế bào beta - của tuyến tụy và trên một số tế bào não sản xuất insulin.

Insulin là một loại hormone đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và suy giảm khả năng sản xuất insulin là đặc điểm chính của bệnh tiểu đường loại 2.

GLP1R có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách kích thích các tế bào chuyên biệt sản xuất nhiều insulin hơn. Đó là lý do tại sao các phân tử đã là một mục tiêu cho điều trị bệnh tiểu đường .

Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều đặc điểm và chức năng khác nhau của GLP1R vẫn chưa rõ ràng vì kích thước nhỏ bé của thụ thể đã gây khó khăn cho việc chụp ảnh.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học Birmingham và các tổ chức quốc tế khác đã sử dụng kính hiển siêu phân giải để tìm hiểu thêm về GLP1R.

Họ giải thích các phương pháp và phát hiện của họ trong một bài báo mới xuất hiện trên tạp chí Nature Communications .

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi siêu phân giải cùng với một kỹ thuật theo dõi phân tử tiên tiến được gọi là miễn dịch và thí nghiệm trên các mô hình chuột để tìm hiểu thêm về GLP1R.

Bằng cách đó, họ có thể khám phá không chỉ chính xác nơi các thụ thể này nằm trên các tế bào, mà còn là cách chúng phản ứng với các phân tử tín hiệu nhất định.

Điều này đã cho phép nhóm nghiên cứu lập bản đồ và trình bày tổng hợp các thông tin cập nhật về GLP1R, bao gồm các chỉ dẫn chính xác hơn về cách phát hiện sự hiện diện của phân tử.


Nghiên cứu của chúng tôi cho phép chúng tôi hình dung ra thụ thể quan trọng này chi tiết hơn nhiều so với trước đây, ghi chú của tác giả nghiên cứu cao cấp David Hodson, từ Đại học Birmingham.

Hãy nghĩ về việc xem một bộ phim ở độ phân giải tiêu chuẩn so với 4K, đó là sự khác biệt lớn như thế nào. Chúng tôi tin rằng bước đột phá này sẽ giúp chúng tôi hiểu hơn về phân phối và chức năng GLP1R. Mặc dù điều này sẽ không ngay lập tức thay đổi điều trị cho bệnh nhân, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta điều chế thuốc trong tương lai.

- Giáo sư David Hodson

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng sự đột phá trong việc hình dung GLP1R chỉ có thể bởi vì họ đã sử dụng một phương pháp liên ngành và các công cụ sáng tạo.

Các thí nghiệm của chúng tôi, được thực hiện bằng cách kết hợp chuyên môn về hóa học và sinh học tế bào, sẽ cải thiện sự hiểu biết của chúng tôi về GLP1R trong tuyến tụy và não, ở Heidelberg, Đức.

Các công cụ mới của chúng tôi đã được sử dụng trong các tế bào gốc và trong động vật sống để hình dung ra thụ thể quan trọng này và chúng tôi cung cấp đặc tính siêu phân giải đầu tiên của [một phân tử như GLP1R], ông nói thêm.

Các nghiên cứu hiện tại, các tác giả lưu ý trong bài nghiên cứu của họ, đã được thực hiện nhờ một phần nhờ vào sự hỗ trợ tài chính từ tổ chức từ thiện nghiên cứu Bệnh tiểu đường Vương quốc Anh.

Elizabeth Robertson, Tiến sĩ, giám đốc nghiên cứu về Bệnh tiểu đường Vương quốc Anh, nhấn mạnh tại sao một nghiên cứu như thế này lại rất quan trọng đối với việc cải thiện phương pháp điều trị bệnh tiểu đường trong tương lai.

Tác dụng của bệnh tiểu đường loại 2 là nghiêm trọng và phổ biến, vì vậy việc tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn để giúp mọi người kiểm soát tình trạng của họ và giảm nguy cơ biến chứng có khả năng tàn phá của nó là hết sức quan trọng. Cô nói.

Thông qua nghiên cứu sáng tạo như thế này, chúng ta có thể hiểu được các khía cạnh chính của bệnh tiểu đường loại 2 một cách chi tiết chưa từng thấy, và mở ra một con đường hướng tới các phương pháp điều trị tốt hơn.

Theo Medical news
Tin tức
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn