Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 3/2/2020

Parkinson: Điều trị mới nhắm vào hai hệ thống thần kinh cùng một lúc

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một kỹ thuật nhắm mục tiêu vào một nhóm tế bào não cụ thể liên quan đến bệnh Parkinson cũng có hiệu quả trong việc điều trị một nhóm tế bào não riêng biệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Kỹ thuật ban đầu là một loại liệu pháp gen mà các nhà nghiên cứu lần đầu tiên sử dụng để nhắm mục tiêu các tế bào thần kinh cholinergic trong não của chuột vào năm 2015 . Tế bào thần kinh cholinergic là một loại tế bào thần kinh mà Parkinson ảnh hưởng.

Bây giờ, bằng cách sử dụng các kỹ thuật hình ảnh não, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phương pháp của họ cũng ảnh hưởng tích cực đến một nhóm các tế bào gần các tế bào thần kinh cholinergic, được gọi là tế bào thần kinh dopaminergic.

Về bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một loại bệnh thần kinh thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi.

Các triệu chứng bao gồm run hoặc run, cứng hoặc cứng ở thân hoặc tay chân, chậm chuyển động và mất thăng bằng.

Những triệu chứng này xảy ra do tình trạng gây giảm tế bào não sản xuất dopamine của một người, hoặc các tế bào thần kinh dopaminergic.

Tương tác giữa các tế bào

Phương pháp ban đầu, mà các nhà nghiên cứu đã giới thiệu vào năm 2015, đã làm việc bằng cách sử dụng một loại virus để đưa ra một chỉnh sửa gen cho các tế bào thần kinh cholinergic của chuột biến đổi gen để phát triển bệnh Parkinson. Các nhà khoa học sau đó đã sử dụng một loại thuốc có thể kích thích các tế bào thần kinh được nhắm mục tiêu.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chỉ ra cách họ sử dụng công nghệ hình ảnh não bộ để tiết lộ một kênh liên lạc rõ ràng giữa các tế bào thần kinh cholinergic mà họ nhắm đến trong nghiên cứu năm 2015 và các tế bào thần kinh dopaminergic gần đó.

Thông qua tương tác giữa tế bào với tế bào, kích thích tế bào thần kinh cholinergic của chuột cũng kích thích tế bào thần kinh dopaminergic của chúng. Điều này dường như khôi phục chức năng sản xuất dopamine trong các tế bào thần kinh dopaminergic.


Do đó, những con chuột đã phục hồi hoàn toàn, bao gồm phục hồi chuyển động và đảo ngược suy giảm tư thế.

Theo tác giả nghiên cứu cao cấp Tiến sĩ Ilse Pienaar, khi chúng tôi sử dụng hình ảnh não, chúng tôi thấy rằng khi chúng tôi kích hoạt các tế bào thần kinh cholinergic, sau đó chúng tương tác trực tiếp với các tế bào thần kinh dopaminergic.

Đây dường như là một hiệu ứng kích thích, vì vậy bằng cách nhắm mục tiêu vào một nhóm tế bào thần kinh này, giờ đây chúng ta biết rằng chúng ta cũng có thể kích thích các tế bào thần kinh dopaminergic, khởi động lại hiệu quả việc sản xuất dopamine và giảm các triệu chứng, cô nói thêm.

“Điều này thực sự quan trọng, vì nó tiết lộ thêm về hệ thống thần kinh như thế nào trong tương tác não, mà còn chúng tôi có thể nhắm mục tiêu thành công hai hệ thống lớn [...] bị ảnh hưởng bởi Parkinson, một cách chính xác hơn.”

- Tiến sĩ Ilse Pienaar

Một điều trị trong tương lai cho bệnh Parkinson?

Điều này có nghĩa là, trong tương lai, các nhà nghiên cứu có thể phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả hơn và ít xâm lấn hơn đối với bệnh Parkinson ở người.

Các phương pháp điều trị hiện tại của Parkinson tập trung vào việc kiểm soát tình trạng bằng cách sử dụng thuốc, nhưng chúng thường có tác dụng phụ đáng kể và chúng thường không có hiệu quả sau 5 năm.

Các phương pháp điều trị thay thế bao gồm kích thích não sâu, đây là một thủ tục xâm lấn giải phóng các xung điện tử trong não của một người. Tuy nhiên, kết quả từ quy trình này là hỗn hợp, mà các nhà nghiên cứu tin là vì nó ảnh hưởng đến tất cả các tế bào trong não của một người, thay vì chỉ các tế bào cụ thể mà Parkinson ảnh hưởng.

Điều làm cho những phát hiện mới đầy hứa hẹn là thực tế là việc điều trị là không xâm lấn và nhắm mục tiêu, tạo ra kết quả tuyệt vời trên chuột.

Như Tiến sĩ Pienaar giải thích, để có cơ hội phục hồi cao nhất, các phương pháp điều trị cần được tập trung và nhắm mục tiêu nhưng điều đó đòi hỏi nhiều nghiên cứu và hiểu biết hơn về cách thức hoạt động của Parkinson và cách hệ thống thần kinh của chúng ta hoạt động. Giáo dục

Khám phá rằng cả hai tế bào thần kinh cholinergic và dopaminergic có thể được nhắm mục tiêu thành công cùng nhau là một bước tiến lớn.

-  Tiến sĩ Ilse Pienaar

Trong khi loại liệu pháp gen này vẫn cần được thử nghiệm trên người, công việc của chúng tôi có thể cung cấp một nền tảng vững chắc cho các dự án nghiên cứu sinh học trong tương lai.

Đồng tác giả nghiên cứu Lisa Wells cho biết thêm: Đây là một hành trình thú vị khi làm việc với nhóm của Tiến sĩ Pienaar để kết hợp hai công nghệ để cung cấp cho chúng tôi một phương pháp phân tử mạnh mẽ để sửa đổi tín hiệu thần kinh và đo lường giải phóng chất dẫn truyền thần kinh. Chúng tôi có thể hỗ trợ dịch lâm sàng 'công tắc phân tử' này thành tiện ích lâm sàng thông qua công nghệ hình ảnh trực tiếp.

Theo tạp chí Neurotherapeutics
Tin tức
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn