Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 2/11/2019

Merck và đại học Utah đã tìm thấy thuốc mới tiềm năng cho bệnh tiểu đường

Phòng thí nghiệm của Merck và Đại học Y tế Utah đã chỉ ra rằng việc ngừng hoạt động của enzyme dihydroceramide desaturase 1 (DES1) có thể tạo ra một loại thuốc tiềm năng cho bệnh tiểu đường chuyển hóa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu đã ngăn chặn enzyme loại bỏ hydrogens khỏi một loại lipit béo được gọi là ceramide được cho là có liên quan đến quá trình trao đổi chất.

Ở những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo, việc ngừng hoạt động của enzyme đã được quan sát để ngăn chặn sự khởi đầu của tình trạng kháng insulin và gan nhiễm mỡ, cả hai đều là dấu hiệu của bệnh chuyển hóa. Bằng cách này, sự thay đổi đã đảo ngược tiền tiểu đường ở những con chuột béo phì.

Dự kiến, các loại thuốc hướng tới ức chế DES1 có thể dùng điều trị các rối loạn chuyển hóa như tiền tiểu đường, tiểu đường và bệnh tim .

Ông Scott Summers, Đại học Utah cho biết:

Chúng tôi đã xác định một chiến lược trị liệu tiềm năng có hiệu quả rõ rệt và nhấn mạnh cách các hệ thống sinh học phức tạp có thể bị ảnh hưởng sâu sắc bởi một sự thay đổi tinh tế trong hóa học. Công việc của chúng tôi cho thấy ceramides có vai trò ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất. Chúng tôi đang nghĩ về ceramides là cholesterol tiếp theo.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai phương pháp để ngăn chặn bước cuối cùng của quá trình tổng hợp ceramide. Các nhà khoa học đã biến đổi gen chuột để tắt gen mã hóa cho DES1 khi trưởng thành và vô hiệu hóa gen từ tất cả các mô cơ thể.

Là một phần của cách tiếp cận thứ hai, họ đã tiêm shRNA (short hairpin axit ribonucleic : một loại RNA nhân tạo) vào gan chuột trưởng thành để hạ thấp có chọn lọc sản xuất DES1 bằng cách phá hủy tiền chất RNA.


Để đánh giá các phương pháp tiếp cận, nhóm ban đầu cho chuột trưởng thành ăn chế độ ăn nhiều chất béo, khiến động vật tăng cân quá mức và dẫn đến sự phát triển của kháng insulin và gan nhiễm mỡ.

Trong vài tuần giảm thiểu mức độ ceramide bằng một trong hai cách tiếp cận mới, những thay đổi đáng kể đã được quan sát trong sức khỏe trao đổi chất của động vật. Chuột vẫn béo phì nhưng chất béo đã được loại bỏ khỏi gan và chúng phản ứng với insulin và glucose bình thường.

Một thử nghiệm khác đã chứng minh rằng việc giảm ceramides trước khi đưa chuột vào chế độ ăn nhiều chất béo có thể ngăn ngừa tăng cân và kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu hiện đang đánh giá tác động lâu dài của những thay đổi hóa học đối với sức khỏe và phát triển các chất ức chế DES1 như là loại thuốc mới tiềm năng.

Nguồn : Pharmaceutical technology

TAG: ceramides

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn