Sử dụng thuốc hợp lý Thứ ba, ngày 6/11/2018

Các thuốc dùng trong điều trị táo bón

Táo bón thường gặp người ít vận động có nghề nghiệp buộc phải ngồi nhiều (nhân viên văn phòng, lái xe…), người già, béo phì...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Táo bón là một triệu chứng có sự khó khăn, chậm trễ trong việc thải phân với phân ít, khô , rắn hơn bình thường, số lần thải phân không ít hơn 3 lần 1 tuần.

Nguyên nhân gây ra táo bón:

- Rối loạn chức năng vận động đại tràng do sai lầm trong ăn uống (ăn thiếu chất xơ sợi, uống quá ít nước), ít vận động (làm nghề ngồi nhiều như thợ may, thư ký đánh máy), thường xuyên nín nhịn đi tiêu làm mất phản xạ đại tiện.

- Rối loạn chuyển hóa và nội tiết (tăng canxi máu, nhược giáp).

- Tổn thương thực thể ở đại tràng, trực tràng, hậu môn gây trở ngại đường đào thải phân.

- Do thuốc: Các thuốc chứa opium (thuốc phiện), kháng axít trị viêm loét dạ dày - tá tràng, chống trầm cảm… có thể gây táo bón.

- Lạm dụng thuốc nhuận tràng (làm suy yếu phản xạ đẩy phân ra ngoài).

- Mất cân bằng nội tiết tố (thường gặp ở giai đoạn mang thai của thai phụ).

- Do thuốc (một số loại thuốc có thể gây ra táo bón như: thuốc kháng axít, thuốc bổ sung sắt, thuốc chống trầm cảm…).

- Do bệnh lý (bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, viêm ruột…)…

- Thói quen xấu nhịn đi đại tiện.

Triệu chứng:

- Số lần đại tiện giảm (thường ít hơn 3 lần trong một tuần).

- Phân nhỏ, cứng.

- Đại tiện khó khăn, đau.

- Cảm giác đi đại tiện chưa hoàn toàn.


Điều trị táo bón

Người bị táo bón trước khi sử dụng thuốc hoặc song song với việc dùng thuốc (thậm chí để phòng ngừa táo bón) nên áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn nhiều chất xơ sợi (rau cải, hoa quả) hơn, uống nhiều nước (1,5-2 lít nước hằng ngày, thêm nước cam, nước chanh).

- Tái huấn luyện phản xạ đại tiện (đi tiêu đúng giờ cố định).

- Chống nếp sinh hoạt tĩnh tại (nên vận động, tập thể dục thể thao).

Các loại thuốc dùng điều trị táo bón

- Thuốc hút nước vào lòng ruột:

Do uống ít nước, mà nước lại được cơ thể hấp thu nên trong lòng ruột có rất ít nước khiến phân khô cứng, vón lại, khó thải ra và nếu cố rặn ra được thì sẽ thấy có máu (do làm rách hậu môn). Lúc này cần dùng các chất kéo nước vào lòng ruột, giữ nước tại đó, làm cho phân mềm nhão, ra dễ dàng mà không gây táo bón. Nhóm này có các loại như:
- Magie sulfat ngậm nước:Hút nước vào ruột, làm nhuận tràng. Dạng ngậm nước (MgSO4, 7H2O) có tinh thể hình lăng trụ, không màu, vị hơi chát đắng, mát, dễ mất nước trong không khí khô trở thành dạng khan (MgSO4), bột vụn.

- Sorbitol:Có tính lợi mật, tăng tiết mật, dẫn tới tăng ngấm nước vào chất chứa trong ruột, làm nhuận tràng. Không dùng cho người viêm đại tràng, tắc ruột, đau bụng chưa rõ lý do.

- Macrogol: Là một nhóm chất có phân tử lượng lớn, tên mỗi chất riêng có ghi kèm thêm số phân tử lượng (ví dụ macrogol-4000). Nó hút nước vào đường ruột, làm nhuận tràng. Thuốc forlax, mỗi gói chứa 10g macrogol-4000 dùng nhuận tràng.

- Thuốc tăng thể tích phân:

Khi vào ruột, các chất này hút nước, trương nở, tăng thể tích phân ở trực tràng tạo ra sự kích thích tự nhiên, làm cho người bệnh muốn và đi ngoài dễ dàng. Nếu không uống kèm đủ nước, thuốc sẽ không có hiệu lực, không thể làm hết bệnh táo bón mà còn có thể gây ra tắc ruột. Nhóm này có các loại thuốc:

- Thạch (agar- agar):Dùng thạch hay rau câu (một loại chứa thạch) nấu với nước cho thạch hay rau câu trương nở hết, rồi ăn.

- Normacol: Là chất nhầy thiên nhiên có tính chất hút và giữ nước cao, dùng dưới dạng cốm (hộp 375g), khi dùng thuốc chú ý uống đủ nước. Không dùng cho người hẹp ống tiêu hóa, viêm đại tràng, tắc ruột.

Thuốc gây kích thích:

Dùng các chất gây kích thích, làm tăng nhu động ruột, tăng khả năng lưu thông thức ăn, không gây tắc nghẽn, loại bỏ triệu chứng táo bón.

Thuốc thường dùng: Bisacodyl: biệt dược: bisalaxyl (Việt Nam), contalax, ducolax (Pháp): gây kích thích làm tăng vận động kết tràng, tăng tiết nước, làm nhuận tràng. Dùng viên 5mg (uống) hay thuốc đạn (nhét hậu môn). Thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim (xoắn đỉnh) khi dùng chung với một số thuốc tim mạch, huyết áp. Không được dùng cho trẻ em dưới sáu tuổi. Thận trọng với người ruột dễ bị kích thích (vì sẽ gây rối loạn tiêu hóa). Không dùng dạng viên uống cho người viêm đại tràng, tắc ruột.

Thuốc làm trơn phân:

Dùng chất dầu khoáng (như dầu paraphin). Chất này sẽ bao lấy phân làm cho phân trơn dễ đi ngoài. Cũng có loại chứa glycerol (biệt dược: rectiofar) hay chứa docusat (biệt dược: norgalat) nhưng đều dùng dưới dạng thụt vào trực tràng, khó dùng ở nhà.

Lưu ý khi dùng thuốc trị táo bón:

- Hết sức tránh dùng thuốc táo bón, trừ trường hợp bị táo bón kéo dài hay làm nặng thêm một bệnh khác (tăng huyết áp, trĩ). Trước hết, nên dùng loại thuốc ít tác dụng phụ (thuốc tạo khối, thẩm thấu, bơm hậu môn), nếu không cải thiện mới dùng thuốc trị táo bón loại kích thích - cho tác dụng mạnh nhưng có nhiều tác dụng phụ có hại (làm mất trương lực ruột, mất kali).

- Tình trạng lạm dụng thuốc trị táo bón loại kích thích đưa đến 2 hậu quả: bị phụ thuộc thuốc và bị các tác dụng phụ của thuốc (có bệnh do thuốc nhuận trường, giống như bị “hội chứng đại tràng bị kích thích”).

- Nên dùng thuốc trị táo bón ngắn hạn, dùng sau 7-10 ngày nếu không hiệu quả phải đi khám để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân.

Nguồn tổng hợp

TAG: táo bón nguyên nhân táo bón điều trị táo bón thuốc trị táo bón

- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn