Gửi thông tin thuốc

Rituximab

Nhóm thuốc:Thuốc chống ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch
Tên Biệt dược :Mabthera,Rituxan
Thuốc biệt dược mới :Mabthera, REDITUX, REDITUX, Mabthera , Mabthera , Mabthera
Dạng thuốc :Dung dịch đậm đặc để truyền tĩnh mạch; Dung dịch cô đặc để pha dung dịch truyền;Thuốc tiêm

Thành phần :

Rituximab
Rituximab

Chỉ định :

Rituximab được sử dụng để điều trị:

U lympho tế bào B không Hodgkin có thụ thể CD20 trên bề mặt của chúng. Nó được sử dụng khi u lympho tái phát sau các loại trị liệu khác hoặc không đáp ứng với các loại trị liệu khác.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Bệnh u hạt với viêm đa giác mạc

Viêm đa giác mạc

Rituximab cũng được kết hợp với methotrexate ( Rheumatrex , Trexall ) để điều trị viêm khớp dạng thấp ở những bệnh nhân đã thất bại với các loại thuốc sinh học khác, chẳng hạn như Infliximab (Remicade), etanercept (Enbrel

Liều lượng - cách dùng:

Rituximab được sử dụng bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch. Bệnh nhân nên dùng acetaminophen ( Tylenol ) và thuốc kháng histamine trước khi tiêm truyền để giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng truyền dịch.

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng nên dùng methylprednisolone ( Medrol , Depo-Medrol ) 100 mg hoặc một loại thuốc tương tự 30 phút trước khi tiêm truyền để giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng tiêm truyền.

U lympho tế bào B không Hodgkin: 375 mg / m2 mỗi tuần trong 4 đến 8 tuần hoặc lâu hơn.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính : 375 mg / m2 cho chu kỳ đầu tiên sau đó 500 mg / m2 cứ sau 28 ngày cho chu kỳ 2 đến 6.

Bệnh u hạt với viêm đa giác mạc hoặc viêm đa giác mạc vi thể: 375 mg / m2;

Viêm khớp dạng thấp: Hai lần tiêm truyền 1000 mg được tiêm cách nhau hai tuần và sau đó được lặp lại sau mỗi 16 đến 24 tuần.

Chống chỉ định :

Mẫn cảm với rituximab

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ phổ biến nhất của rituximab là các triệu chứng sốt , cứng và ớn lạnh xảy ra trong khi dùng liều thuốc đầu tiên. Hơn 80% bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ này, và nghiêm trọng ở 4-7 trong số 10.000 bệnh nhân. Các tác dụng phụ chỉ xuất hiện 40% với liều thuốc thứ hai và trở nên ít thường xuyên hơn với hai liều cuối cùng;

Các tác dụng phụ phổ biến khác liên quan đến rituximab là:

Buồn nôn,Mệt mỏi ,Đau đầu,Ngứa ,Khó thở do co thắt phế quản ,Cảm giác sưng lưỡi hoặc cổ họng, Sổ mũi,Nôn,Giảm huyết áp, Đau ở vị trí của khối u;

Nhịp tim bất thường và nhiễm trùng là hai tác dụng phụ hiếm khi xảy ra khác có thể nghiêm trọng. Nhịp tim không đều thường bắt đầu ngay sau khi dùng thuốc, trong khi nhiễm trùng có thể phát triển từ 30 ngày đến 11 tháng sau khi kết thúc điều trị. Giảm nghiêm trọng các tế bào máu đỏ hoặc bạch cầu và tiểu cầu ( giảm tiểu cầu ) có thể hiếm khi xảy ra với liệu pháp rituximab. Rituximab ức chế hệ thống miễn dịch. Do đó, các bệnh nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn và vi rút mới hoặc tái hoạt động nghiêm trọng (ví dụ, viêm gan B hoặc C, bệnh zona) có thể xảy ra trong hoặc sau khi điều trị bằng rituximab. Nói chung, rituximab được tránh khi có nhiễm trùng

Sau khi dùng rituximab, một số lượng lớn tế bào khối u ngay lập tức bị phá hủy (ly giải) và đào thải khỏi cơ thể. Trong 4-5 trên 10.000 bệnh nhân, các sản phẩm từ tế bào chết không thể được loại bỏ đủ nhanh và một hội chứng gọi là hội chứng ly giải khối u xảy ra. Điều này được đặc trưng bởi sự suy giảm nhanh chóng chức năng thận và tích lũy hoặc giảm đột ngột các khoáng chất như kali, canxi và phốt phát đến mức nguy hiểm. Hội chứng ly giải khối u xảy ra khi kích thước của khối u hoặc số lượng tế bào khối u lưu thông trong máu lớn, thường trong vòng 12-24 giờ sau liều rituximab đầu tiên.

Thận trọng lúc dùng :

Không có đủ nghiên cứu để đưa ra kết luận về sự an toàn của rituximab ở phụ nữ mang thai . Các phương pháp tránh thai được khuyến nghị nếu sử dụng rituximab ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và đến 12 tháng sau khi ngừng điều trị.

Rituximab là một kháng thể có thể được bài tiết vào sữa mẹ và hấp thụ bởi trẻ sơ sinh, nó có tiềm năng cho làm hại cho con bú trẻ sơ sinh. Phụ nữ đang cho con bú nên tránh điều trị bằng rituximab và không bắt đầu cho con bú cho đến khi rituximab không còn tồn tại trong máu.

Tương tác thuốc :

Kết hợp rituximab với cisplatin hoặc amphotericin B ( Fungizone ) làm tăng nguy cơ suy thận .

Sự kết hợp của certolizumab pegol ( Cimzia ) với rituximab có thể làm tăng ức chế miễn dịch và nguy cơ nhiễm trùng.

Dược lực :

Rituximab là một loại thuốc thuộc về một nhóm thuốc gọi là kháng thể đơn dòng. Các kháng thể đơn dòng khác bao gồm trastuzumab ( Herceptin ) và gemtuzumab ozogamicin (Mylotarg). 

Các tế bào khối u (giống như hầu hết các tế bào bình thường) có các thụ thể trên bề mặt của chúng. Nhiều loại hóa chất, protein, v.v., ở bên ngoài tế bào có thể gắn vào các thụ thể này. Khi chúng làm như vậy, chúng có thể gây ra những thay đổi xảy ra trong các tế bào. Một thụ thể, hiện diện trong hơn 90% u lympho không Hodgkin của tế bào B, được gọi là CD20. Các phân tử gắn vào CD20 có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào khối u và đôi khi, sản xuất các tế bào khối u mới.

Rituximab là một kháng thể nhân tạo được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ nhân bản và tái tổ hợp DNA từ gen của người và chuột (chuột hoặc chuột). Rituximab được cho là gắn vào thụ thể CD20 và khiến các tế bào khối u tan rã (lyse). Trong một số u lympho không Hodgkin, nó cũng ngăn chặn việc sản xuất nhiều tế bào khối u hơn.

-Trong điều trị viêm khớp dạng thấp , rituximab được sử dụng khi các loại thuốc sinh học khác (thuốc ức chế TNF, như Infliximab , [ Remicade ] etanercept [ Enbrel ] hoặc adalimumab [ Humira ]) không có hiệu quả. Hiệu quả của rituximab là kết quả của việc nó tạm thời làm suy giảm số lượng tế bào B, tế bào của hệ thống miễn dịch rất quan trọng trong việc thúc đẩy viêm trong viêm khớp dạng thấp .

Rituximab đã được FDA chấp thuận vào năm 1997.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược

Mabthera

SĐK: QLSP-H02-1072-17
Rituximab 1400mg/ 11,7 ml

REDITUX

SĐK: QLSP-861-15
Rituximab 100 mg/10 ml

REDITUX

SĐK: QLSP-862-15
Rituximab 500 mg/50 ml

Mabthera

SĐK: VN-2322-06
Rituximab

Mabthera

SĐK: VN-2323-06
Rituximab

Mabthera

SĐK: VN1-566-11
Rituximab

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com