Gửi câu hỏi>>

Điều trị cận thị

Bác sĩ cho cháu hỏi ? Hiện giờ cháu 17 tuổi , dùng nhiều máy tính nên mắt bị kém ( cháu đi khám các bác sĩ nói 6/10 , và bảo đi cắt kính cận ) Cháu đã không cắt kính thuốc và dùng thuốc Omega 3 .Tờ rơi họ giới thiệu chống mỏi mắt khi đọc sách , sử dụng máy vi tính lâu.Vậy cho cháu hỏi thứ thuốc trên có chỉ định như đã giới thiệu không a.Và cháu cũng muốn biết những thông tin về thứ thuốc trên. Cháu muốn mắt của cháu khỏi bị cận có được không ? Và có thể không phải đeo kính được không ? Xin cảm ơn bác sĩ
Điều trị cận thị
Trả lời:
Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn  chức năng thị giác và chiếm một vị trí đáng kể trong nhóm tật về thị giác, đặc biệt ở học sinh và người lao động trẻ. Người bị cận thị nhìn rõ khi vật gần mắt và nhìn mờ khi vật xa mắt.
 
Bạn đã đi khám và được Bác sĩ kết luận: Thị lực 6/10, như vậy có nghĩa là bạn đã bị cận thị.
 
Nguyên nhân phát triển cận thị
 
Có nhiều nguyên nhân  gây phát triển cận thị. Các  nguyên nhân chính là:
 
- Làm việc, nhìn gần bằng mắt nhiều (trong điều kiện ánh sáng thiếu và không được nghỉ ngơi thích hợp).
 
- Di truyền.
 
- Thành củng mạc (lớp vỏ nhãn cầu) đàn hồi kém. Cơ địa mắt to hơn bình thường.
 
- Cơ điều tiết mắt phát triển kém: bẩm sinh, nguyên phát.
 
Phân loại cận thị
 
Cận thị có nhiều loại khác nhau. 
 
- Cận thị sinh lý (thường gọi là cận thị học đường):  thường xuất hiện ở học sinh phổ thông, cận thị nhẹ hoặc vừa.
 
- Cận thị bệnh lý (cận thị ác tính, cận thị tiến triển, cận thị thoái hoá)  do khúc xạ của giác mạc  hoặc thể thuỷ tinh cao hơn bình thường  hoặc độ dài trục nhãn cầu phát triển quá mức bình thường, độ cận thị thường  trên 6,0 D,  số  kính cận thị tăng trên 1,0 D/ năm và có tổn hại dịch kính, võng mạc).
 
Cận  thị  có thể dược phân chia thành   3  loại  sau:
 
- Cận thị nhẹ  < - 3,0D; 
 
- Cận thị  trung bình - 3,0D đến  - 6,0D; 
 
- Cận thị nặng  > - 6,0D. 
 
Nếu người cận thị có kính  cận thị tăng nhanh trên 1,0 D/ năm thì sẽ tiếp tục tăng sau tuổi trưởng thành, có khi tới -20,0 D. Trục nhãn cầu phát triển quá mức dễ gây biến chứng cận thị:  giãn lồi võng mạc, xuất huyết võng mạc, dịch kính, thoái hoá , teo hắc võng mạc dẫn đến giảm thị lực trầm trọng gây mù loà. 
 
Điều trị cận thị
 
Người cận thị nhìn xa rõ khi được chỉnh kính phân kỳ (kính - điốp hay gọi là kính cận thị). 
 
Kính gọng là một trong những biện pháp cần thiết để điều chỉnh tật cận thị. Tuỳ theo mức độ cận thị, bệnh nhân cần đeo kính  thường xuyên hay chỉ cần đeo kính khi nhìn xa (các bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp). Nếu bệnh nhân cận
thị được chỉnh kính đúng, thích hợp  tiến triển cận thị sẽ chậm hơn. 
 
Ngoài kính  gọng bệnh nhân có thể dùng kính tiếp xúc, phương pháp này có lợi ích mỹ quan. Tuy nhiên người sử dụng phải đặc biệt thận trọng giữ vệ sinh nếu không sẽ tổn hại đến giác mạc  có thể gây viêm hoặc loét giác mạc. 
 
Đeo kính cận thị không thể làm dừng lại mức độ tăng số kính mà nó chỉ có thể điều chỉnh mức độ quang học.  Nếu thị lực kém đi và cần tăng số kính cận thị có nghĩa là cận thị tiến triển (độ cận thị năng thêm).
 
Ngoài việc chỉnh kính, để hạn chế cận thị tiến triển, giữ   ổn định  số kính cận thị và đề phòng các biến chứng cận thị như xuất huyết dịch kính, võng mạc,  bong võng mạc … dẫn đến  giảm thị lực trầm trọng, bệnh nhân cần được  điều trị bằng một số phương pháp thích hợp làm hạn chế tăng số kính cận thị tiến đến ổn định độ cận thị và đề phòng biến chứng cận thị.
 
Vật lí trị liệu: tác động làm phục hồi chức năng điều tiết mắt, tăng cường tuần hoàn cơ thể mi, võng mạc, tăng cường trao đổi chất, tăng  cường trương lực cơ như : Luyện tập điều tiết trên máy, thuốc tác động lên điều tiết, dùng sóng siêu âm, điện, điện tử, lazer  năng lượng thấp. 
 
Phẫu thuật:
 
-  Đối với trẻ em cận thị có số kính tăng nhanh (trên 1,0 điốp/ năm) cần can thiệp phẫu thuật ghép độn củng mạc để hạn chế mức độ tăng số kính và giãn lồi củng mạc.
 
-  Đối với bệnh nhân trên 18 tuổi có độ cận thị  ổn  định có thể  phẫu thuật điều trị cận thị  bỏ kính bằng laser  excimer (LASIK). 
 
Cận thị tiến triển (tăng số kính) -  đây không chỉ là đơn thuần rối loạn chức năng thị giác có thể chỉnh kính mà là một biểu hiện bệnh lý có biến chứng tương đối  nguy hiểm. Phương pháp dùng laser hồng ngoại năng lượng thấp  có độ dài bứơc sóng 1,3  micromet  tác động gián tiếp xuyên qua củng mạc  kích thích cơ thể mi  kết hợp luyện tập điều tiết trên máy là một trong những phương pháp mới, hiện đại điều trị tiến triển cận thị ở trẻ em dựa trên nguyên lý: Tăng cường tuần hoàn, tăng cường trao  đổi  chất  của cơ điều tiết - đang được áp dụng điều trị tại Bệnh viện Mắt TW.
 
Đeo kính cận thị không thể làm dừng lại mức độ tăng số kính mà nó chỉ có thể điều chỉnh mức độ quang học.  Nếu thị lực kém đi và cần tăng số kính cận thị có nghĩa là cận thị tiến triển (độ cận thị năng thêm).
 
Hiện nay, không có loại thuốc uống hay nhỏ nào để làm giảm độ cận như bạn hỏi. Hiện tại bạn cần đi đo kính, có nhiều loại kính để bạn tham khảo giúp bạn đảm bảo việc lao động, học tập cũng như yếu tố thẩm mỹ.
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 25 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com