Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 14/1/2024

Vezyx - Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng và mày đay

Thuốc Vezyx là thuốc gì? Sử dụng thuốc như thế nào? Cần lưu ý gì khi dùng thuốc? Bài viết dưới đây xin gửi đến quý bạn đọc những thông tin cần thiết về cách sử dụng thuốc Vezyx hiệu quả và an toàn.
Vezyx - Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng và mày đay

Vezyx có thành phần hoạt chất là levocetirizin 5 mg, được sản xuất bởi Davipharm – Thành viên tập đoàn Dược phẩm Adamed, Ba Lan.
Thuốc Vezyx có hoạt chất tương tự với sản phẩm Xyzal, Necerin, Panlevo,…

Thuốc Vezyx có công dụng gì?

 Vezyx có thành phần hoạt chất là levocetirizin, là một thuốc chống dị ứng, nhóm kháng histamin, được dùng để điều trị triệu chứng của các tình trạng liên quan đến dị ứng như:
- Viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng kinh niên.
- Mày đay mạn tính vô căn.

 thuoc-vezyx-1.jpg
Hãy xem tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc để có thông tin đầy đủ về sản phẩm
Hình 1: Sản phẩm Vezyx

Nên uống thuốc Vezyx như thế nào và với liều lượng ra sao ?


Luôn dùng thuốc chính xác như hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Nếu bạn chưa rõ, hãy hỏi lại cho chắc chắn. 

Liều dùng: 

Người lớn và trẻ em (từ 12 tuổi trở lên): Liều khuyến cáo là 1 viên/ ngày dùng vào buổi tối. Nhưng bạn cũng có thể kiểm soát bệnh đầy đủ với liều ½ viên/ ngày vào buổi tối. 
Trẻ em: Trẻ em từ 6 - 11 tuổi: Dùng liều ½ viên/ ngày vào buổi tối. 
Bạn không nên dùng quá ½ viên. 
Trẻ em dưới 6 tuổi: Dạng bào chế không phù hợp với liều dùng. 
Bệnh nhân suy thận: Bác sĩ sẽ cho bạn dùng liều thấp hơn dựa trên mức độ suy thận của bạn. 

Cách dùng: Bạn nên uống thuốc với nước, cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Giá thuốc Vezyx là bao nhiêu tiền ?


Thuốc Vezyx được bán với giá khoảng 28.000 đồng/ hộp 2 vỉ x 14 viên
Giá thuốc có thể thay đổi tùy vào nhà thuốc và thời điểm.

Khi nào không nên dùng thuốc Vezyx ? 

Không nên dùng thuốc này nếu bạn: 
- Mẫn cảm với levocetirizin, cetirizin, bất kỳ dẫn xuất hydroxyzin hoặc piperazin nào hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
- Bị suy thận giai đoạn cuối.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Vezyx:


Như các thuốc khác, levocetirizin có thể gây tác dụng không mong muốn, nhưng không phải ai cũng gặp phải. Ngưng dùng thuốc và liên hệ trung tâm y tế gần nhất nếu bạn gặp các phản ứng sau: Các triệu chứng dị ứng nặng như khó thở, khò khè, ngứa, nổi mày đay, và sưng. 

Các tác dụng không mong muốn khác: 

Thường gặp: Buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, viêm họng, sưng và khó chịu ở mũi (ở trẻ em), đau bụng, khô miệng, cảm thấy bệnh, mệt mỏi. 
Ít gặp: Cảm giác ngứa ran hoặc tê trên da, tiêu chảy, phát ban, ngứa, cảm thấy yếu, cảm thấy không khỏe, kích động. 
Hiếm gặp: Nhịp tim nhanh hơn, rối loạn cử động, nổi mày đay, sưng trên da, quá mẫn (phản ứng dị ứng), bất thường chức năng gan, co giật, tăng cân, hung hăng, lú lẫn, trầm cảm, ảo giác, khó ngủ. 
Rất hiếm gặp: Giảm tiểu cầu trong máu, làm bạn dễ chảy máu hơn hoặc bầm tím, thay đổi hoặc giảm cảm nhận vị giác, ngất xỉu, nhìn mờ, tiểu buốt, đái dầm, phản ứng dị ứng nghiêm trọng gây sưng ở mặt hoặc cổ họng, khó thở hoặc chóng mặt, phản ứng da tại chỗ, run, rối loạn cơ, rối loạn vận động, xoay mắt, bệnh giật gân.
Thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn khác, thông báo ngay cho bác sĩ nếu gặp phải những tác dụng không mong muốn sau khi sử dụng thuốc.

Nên tránh dùng những thuốc hoặc thực phẩm gì khi đang sử dụng thuốc Vezyx ?
Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng hoặc sử dụng gần đây, bao gồm cả các thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, các vitamin hoặc thuốc từ dược liệu. 
Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang sử dụng các thuốc sau: Theophylin. Ritonavir. 
Bạn có thể dùng Vezyx cùng hoặc không cùng với thức ăn. Thận trọng khi dùng Vezyx với rượu, tác dụng của rượu có thể tăng lên hoặc khác đi.

Cần làm gì khi một lần quên không dùng thuốc ?

Nếu bạn quên không dùng 1 liều, không uống gấp đôi liều để bù lại cho liều đã quên, bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo như bình thường.
Nếu bạn muốn ngừng thuốc
Nếu bạn ngừng thuốc sớm hơn dự kiến, việc này thường không gây tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, các triệu chứng của bạn có thể tái xuất hiện. Nếu bạn có câu hỏi nào thêm hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

 thuoc-vezyx-2.jpg
Hình 2. Việc ngừng thuốc sớm hơn dự kiến thường không gây tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, các triệu chứng dị ứng có thể tái xuất hiện.
(Nguồn: Freepik)

Cần bảo quản thuốc Vezyx như thế nào ? 


Giữ thuốc trong bao bì gốc của nhà sản xuất, đậy kín. Để thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 300C, và ngoài tầm với của trẻ em. Không sử dụng thuốc sau ngày hết hạn ghi trên bao bì (hộp và vỉ thuốc).
Hạn dùng của thuốc: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ Vezyx là thuốc gì, công dụng và cách dùng thuốc Vezyx như thế nào. Thuốc được sử dụng theo sự kê đơn của bác sĩ. Những thông tin được cung cấp trong bài viết này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.  

Thông tin đầy đủ xin xem trong tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc. 

Bài viết được cung cấp bởi Davipharm

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com