Dịch bệnh Chủ nhật, ngày 16/1/2022

Phần Lan: Phát triển thành công thuốc xịt mũi ngăn ngừa Covid-19 trong 8 giờ

Các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể chống lại nguy cơ nhiễm Covid-19 trong 8 giờ. Loại thuốc này được kỳ vọng có thể cùng với vắc xin tạo thành bộ đôi giảm thiểu rủi ro lây nhiễm Covid-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Loại thuốc xịt mũi độc đáo này do các nhà khoa học tại Đại học Helsinki (Phần Lan) phát triển. Hiệu quả ngăn chặn Covid-19 của loại thuốc này có được là nhờ một loại kháng thể có tên là TriSb92, theo trang tin Daily Mail.

Phần Lan: Phát triển thành công thuốc xịt mũi ngăn ngừa Covid-19 trong 8 giờ - ảnh 1
Loại thuốc xịt mới của các nhà khoa học Phần Lan có thể giúp tránh nguy cơ nhiễm Covid-19 trong ít nhất 8 giờ

Thông thường, virus SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào mũi thì sẽ nhân lên, sau đó tiếp tục xâm nhập vào đường hô hấp vào đến phổi. Tại đây, virus bắt đầu gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.


Do đó, nếu ngay từ đầu đưa các kháng thể chống virus SARS-CoV-2 vào mũi sẽ ngăn chặn virus nhân lên và không cho chúng phát triển. Đây chính là nguyên tắc hoạt động của thuốc xịt mũi. Loại kháng thể TriSb92 dùng trong thuốc xịt được phát triển trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy TriSb92 có thể giúp ngăn nguy cơ nhiễm Covid-19 trong ít nhất 8 giờ, ngay cả trong các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm cao. Thuốc bắt đầu có hiệu quả ngay sau khi xịt.

“TriSb92 có khả năng vô hiệu hóa mạnh mẽ virus SARS-CoV-2, kể cả Delta và Omicron”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Trong thử nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện xịt một lượng vừa phải TriSb92 (5 đến 50 microgam) vào mũi có thể ngăn chặn hiệu quả nguy cơ nhiễm nhiều biến thể của SARS-CoV-2 trong ít nhất 8 giờ.

“Thuốc xịt này không phải là vắc xin, cũng không được dùng để thay thế cho vắc xin. Mục đích của thuốc là dùng song song với vắc xin, nhất là với những người có nguy cơ cao”, nhà virus học Kalle Saksela, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Thuốc xịt có thể bảo vệ hiệu quả hơn cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu rất kỳ vọng vào loại thuốc xịt mới này vì chúng có giá thành thấp, có khả năng sản xuất số lượng lớn và hiệu quả với nhiều biến thể.

Theo Dailymail
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn