Dịch bệnh Chủ nhật, ngày 5/12/2021

Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron đã tiêm vaccine

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron vừa tiết lộ triệu chứng của những người đã tiêm vaccine COVID-19.
Hành khách xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại Sân bay quốc tế O.R Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 11 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Sumaya Hisham
Hành khách xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại Sân bay quốc tế O.R Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 11 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Sumaya Hisham
Ngày 31/11, một bác sĩ Nam Phi điều trị bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron cho biết những người đã tiêm vaccine cho đến nay dường như không có biến chứng.
Bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, nói với CNN: "Những bệnh nhân đã được tiêm chủng cho đến nay không có biến chứng gì".

Nữ bác sĩ cho biết các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đã được điều trị tại nhà và không cần nhập viện. Nhưng bà lưu ý rằng các trường hợp này chủ yếu là người trẻ, vì vậy các quan chức y tế vẫn chưa chắc chắn liệu biến thể này có gây ra triệu chứng nghiêm trọng hơn ở người lớn tuổi hay không.

Bác sĩ Coetzee nói: "Tôi đã thấy những người được tiêm vaccine không thực sự bị bệnh nặng. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai, như chúng tôi đã nói, đây mới chỉ là những ngày đầu. Và đây có thể là điều khiến chúng ta lạc quan".

Triệu chứng từ nhẹ đến trung bình

Coetzee là một trong những bác sĩ đầu tiên ở Nam Phi nhận thấy bệnh nhân nhiễm Omicron có các triệu chứng rất khác so với các biến thể khác. Đọc toàn bộ chia sẻ của bác sĩ Coetzee về các triệu chứng này tại đây.

Các bác sĩ khác ở Nam Phi cũng nói rằng những bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron được tiêm vaccine chỉ có các triệu chứng nhẹ đến trung bình, CNN đưa tin. Trong số những người nhập viện, khoảng 90% là chưa được tiêm chủng.

Mvuyisi Mzukwa, Phó chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, nói với CNN: "Chúng tôi đang điều trị cho những bệnh nhân trẻ hơn và chúng tôi đang thấy những trường hợp nhẹ hơn của Omicron".


Lo ngại biến thể Omicron, quốc gia đóng cửa biên giới để ‘phòng trường hợp xấu nhất’
Biến thể Omicron có số lượng đột biến cao chưa từng thấy, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và hiện đã lây lan sang ít nhất 20 quốc gia.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu Omicron có dễ lây lan hơn, gây ra bệnh nặng hơn hay trốn tránh vaccine hay không. Kết quả nghiên cứu đầu tiên có thể được công bố trong vòng 2 tuần, nhưng dữ liệu về hoạt động của vaccine trước biến thể này có thể cần nhiều thời gian hơn.

Giám đốc điều hành của BioNTech mới đây cũng cho biết loại vaccine mà hãng sản xuất với Pfizer có khả năng cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nghiêm trọng do biến thể Omicron.

Nhưng Giám đốc điều hành của Moderna cảnh báo rằng các loại vaccine COVID-19 nhiều khả năng sẽ không có hiệu quả trước biến thể Omicron như trước biến thể Delta.

Giám đốc điều hành Moderna, ông Stéphane Bancel, nói trong một bài phỏng vấn với Financial Times: "Tôi nghĩ rằng hiệu quả [vaccine] khó có thể cùng mức độ... với Delta".

"Tôi nghĩ đó sẽ là một sự sụt giảm có thể nhận thấy. Tôi chỉ không biết là bao nhiêu vì chúng ta cần phải chờ dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện... đều nhận định 'mọi chuyện sẽ không ổn'", ông Bancel nói.

CEO của Moderna nói thêm rằng số lượng đột biến cao của biến thể Omicron có nghĩa là có khả năng các vaccine hiện tại sẽ cần được sửa đổi.  

Trước đó, ông Bancel nói trên CNBC rằng có thể mất vài tháng để Moderna sản xuất thành công một loại vaccine có tác dụng chống lại Omicron.

(Nguồn: Web MD)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn