Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 3/12/2021

Trung Quốc thúc đẩy nghiên cứu vaccine ngăn ngừa biến thể Omicron, Chuyên gia Úc: Biến thể Omicron không gây tử vong hơn các chủng khác

Không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể Omicron của Covid-19 gây chết người nhiều hơn các chủng khác, mà thực tế có thể là ngược lại, Giám đốc Y tế của Australia Paul Kelly cho biết trong một thông báo được ghi lại hôm thứ Năm, Bloomberg đưa tin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ông Kelly nói: "Trong số hơn 300 trường hợp hiện đã được chẩn đoán ở nhiều quốc gia, tất cả đều rất nhẹ hoặc thực tế là không có triệu chứng gì".

Úc đã ghi nhận 7 ca nhiễm biến thể Omicron, 6 trong số đó là ở New South Wales, tiểu bang đông dân nhất của đất nước.

Ông Kelly cho biết, nhiều người trong số hàng trăm ca nhiễm Omicron trên khắp thế giới đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin Covid-19 hiện có không hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới nhất.

Trung Quốc thúc đẩy nghiên cứu vaccine ngăn ngừa biến thể Omicron

Ngày 2/12, ông Trịnh Trọng Vĩ, người đứng đầu nhóm phụ trách phát triển vaccine của Trung Quốc, cho biết nước này đang thúc đẩy nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa COVID-19 nhằm vào biến thể Omicron, theo Báo Tin tức.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà khoa học toàn cầu quan ngại rằng biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến thể khác và mang nhiều đột biến hơn có thể "né" các vaccine đang được sử dụng.

Trao đổi với đài truyền hình CCTV, ông Trịnh Trọng Vĩ nêu rõ các nhà khoa học Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và phát triển vaccine chống lại biến thể Omicron theo các công nghệ khác nhau. Theo quan chức này, vaccine phòng chống Omicron - được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi là biến thể đáng lo ngại - có thể không được sử dụng song Trung Quốc cần chuẩn bị sẵn sàng.


Ông Trịnh Trọng Vĩ cho biết không có bằng chứng chắc chắn về việc biến thể Omicron có khả năng tránh hệ miễn dịch do vaccine tạo ra và các loại vaccine hiện nay vẫn sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh chuyển biến nặng và tử vong ở người mắc.

Tập  đoàn công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc cho biết đang đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine do hãng bào chế đối với biến thể Omicron và xem xét liệu có cần thiết phải phát triển một loại vaccine mới để chống lại biến thể này.

Trong khi đó, công ty Shenzhen Kangtai Biological Products thông báo đang tìm kiếm sự hợp tác với một vài viện khác để nghiên cứu  vaccine phòng chống biến thể Omicron.

Theo trithuctre
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn