Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 20/11/2021

Hai điều quan trọng nhất cần làm để tránh lây nhiễm COVID-19 trong mùa đông

Chuyên gia y tế gợi ý hai việc làm đơn giản giúp mỗi chúng ta phòng tránh mắc COVID-19 vào mùa đông.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Có một điều chắc chắn rằng, mùa đông năm nay chúng ta vẫn phải sống chung với COVID-19. Khi thời tiết trở lạnh, người dân sẽ ở trong nhà nhiều hơn, đồng thời, đây là khoảng thời gian có nhiều ngày lễ lớn. Do đó, nguy cơ rất cao dịch COVID-19 sẽ lây lan và bùng phát.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ cần thực hiện hai biện pháp cực kỳ đơn giản sau đây, mỗi chúng ta vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn những ngày lễ này. Hai biện pháp này là: Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ), ông Mike Osterholm, cho biết: “Đây là tất cả những gì mà mỗi chúng ta cần làm. Và điều quan trọng là hãy chỉ tiếp xúc với những người có cùng quan điểm với bạn, những người ý thức được hai điều quan trọng nêu trên và đừng bao giờ nhượng bộ trước đại dịch”.

Chuyên gia dịch tễ của Đại học Washington, ông Ali Mokdad, cho biết ông cảm thấy vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy trên truyền hình một đám đông không đeo khẩu trang khi tới sân xem bóng đá.

Ngay cả ở những khu vực có tỷ lệ tiêm phòng cao, chỉ cần một nhóm nhỏ những người chưa được tiêm phòng vẫn có thể khiến virus lây lan một cách nhanh chóng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng miễn dịch tự nhiên không thể bảo vệ con người trước đại dịch COVID-19 hiệu quả bằng việc tiêm chủng. Do đó, kể cả khi phần lớn dân số đã được tiêm phòng, dịch bệnh vẫn có thể bùng phát khi một nhóm nhỏ chưa được tiêm phòng mắc bệnh. “Hãy tiêm vắc xin. Và hãy đeo khẩu trang” là lời khuyên của vị chuyên gia này.


Tiến sĩ Leana Wen, Giáo sư Quản lý Chính sách Y tế tại Đại học George Washington (Mỹ), cho biết ông lo ngại những con số khủng khiếp về đại dịch COVID-19 tại Mỹ với hơn 70.000 ca mắc mới mỗi ngày và 1.000 ca tử vong, đặc biệt khi thời tiết đã chuyển lạnh và khi mọi người chuẩn bị đón những kỳ nghỉ lễ. Và theo ông, những ai đủ điều kiện tiêm chủng hãy tiêm thêm mũi vắc xin thứ 3.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép tiêm mũi vắc xin bổ sung cho người trưởng thành nếu họ đã đạt điều kiện tiêm chủng những mũi tiêm đầu tiên.

Những người đã tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer hoặc Moderna từ 6 tháng trở lên có thể tiêm bổ sung thêm mũi thứ 3 nếu thuộc các đối tượng như: người già trên 65 tuổi, có các bệnh lý nền như tiểu đường, các bệnh về thận, những người đang mang thai hoặc sống tại khu vực có nguy cơ cao.

Đối với vắc xin Johnson & Johnson, khoảng thời gian này là 2 tháng.

“Để ngăn chặn được sự bùng phát COVID-19 ở diện rộng, việc tiêm vắc xin là điều cấp thiết, đặc biệt đối với thanh thiếu niên. Những ai đã đủ điều kiện tiêm chủng nên đăng ký tiêm càng sớm càng tốt, đồng thời, không lơ là các biện pháp phòng ngừa COVID-19 khác như: đeo khẩu trang trong nhà, thường xuyên vệ sinh hệ thống lọc khí trong nhà, xét nghiệm và thực hiện cách ly nếu phát hiện ca bệnh”, tiến sĩ Leana Wen cho hay.

Bà cũng nói thêm: “Tỷ lệ tiêm chủng 59% của Mỹ là một con số không an toàn khi các dịch vụ du lịch mùa lễ hội đang trở nên sôi động hơn và là điều kiện thuận lợi cho dịch COVID-19 bùng phát”.

Theo Tổ Quốc
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn