Văc xin Thứ bảy, ngày 23/10/2021

Loại vaccine COVID-19 mới có hiệu quả như AstraZeneca, ít tác dụng phụ hơn

Valneva, một công ty Pháp, vừa cho biết vaccine COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả tốt như vaccine AstraZeneca, nếu không muốn nói là tốt hơn.
Ảnh minh họa: Jean-Francois Monier / AFP / Getty
Ảnh minh họa: Jean-Francois Monier / AFP / Getty
Hôm 18/10, Valneva cho biết vaccine COVID-19 thử nghiệm của họ đã chứng minh có hiệu quả ít nhất là tốt như vaccine AstraZeneca, nếu không muốn nói là tốt hơn trong một thử nghiệm giai đoạn cuối so sánh hai loại vaccine, Reuters đưa tin.

Đặc biệt, Valneva còn cho biết vaccine của họ có ít tác dụng phụ hơn đáng kể.

Valneva, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Pháp, là một trong số ít các công ty đang thử nghiệm vaccine của mình với một loại vaccine khác đã được sử dụng.

Valneva đang hy vọng ứng viên vaccine của mình có thể là lựa chọn yên tâm hơn cho những người châu Âu vẫn do dự trước việc tiêm vaccine.

"Những liều vaccine thực sự quan trọng mà chúng tôi cần cung cấp, cả trong nước và quốc tế, là dành cho những người chưa được tiêm chủng", điều tra viên chính của thử nghiệm, Adam Finn, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi. "Đó là ưu tiên của chúng tôi".

Ông nói thêm vaccine VLA2001 của Valneva đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn đáng kể. Xét về mặt phản ứng kháng thể, vaccine Valneva có khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 ít nhất là tốt ngang vaccine AstraZeneca, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Finn lưu ý rằng cả hai loại vaccine đều có hiệu quả cao, đặc biệt là đối với bệnh nặng. Không có người tham gia nào phải nhập viện vì COVID-19 trong quá trình thử nghiệm.

Thêm nữa, thử nghiệm của Valneva đã được tiến hành khi biến thể Delta có khả năng lây truyền cao đang lưu hành rộng rãi. Biến thể Delta chịu trách nhiệm cho sự gia tăng đột biến các ca nhập viện và tử vong toàn cầu trong thời gian gần đây.


Thử nghiệm cũng cho thấy vaccine Valneva, được tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày, ít gây ra tác dụng phụ hơn, chẳng hạn như đau cánh tay và sốt.

Sau khi công bố những kết quả này, cổ phiếu niêm yết ở Paris của Valneva đã tăng khoảng 33%, và đã tăng hơn gấp đôi so với tháng 1.

Vào tháng trước, cổ phiếu công ty đã lao dốc khi Anh bãi bỏ hợp đồng đặt khoảng 100 triệu liều vaccine do lo ngại vaccine có thể không được chấp thuận.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết kết quả mới không thay đổi quyết định của chính phủ Anh, mặc dù cơ quan giám sát dược phẩm của Anh sẽ xem xét kết quả sau khi nhận được đầy đủ dữ liệu.

Valneva cho biết họ sẽ gửi dữ liệu cho cơ quan quản lý của Anh vào tháng 11 để có thể phê duyệt vào cuối năm 2021. Họ hy vọng sẽ được EU chấp thuận vào cuối tháng 3 năm sau.

Công ty có kế hoạch tiếp tục sản xuất vaccine tại một địa điểm ở Scotland.

Valneva đang mở rộng thử nghiệm trên cả thanh thiếu niên và người cao tuổi, và hy vọng sẽ được chấp thuận sử dụng cho các nhóm này sau khi được cấp phép cho những người từ 18-55 tuổi.

(Nguồn: Reuters)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn