Văc xin Thứ sáu, ngày 8/10/2021

Thêm 1 quốc gia châu Âu dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ tuổi vì lo ngại tác dụng phụ

Phần Lan là quốc gia châu Âu thứ ba sau Thụy Điển và Đan Mạch tuyên bố tạm dừng sử dụng vaccine Moderna cho các đối tượng trẻ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hôm qua (7/10), Phần Lan cho biết họ đã tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 của Moderna cho nam giới trẻ tuổi sau khi ghi nhận các trường hợp gặp tác dụng phụ liên quan đến tim hiếm gặp, Reuters đưa tin.

Phần Lan là quốc gia châu Âu thứ ba, sau Thụy Điển và Đan Mạch, tuyên bố tạm dừng sử dụng vaccine Moderna cho các đối tượng trẻ.

Mika Salminen, giám đốc viện y tế Phần Lan, cho biết thay vì Moderna, Phần Lan sẽ tiêm vaccine Pfizer cho những người đàn ông sinh năm 1991 và muộn hơn. Phần Lan hiện đang triển khai tiêm vaccine này cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Ông Salminen cho biết: "Một nghiên cứu ở Bắc Âu lấy dữ liệu từ Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch cho thấy nam giới dưới 30 tuổi dùng vaccine Spikevax của Moderna có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn một chút so với những người khác".

Các quan chức y tế Thụy Điển và Đan Mạch thông báo hôm 6/10 rằng họ sẽ tạm dừng sử dụng vaccine Moderna cho các đối tượng trẻ tuổi, trích dẫn cùng một nghiên cứu. Thụy Điển cho biết họ sẽ tạm dừng sử dụng vaccine Moderna cho những người sinh năm 1991 và muộn hơn. Đan Mạch quyết định tạm dừng tiêm vaccine Moderna cho những người dưới 18 tuổi theo "nguyên tắc phòng ngừa".

Cùng ngày, các quan chức y tế Na Uy nhắc lại khuyến cáo rằng họ khuyên nam giới dưới 30 tuổi lựa chọn vaccine Pfizer.

Viện y tế Phần Lan cho biết nghiên cứu ở Bắc Âu kể trên sẽ được công bố trong vòng vài tuần tới và dữ liệu sơ bộ đã được gửi đến Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) để đánh giá thêm.

Ủy ban an toàn của EMA đã kết luận vào tháng 7 rằng tình trạng viêm tim có thể xảy ra ở một số trường hợp rất hiếm sau khi tiêm vaccine Comirnaty (vaccine của Pfizer) hoặc Spikevax (vaccine của Moderna), thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi sau liều thứ hai.


Tuy nhiên, các cơ quan quản lý dược phẩm ở Mỹ, EU và Tổ chức Y tế Thế giới đã nhiều lần nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm các vaccine công nghệ mRNA như vaccine Moderna và Pfizer -BioNTech tiếp tục vượt xa rủi ro.

Một phát ngôn viên của Moderna cho biết vào cuối ngày 6/10 rằng họ đã biết về các quyết định của các cơ quan quản lý Thụy Điển và Đan Mạch.

"Đây thường là những ca bệnh nhẹ và bệnh nhân có xu hướng hồi phục trong một thời gian ngắn sau khi điều trị và nghỉ ngơi theo đúng tiêu chuẩn. Nguy cơ viêm cơ tim tăng lên đáng kể đối với những người nhiễm COVID-19 và tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại điều này", người phát ngôn của Moderna nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ý, ông Roberto Speranza, mới đây nói với các phóng viên rằng Ý không có ý định tạm dừng tiêm vaccine Moderna. Ông Speranza cho biết các nước châu Âu nên hợp tác chặt chẽ hơn để phối hợp tốt hơn.

Ông nói: "Chúng ta phải tin tưởng các cơ quan chức năng quốc tế, bắt đầu với EMA, cơ quan tham chiếu của chúng ta và đã có những đánh giá rất rõ ràng về vấn đề này".

Nguồn: Reuters / Theo Tổ Quốc
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn