Dịch bệnh Thứ tư, ngày 6/10/2021

Vaccine giảm tác dụng trước biến thể Delta, giải pháp là gì?

Những nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy hiệu quả của nhiều loại vaccine COVID-19 giảm dần theo thời gian, đặc biệt là khi đối mặt với biến thể Delta.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong khi đó, các nhà khoa học nói rằng vaccine Sputnik V vẫn chứng minh hiệu quả cao trước biến thể Delta, đồng thời đề xuất sử dụng vaccine Sputnik Light (liều đầu tiên của Sputnik V) làm liều tăng cường cho các vaccine mRNA. Liệu đây có phải giải pháp để tăng hiệu quả của vaccine?

Hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian

Trong thời gian gần đây, giới khoa học thế giới liên tục công bố những kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 giảm dần theo thời gian.

Ví dụ, một nghiên cứu từ Vương quốc Anh công bố hôm 24/8 cho thấy khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 của vaccine Pfizer / BioNTech và vaccine AstraZeneca / Oxford bắt đầu giảm dần trong vòng sáu tháng. Cụ thể, hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 ở thời điểm một tháng sau khi tiêm liều thứ hai là 88%. Nhưng hiệu quả ở thời điểm 5-6 tháng sau liều thứ hai giảm xuống còn 74%. Đối với vaccine AstraZeneca, hiệu quả giảm từ 77% xuống 67% sau bốn đến năm tháng.

Những kết quả này tương tự với một nghiên cứu khác công bố cùng ngày của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Theo đó, hiệu quả của vaccine COVID-19 chống lại nguy cơ nhiễm COVID-19 đã giảm từ 91% xuống 66% khi biến thể Delta chiếm ưu thế ở Mỹ. Nghiên cứu xem xét ba loại vaccine đang được triển khai tại Mỹ là vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Hiệu quả của vaccine Sputnik V chống lại biến thể Delta

Khác với các loại vaccine trên, vaccine Sputnik V vẫn có hiệu quả tốt trước biến thể Delta, giới khoa học Nga cho biết.

Hôm 3/9, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết hiệu quả của vaccine Sputnik V đối với biến thể Delta là 83,1% (cao hơn mức 66% trong nghiên cứu của CDC Mỹ kể trên).

Vaccine Sputnik V cũng có hiệu quả 94,37% đối với nguy cơ nhiễm biến thể Delta nặng phải nhập viện, RDIF cho biết thêm.

Ông Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Gamaleya giải thích trên đài Radio 1 của Nga: "Vaccine Sputnik V tốt vì nó tạo ra phản ứng với protein gai S của virus corona ở nhiều trạng thái cấu trúc, trái ngược với vaccine mRNA chỉ phản ứng với một trạng thái cấu trúc. Tất nhiên, vaccine mRNA cung cấp một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, nhưng nó chỉ chống lại một số lượng rất hạn chế các biến thể kháng nguyên. Còn Sputnik V tạo ra phản ứng đồng đều đối với một số lượng rất lớn các biến thể kháng nguyên, đây là một trong những ưu điểm chính của nó".


Ông Gintsburg nói thêm rằng hiệu quả của vaccine Sputnik V với biến thể Delta trong khoảng 83-94%, tùy vào phương pháp tính toán, nhưng vẫn cao hơn các vaccine khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko cũng nhận định hôm 11/8 rằng Sputnik V "là vaccine phòng ngừa hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại biến chủng Delta".

Trong một nghiên cứu khác của Viện Virus học thuộc Khoa Khoa học Sức khỏe, Đại học Quốc gia Cordoba, Argentina, vaccine Sputnik V hiệu quả hơn Astrazeneca và Sinopharm trong việc chống lại biến thể Delta ở quốc gia này. Nghiên cứu được thực hiện trên 309 tình nguyện viên được lấy mẫu huyết thanh cho thấy vaccine Sputnik V tạo ra hiệu giá trung hòa kháng thể với biến thể Delta lớn hơn so với vaccine Sinopharm và Astrazeneca.

Đề xuất sử dụng Sputnik Light làm liều tăng cường cho vaccine mRNA

Trước những hiệu quả của vaccine Sputnik V chống lại biến thể Delta, giới khoa học đã đề xuất công ty dược phẩm Mỹ Pfizer thử nghiệm vaccine Sputnik Light làm liều tăng cường cho vaccine Pfizer.

Sputnik Light là loại vaccine chỉ bao gồm một liều duy nhất, thực chất là mũi đầu tiên trong số hai mũi vaccine Sputnik V.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) hôm 11/8 cho biết: "Số ca mắc biến thể Delta tăng đột biến ở Mỹ và Israel cho thấy vaccine mRNA cần một liều tăng cường khác loại để gia tăng và kéo dài phản ứng miễn dịch".

Do đó, RDIF đề xuất Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine Sputnik Light như một liều tăng cường.

Giám đốc Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik Light, ông Gintsburg, cho rằng đề xuất của RDIF là hợp lý và có cơ sở khoa học. Ông giải thích: "Pfizer gặp vấn đề với biến thể Delta - hiện chịu trách nhiệm cho 90% số ca nhiễm và ở một số khu vực là 100%. Hiệu quả của vaccine Pfizer giảm khi đối mặt với biến thể Delta nhưng vaccine Sputnik V không gặp phải vấn đề này".

Theo DN và TT
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn