Ung thư Thứ ba, ngày 5/10/2021

Thuốc trị ung thư có hiệu quả cao với bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc

Các loại thuốc hiện có, được FDA chấp thuận có thể có hiệu quả trong việc nhắm mục tiêu khoảng 80% khối u phổi của những người không bao giờ hút thuốc
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù vai trò gây ung thư phổi nổi tiếng của hút thuốc, một số lượng đáng kể bệnh nhân phát triển khối u phổi chưa bao giờ hút thuốc. Trong khi các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu điều gì thúc đẩy ung thư ở những người được gọi là "người không bao giờ hút thuốc", thì một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Y Đại học Washington ở St.

Phân tích mới cho thấy 78% đến 92% ung thư phổi ở những bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc có thể được điều trị bằng các loại thuốc chính xác đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để nhắm mục tiêu các đột biến cụ thể trong khối u của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết các khối u phổi của những người không bao giờ hút thuốc có cái gọi là đột biến trình điều khiển, những sai lầm cụ thể trong DNA thúc đẩy sự phát triển của khối u và có thể bị ngăn chặn bằng nhiều loại thuốc. Ngược lại, chỉ có khoảng một nửa số khối u ở những người hút thuốc có đột biến gen.

Nghiên cứu xuất hiện vào ngày 30 tháng 9 trên Tạp chí Ung thư học Lâm sàng.

Giáo sư y khoa Ramaswamy Govindan, tác giả cao cấp của Ramaswamy Govindan, cho biết: “Hầu hết các nghiên cứu về gen của bệnh ung thư phổi đều tập trung vào những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá. "Và ngay cả những nghiên cứu điều tra căn bệnh này ở những bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc cũng không tìm kiếm những đột biến cụ thể, có thể hành động trong những khối u này một cách có hệ thống. để sử dụng. Bệnh nhân phải được sinh thiết chất lượng cao để đảm bảo có đủ vật liệu di truyền để xác định các đột biến chính. Nhưng việc kiểm tra những bệnh nhân này là rất quan trọng. Có nhiều khả năng những bệnh nhân đó sẽ có một đột biến có thể điều trị được mà chúng tôi có thể xử lý liệu pháp cụ thể. "


Ở Mỹ, khoảng 10% đến 15% trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở những người chưa bao giờ hút thuốc, và tỷ lệ đó có thể lên tới 40% ở các khu vực châu Á.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích khối u phổi từ 160 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến phổi nhưng không có tiền sử hút thuốc lá. Họ cũng so sánh dữ liệu từ những bệnh nhân này với dữ liệu ở những người hút thuốc và không bao giờ hút thuốc từ The Cancer Genome Atlas và Clinical Proteomic Tumor Analysis Consortium, các dự án do Viện Y tế Quốc gia (NIH) đứng đầu để mô tả các loại ung thư khác nhau. Các nhà khoa học đã xác minh tình trạng không bao giờ hút thuốc bằng cách kiểm tra các dạng đột biến ở những bệnh nhân này và so sánh chúng với dạng đột biến trong ung thư phổi của những bệnh nhân đã hút thuốc. Nghiên cứu trước đây do Govindan và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng khối u phổi của những người hút thuốc có số lượng đột biến gấp khoảng 10 lần so với khối u phổi của những người không bao giờ hút thuốc.

Govindan, người điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Ung thư Siteman tại Bệnh viện Barnes-Do Thái và Trường Đại học Y khoa Washington. "Nhưng rất ít khối u của những bệnh nhân này có dấu hiệu đó, vì vậy chúng tôi có thể xác minh rằng đây thực sự là một mẫu khối u ung thư phổi ở những bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ khoảng 7% trong số những bệnh nhân này có bằng chứng về việc có các đột biến xuất hiện khi sinh ra làm tăng nguy cơ ung thư - do di truyền hoặc phát sinh ngẫu nhiên - càng làm tăng thêm bí ẩn về nguyên nhân gây ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc.

Govindan nói: “Có vẻ như có điều gì đó độc đáo về ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc. "Chúng tôi không tìm thấy vai trò chính của các đột biến di truyền và chúng tôi không thấy bằng chứng về số lượng lớn các đột biến, điều này cho thấy việc tiếp xúc với khói thuốc. Khoảng 60% các khối u này được tìm thấy ở nữ giới và 40% ở nam giới. Ung thư nói chung phổ biến hơn ở nam giới, nhưng ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc, vì một số lý do không giải thích được, phổ biến hơn ở phụ nữ. đó là những gì. "

Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ cấu hình miễn dịch của những khối u này, điều này có thể giúp giải thích tại sao hầu hết chúng không đáp ứng tốt với một loại liệu pháp miễn dịch được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát. Không giống như các khối u phổi của những người hút thuốc được nghiên cứu, rất ít khối u của những người không bao giờ hút thuốc bao gồm các tế bào miễn dịch hoặc các phân tử trạm kiểm soát miễn dịch mà những loại thuốc này kích hoạt để chống lại ung thư.

Govindan cho biết: “Phát hiện quan trọng nhất là chúng tôi đã xác định được các đột biến có thể hành động được ở đại đa số những bệnh nhân này - từ 80% đến 90%. "Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải lấy sinh thiết khối u chất lượng cao để kiểm tra bộ gen lâm sàng ở những bệnh nhân này, vì vậy chúng tôi có thể xác định các liệu pháp nhắm mục tiêu tốt nhất cho các khối u riêng lẻ của họ."

Theo Sciencedaily / Washington University School of Medicine
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn