Dịch bệnh Thứ hai, ngày 20/9/2021

Ca COVID-19 mới tăng vọt chạm mốc 4 con số, Singapore vẫn lạc quan

Số ca nhiễm COVID-19 lần đầu vượt mức 1.000 ca/ngày trong hơn 1 năm qua, chính quyền Singapore vẫn lạc quan rằng mọi thứ đang trong tầm kiểm soát vì tỉ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 đang được duy trì ở mức thấp.
Số ca nhiễm mới trong cộng đồng ghi nhận mỗi ngày ở Singapore trong tháng qua. Dữ liệu cập nhật tới ngày 18-9 - Đồ họa: STRAITS TIMES
Số ca nhiễm mới trong cộng đồng ghi nhận mỗi ngày ở Singapore trong tháng qua. Dữ liệu cập nhật tới ngày 18-9 - Đồ họa: STRAITS TIMES
Ngày 18-9, Singapore ghi nhận 1.009 ca nhiễm mới (gồm 926 ca trong cộng đồng). Đây là lần đầu tiên Singapore ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm một ngày trong hơn một năm qua kể từ ngày 23-4-2020, theo báo Straits Times.

Quốc đảo sư tử cũng ghi nhận ca tử vong thứ 60 do COVID-19, đó là một cụ ông 90 tuổi có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Số ca nhiễm tại Singapore đã tăng vọt những tuần gần đây. Cách đây một tháng, vào ngày 18-8, Singapore chỉ ghi nhận 53 ca nhiễm mới trong 24 giờ (trong đó có 49 ca trong cộng đồng). Nước này ghi nhận 180 ca nhiễm mới vào ngày 1-9 và 573 ca nhiễm mới vào ngày 10-9. 

Dù số ca nhiễm tăng cao đáng lo, nhưng theo Hãng tin Reuters, đến lúc này Singapore vẫn lạc quan vì số ca bệnh nặng vẫn còn thấp.

"Nếu số người bị bệnh nặng vẫn duy trì ở mức thấp, các nguồn lực y tế mà chúng tôi có sẽ có thể xử lý và phục vụ tốt cho những người bị ảnh hưởng nặng", phó giáo sư Kenneth Mak, giám đốc các dịch vụ y tế thuộc Bộ Y tế Singapore, cho biết. 

“Mặc dù có các dấu hiệu đáng khích lệ vào thời điểm này, nhưng dữ liệu ghi nhận vẫn trong giai đoạn rất sớm và chúng tôi cần xem xét tình hình trong hai tuần tới" - ông Kenneth Mak nói thêm.

Số ca nhiễm gia tăng trở lại sau khi Singapore nới lỏng một số biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, trong bối cảnh nước này hướng tới sống chung với dịch. Tình trạng này đã buộc Singapore phải tạm dừng mở cửa thêm nữa.


Theo báo Straits Times, hiện tại dân Singapore vẫn tiếp tục đi ra đường, nhưng nhiều người đã thận trọng hơn, chẳng hạn tránh các khu vực đông người và giữ khoảng cách. Cũng có người hạn chế ra đường vì có con nhỏ.

Sita Mazumdar, một bà nội trợ 41 tuổi có hai con, đã lo lắng về số ca bệnh COVID-19 đang tăng lên, vì đứa con nhỏ của bà (7 tuổi) chưa được tiêm vắc xin. "Tôi cố gắng không đi ra ngoài nếu không cần thiết. Tôi luôn đảm bảo rằng chúng tôi đã rửa tay" - bà chia sẻ.

Tỉ lệ bệnh nặng thấp, cho F0 đã tiêm vắc xin điều trị tại nhà

Đến nay có 82% dân số Singapore đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ 2 liều và 84% đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tính đến ngày 18-9, Singapore đã ghi nhận tổng cộng 76.792 ca bệnh COVID-19 (cao thứ 116 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, theo trang Worldometers), trong đó có 60 ca tử vong và có 863 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trong bệnh viện.

Theo Bộ Y tế Singapore, có 105 trường hợp bệnh nặng cần thở oxy y tế, và 18 trường hợp trong tình trạng nguy kịch được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Trong số những người bệnh rất nặng có 100 người trên 60 tuổi.

Trong 28 ngày qua, trong số 10.017 người bị mắc COVID-19 ở Singapore, có 98,1% không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Có 1,7% cần thở oxy y tế, 0,2% cần vào phòng ICU và 0,04% đã tử vong.

"Một số bệnh viện công đang chứng kiến sự gia tăng số lượng bệnh nhân đổ tới các khoa cấp cứu, với các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính (ARI) nhẹ.

Chúng tôi khuyến khích những người có các triệu chứng nhẹ tránh tìm đến các bệnh viện để điều trị. Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa (GP) tại phòng khám Swab và Send Home (SASH)" - Bộ Y tế Singapore cho biết trong thông cáo báo chí hôm 18-9.

Singapore đang áp dụng mô hình quản lý y tế mới từ ngày 15-9. Theo đó, khi mắc COVID-19 và có triệu chứng nhẹ/không có triệu chứng, những người từ 12-50 tuổi đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều sẽ được phép tự chăm sóc, điều trị tại nhà.

Swab and Send Home (SASH, tạm dịch: Xét nghiệm và đưa về nhà) là một chương trình tại Singapore mà trong đó các bác sĩ đa khoa SASH sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh nhân và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 khi cần thiết để xác nhận tình trạng của bệnh nhân.

Điều này cho phép những người bị bệnh nặng hơn và những người cần được chăm sóc khẩn cấp có thể được chăm sóc nhanh chóng. Từ đó giúp các bệnh viện có đủ chỗ cho những người thật sự cần được chăm sóc.

Theo Tuoitre
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn