Văc xin Thứ hai, ngày 13/9/2021

So sánh 3 vaccine COVID-19, phát hiện vaccine Moderna đứng đầu về ngăn ngừa nhập viện

CDC Mỹ vừa công bố những dữ liệu cho thấy vaccine Moderna đứng đầu về ngăn ngừa nhập viện khi so sánh với vaccine Pfizer và Johnson & Johnson.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa cho biết vaccine COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong, ngay cả khi đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao, Reuters đưa tin.

Đây là bản báo cáo hàng tuần về tử vong và bệnh tật của CDC Mỹ. Trong báo cáo tuần này, CDC Mỹ trích dẫn kết quả của nhiều nghiên cứu y học, trong đó có một nghiên cứu so sánh hiệu quả nhập viện của ba loại vaccine đang được sử dụng tại Mỹ.

Nghiên cứu này xem xét dữ liệu về số ca nhập viện vì COVID-19 tại 9 tiểu bang Mỹ trong thời kỳ mà biến thể Delta chiếm ưu thế. Nó cho thấy vaccine Moderna hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhập viện so với vaccine Pfizer / BioNTech hoặc vaccine Johnson & Johnson ở mọi lứa tuổi.


Nghiên cứu này đã xem xét hơn 32.000 lượt đến khám tại các trung tâm chăm sóc khẩn cấp, phòng cấp cứu và bệnh viện. Kết quả là vaccine Moderna có hiệu quả ngăn ngừa nhập viện là 95%, so với 80% của vaccine Pfizer và 60% của vaccine Johnson & Johnson.

Nhìn chung, báo cáo cho thấy vaccine tiếp tục cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ trước COVID-19, Reuters viết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác trong báo cáo cho thấy hiệu quả của vaccine COVID-19 giảm ở những người từ 75 tuổi trở lên. Theo đó, hiệu quả của vaccine nói chung là 89% ở người trưởng thành dưới 75 tuổi, nhưng giảm còn 76% ở những người trên 75 tuổi.

Theo CNN, bang West Virginia đang đối mặt với những kỷ lục cao nhất trong suốt đại dịch: 252 bệnh nhân hiện đang nằm trong ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) và 141 bệnh nhân đang sử dụng máy thở, Thống đốc bang Jim Justice thông báo trong một cuộc họp báo hôm 10/9.

"Chúng tôi mất thêm 38 người kể từ ngày 8/9. Chúng tôi sẽ tiếp tục mất thêm người trong đợt gia tăng số ca nhiễm này…", thống đốc cho biết. "Một tỷ lệ cao những người trong bệnh viện không tiêm vaccine COVID-19".

Trong một nghiên cứu khác công bố hôm 30/8 trên JAMA - Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, các nhà khoa học phát hiện vaccine Moderna phòngCOVID-19 tạo ra lượng kháng thể cao gấp đôi so với vaccine Pfizer.

Nghiên cứu đã so sánh mức độ kháng thể được tạo ra chống lại protein gai của virus corona. Nghiên cứu không đo mức kháng thể trung hòa hoặc liệu sự khác biệt này có liên quan đến hiệu quả của vaccine theo thời gian hay không.

Các nhà khoa học trong nghiên cứu này kêu gọi "mọi người thận trọng khi đưa ra kết luận rằng vì Moderna có mức [kháng thể] trung bình cao hơn một chút nên hiệu quả của nó sẽ lâu giảm hơn. Một kết luận như vậy đòi hỏi cần có một loạt các giả định mà chưa được đánh giá". 

(Nguồn: Reuters, CNN)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn