Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 12/9/2021

Hơn 200 tạp chí sức khỏe kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới giải quyết 'tác hại thảm khốc đối với sức khỏe' do biến đổi khí hậu

Hơn 200 tạp chí sức khỏe trên khắp thế giới đã đồng loạt đăng bài xã luận kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện hành động khẩn cấp để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu, ngăn chặn sự tàn phá thiên nhiên và bảo vệ sức khỏe.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù các mục tiêu gần đây nhằm giảm phát thải và bảo tồn đa dạng sinh học được hoan nghênh, nhưng chúng vẫn chưa đủ và chưa phù hợp với các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn đáng tin cậy, nó cảnh báo.

Bài xã luận được công bố trong danh lãnh đạo từ mọi châu lục bao gồm các BMJ , The Lancet, các New England Journal of Medicine , các Tạp chí Y học Đông Phi , các Khoa học Trung Quốc Bulletin , các Tạp chí Y học quốc gia của Ấn Độ , các tạp chí y tế của Úc , và 50 Các tạp chí chuyên ngành của BMJ bao gồm BMJ Global Health và Thorax .

Chưa bao giờ nhiều tạp chí lại đưa ra cùng một nhận định, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu mà thế giới đang phải đối mặt.

Bài xã luận đang được xuất bản trước Đại hội đồng LHQ vào tuần tới, một trong những cuộc họp quốc tế cuối cùng diễn ra trước hội nghị khí hậu (COP26) ở Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11. Đây là thời điểm quan trọng để thúc giục tất cả các quốc gia thực hiện các kế hoạch khí hậu nâng cao và đầy tham vọng nhằm tôn vinh các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, hiệp ước quốc tế về biến đổi khí hậu đã được 195 quốc gia thông qua vào năm 2015.

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia y tế và tạp chí sức khỏe đã cảnh báo về những tác động ngày càng tăng đối với sức khỏe do biến đổi khí hậu và sự tàn phá của thiên nhiên.

Tác động đến sức khỏe và sự tồn tại của nhiệt độ khắc nghiệt, các hiện tượng thời tiết hủy diệt và sự suy thoái trên diện rộng của các hệ sinh thái thiết yếu chỉ là một số tác động mà chúng ta đang thấy nhiều hơn do khí hậu thay đổi.


Chúng ảnh hưởng không tương xứng đến những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm trẻ em và người già, dân tộc thiểu số, cộng đồng nghèo hơn và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Bài xã luận kêu gọi các chính phủ can thiệp để chuyển đổi xã hội và nền kinh tế, chẳng hạn bằng cách hỗ trợ thiết kế lại hệ thống giao thông, thành phố, sản xuất và phân phối thực phẩm, thị trường đầu tư tài chính và hệ thống y tế.

Các tác giả giải thích rằng sẽ cần đầu tư đáng kể, nhưng điều này sẽ mang lại những lợi ích kinh tế và sức khỏe tích cực to lớn, bao gồm việc làm chất lượng cao, giảm ô nhiễm không khí, tăng cường hoạt động thể chất, cải thiện nhà ở và chế độ ăn uống.

Họ nói, quan trọng là hợp tác phụ thuộc vào việc các quốc gia giàu có làm được nhiều hơn thế. Đặc biệt, các quốc gia đã tạo ra khủng hoảng môi trường một cách không cân xứng phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình xây dựng xã hội sạch hơn, lành mạnh hơn và có khả năng phục hồi cao hơn.

Họ viết: “Là các chuyên gia y tế, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang một thế giới bền vững, công bằng, kiên cường và khỏe mạnh hơn. "Chúng tôi, với tư cách là biên tập viên của các tạp chí y tế, kêu gọi các chính phủ và các nhà lãnh đạo khác hành động, đánh dấu năm 2021 là năm mà thế giới cuối cùng đã thay đổi hướng đi."

Tiến sĩ Fiona Godlee, Tổng biên tập của The BMJ, và một trong những đồng tác giả của bài xã luận, cho biết: "Các chuyên gia y tế đã ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng covid-19 và họ thống nhất cảnh báo rằng sẽ vượt quá 1,5 C và cho phép thiên nhiên tiếp tục bị tàn phá sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tiếp theo, còn nguy hiểm hơn nhiều. Các quốc gia giàu có hơn phải hành động nhanh hơn và làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ những quốc gia đã phải chịu đựng dưới nhiệt độ cao hơn. Năm 2021 phải là năm thế giới thay đổi - sức khỏe của chúng ta phụ thuộc trên đó. "

Seye Abimbola, Tổng biên tập của BMJ Global Health, cho biết: "Chúng ta phải làm gì để đối phó với đại dịch, bất bình đẳng về sức khỏe và biến đổi khí hậu - sự đoàn kết và hành động toàn cầu công nhận rằng, trong và trên khắp các quốc gia, vận mệnh của chúng ta gắn bó chặt chẽ với nhau liên kết, cũng như sức khỏe con người gắn bó chặt chẽ với sức khỏe của hành tinh. "

Giáo sư Alan Smyth, Tổng biên tập của Thorax, cho biết: "Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến tương lai của hành tinh chúng ta và ngay bây giờ nó đang ảnh hưởng đến sức khỏe phổi của tất cả cư dân trên mọi lứa tuổi, từ trẻ đến già. Bài xã luận này là kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tại COP26 thực hiện hành động ngay lập tức và tương xứng để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. "

Nguồn Sciencedaily/BMJ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn