Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 23/7/2021

Các thành phần miễn dịch và đông máu trong máu có thể góp phần vào chứng rối loạn tâm thần

Một đánh giá khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sự gián đoạn trong quá trình đông máu và hệ thống miễn dịch tuyến đầu có thể là những yếu tố góp phần vào sự phát triển của chứng rối loạn tâm thần.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bài báo, một nỗ lực hợp tác chung của các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa và Khoa học Sức khỏe RCSI, Đại học Cardiff và Viện UCD Conway, được xuất bản trên Molecular Psychiatry .

Các nghiên cứu gần đây đã xác định các protein trong máu liên quan đến hệ thống miễn dịch bẩm sinh và mạng lưới đông máu là những nhân tố chính liên quan đến chứng rối loạn tâm thần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những nghiên cứu này và phát triển một lý thuyết mới đề xuất sự mất cân bằng của cả hai hệ thống này dẫn đến chứng viêm, từ đó góp phần vào sự phát triển của chứng rối loạn tâm thần.

Nghiên cứu đề xuất rằng những thay đổi trong cơ chế bảo vệ miễn dịch - bao gồm cả quá trình đông máu - dẫn đến tăng nguy cơ viêm, được cho là góp phần vào sự phát triển của chứng rối loạn tâm thần.


Lý thuyết mới tiếp tục cải tiến giả thuyết 'hai đòn' đang thịnh hành, trong đó các yếu tố di truyền và / hoặc môi trường sớm làm gián đoạn hệ thần kinh trung ương đang phát triển ("cú đánh đầu tiên") và làm tăng tính dễ bị tổn thương của cá nhân trước những gián đoạn môi trường muộn, tiếp theo ( "lần truy cập thứ hai").

Tiến sĩ Melanie Föcking, tác giả đầu tiên của bài báo cho biết: "Việc xác định và điều trị sớm cải thiện đáng kể kết quả lâm sàng của các rối loạn tâm thần. Lý thuyết của chúng tôi có thể cung cấp một bước tiến xa hơn cho các dấu ấn sinh học về rối loạn tâm thần và cho phép xác định các mục tiêu điều trị để điều trị sớm và hiệu quả hơn" và Giảng viên Khoa học Thần kinh Tâm thần tại Khoa Tâm thần học RCSI.

"Mặc dù ý tưởng về rối loạn tâm thần do một số dạng viêm và kích hoạt miễn dịch không phải là mới, nhưng dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự hiểu biết mới và sự thay đổi trọng tâm hướng tới chức năng kết hợp của hệ thống bổ thể miễn dịch bẩm sinh và các con đường đông máu dẫn đến sự tiến triển của rối loạn tâm thần". Tiến sĩ Meike Heurich, tác giả đầu tiên của bài báo và là giảng viên tại Trường Dược và Khoa học Dược, Đại học Cardiff cho biết.

Giáo sư David Cotter, tác giả cao cấp của bài báo và Giáo sư tâm thần phân tử tại Khoa Tâm thần RCSI cho biết: “Các công trình được xây dựng dựa trên các nghiên cứu gần đây của chúng tôi ngày càng liên quan đến sự rối loạn điều hòa bổ thể và các con đường đông máu cả trong và trước rối loạn tâm thần.

Nguồn RCSI 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn