Bệnh gan Thứ sáu, ngày 2/7/2021

VIÊM GAN B (HBV) Ở VIỆT NAM CHIẾM TỈ LỆ CAO

Viêm gan vi rút B (hay viêm gan siêu vi B) là bệnh truyền nhiễm phổ biến toàn cầu, do một loại vi rút có dạng hình cầu, tên là HBV (Hepatitis B Virus) gây ra.
VIÊM GAN B (HBV) Ở VIỆT NAM CHIẾM TỈ LỆ CAO
Theo Báo cáo Toàn cầu về Viêm gan vi rút của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính năm 2015 toàn cầu có khoảng 257 triệu người nhiễm HBV mạn và 884.400 người tử vong với phần lớn nguyên nhân tử vong do các biến chứng xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. 

Theo thống kê mới đây của Bộ Y Tế năm 2019 cho thấy, Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỉ lệ lưu hành vi rút viêm gan B cao nhất thế giới (10 – 20%). Trên thực tế, tỉ lệ mẹ lây nhiễm viêm gan B cho con là từ 5 – 10%, trong đó có tới 90% trẻ chuyển sang viêm gan B mạn tính.
 

BẰNG CÁCH NÀO VI RÚT VIÊM GAN B (HBV) XÂM NHẬP VÀO CƠ THỂ?


Những con đường lây nhiễm phổ biến nhất bao gồm:

Từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể truyền sang con trong khi sinh. 
Tình dục không an toàn:  Máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo mang theo mầm bệnh vi rút viêm gan B của người bị nhiễm sẽ xâm nhập vào bạn tình.

Dùng chung kim tiêm: Vi rút lây lan dễ dàng qua kim tiêm và ống tiêm có dính máu bị nhiễm bệnh.
Kim tiêm đâm: Nhân viên y tế và bất kỳ ai khác tiếp xúc với máu người đều có thể bị nhiễm bệnh theo cách này.
Tuy nhiên, viêm gan B không lây lan qua nụ hôn, thức ăn hoặc nước uống, đồ dùng chung, ho hoặc hắt hơi.

VIÊM GAN B CÓ DẪN ĐẾN XƠ GAN, UNG THƯ GAN?


Vi rút HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng. 

Giai đoạn đầu hoạt động, vi rút gây bệnh viêm gan B cấp tính. Sau 6 tháng, nếu cơ thể không thể tự miễn dịch được với vi rút, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, nguy cơ cao đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan và có thể chịu nhiều gánh nặng bệnh tật suốt đời.

NGƯỜI BỊ NHIỄM VIÊM GAN B CẦN LƯU Ý GÌ KHI DÙNG THUỐC?


a. Cần tránh những thứ có thể làm tổn thương gan trầm trọng hơn như rượu, bia, một số thuốc gây độc trên gan như paracetamol, …. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, một số thuốc có thể gây hại thêm cho gan. 
b. Một số thuốc kháng vi rút HBV có thể được bác sĩ chỉ định như:
- Entecavir : Thuốc đường uống 
- Tenofovir: Thuốc đường uống. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan B với HIV thì việc tiếp cận sớm với điều trị bằng Tenofovir đồng thời có tác dụng điều trị ức chế vi rút viêm gan B sẽ ngăn chặn tiến triển của viêm gan B tới xơ gan và ung thư gan.
- Interferon: Thuốc đường tiêm có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt vi rút và các tế bào bị vi rút xâm nhập
Tuy nhiên, các thuốc kháng vi rút HBV đều là những thuốc cần có sử chỉ định của bác sĩ, do đó, bệnh nhân cần sử dụng đúng theo sự hướng dẫn của các bác sĩ và đọc kỹ những thông tin ghi trên bao bì để đạt được hiệu quả và an toàn cao nhất.

Các thuốc dùng bằng đường uống được chỉ định uống mỗi ngày 1 lần trong khoảng 1 năm, thậm chí một số bệnh nhân phải sử dụng suốt đời, tùy theo tổn thương gan. Việc điều trị viêm gan B kéo dài trong thời gian dài với việc định kỳ tái khám, do đó, bệnh nhân ngại đến bệnh viện thăm khám và cả lo ngại tác dụng phụ của thuốc, tốn kém, nên không ít bệnh nhân ngừng thuốc và tìm đến phương pháp điều trị khác, thậm chí các phương pháp điều trị không chính thống. Điều đó khiến tình trạng bệnh nặng dần lên và khi quay trở lại bệnh viện thì đã muộn do tình trạng tổn thương gan khó khắc phục.

VẬY CẦN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO CHÍNH BẢN THÂN VÀ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH?


Biện pháp phòng ngừa lây qua đường tình dục: Phương pháp tốt nhất là tránh quan hệ tình dục không an toàn. Nếu chọn quan hệ tình dục, cần nói cho bạn tình biết về nguy cơ lây truyền. Sử dụng bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục. Nhưng hãy nhớ bao cao su chỉ có thể giảm nguy cơ lây lan mà không loại trừ nguy cơ hoàn toàn.
Không dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm
Không hiến máu hoặc nội tạng bị nhiễm bệnh: Không hiến máu bị nhiễm bệnh hoặc các cơ quan lây lan vi rút.
Không dùng chung dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng: Các vật dụng này có thể mang theo mầm bệnh lây truyền cho người khác.
Nếu đang mang thai, hãy nói với bác sĩ rằng có vi rút HBV: em bé có thể được điều trị ngay khi được sinh ra.

Viêm gan B là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay với sự lây nhiễm qua đường máu, cũng như qua đường tình dục. Khi có các biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, cần đi khám để chẩn đoán xác định bệnh sớm nhằm định hướng điều trị thích hợp dùng thuốc nhằm chủ động ngăn ngừa nguy cơ biến chứng dẫn đến tình trạng xơ gan và ung thư gan. Thuốc điều trị viêm gan B mạn tính thường được sử dụng trong một thời gian dài theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ thường xuyên một cách chặt chẽ để có khuyến cáo phù hợp.

Theo Công ty Davipharm
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn