Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 25/6/2021

Các thụ thể trong trò chơi kéo co đối với vị chua ở ruồi giấm làm sáng tỏ sinh học vị giác của con người

Vị chua không có sức hấp dẫn gần như phổ biến như vị ngọt. Thực phẩm hoặc đồ uống hơi chua như sữa chua và nước chanh rất ngon đối với nhiều người, nhưng những thực phẩm có vị chua cao như sữa hỏng lại không tốt, thậm chí nguy hiểm. Giống như con người, nhiều loài động vật khác, bao gồm cả côn trùng, thích hơi chua hơn thực phẩm rất chua.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Vị chua không có sức hấp dẫn gần như phổ biến như vị ngọt. Thực phẩm hoặc đồ uống hơi chua như sữa chua và nước chanh rất ngon đối với nhiều người, nhưng những thực phẩm có vị chua cao như sữa hỏng lại không tốt, thậm chí nguy hiểm. Giống như con người, nhiều loài động vật khác, bao gồm cả côn trùng, thích hơi chua hơn thực phẩm rất chua.

Các nhà sinh vật học tiến hóa phỏng đoán rằng nhu cầu phát hiện chua để điều chỉnh tinh vi là đồng tiền có hai mặt: thực phẩm có tính axit nhẹ có thể tăng cường tiêu hóa và kích thích tiết nước bọt; vị chua-ngọt tương đối có thể báo hiệu độ chín tối ưu của trái cây; và thực phẩm quá chua, cũng như có vị đắng, là một lời cảnh báo cho những gì không nên ăn. Tuy nhiên, bất chấp tính hữu ích này, làm thế nào động vật phân biệt được các nồng độ axit khác nhau để tạo ra các hành vi kiếm ăn tương phản khi sử dụng cùng một hệ thống vị chua?

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Yali Zhang, Tiến sĩ, Điều tra viên chính tại Trung tâm Monell Chemical Senses, gần đây đã giải quyết câu hỏi lâu đời này. Công trình của họ gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Nature Communications .

Sử dụng ruồi giấm làm mô hình nghiên cứu, Zhang và nhóm của ông đã làm sáng tỏ cách động vật phân biệt được sự khác biệt giữa nồng độ axit thấp và cao. Zhang cho biết: “Chúng tôi chọn ruồi vì chúng không chỉ giúp chúng tôi xác định các thành phần di truyền liên quan đến quá trình chuyển đổi vị giác mà còn thể hiện phản ứng vị giác rõ ràng và khác biệt với một loạt các nồng độ axit so với các mô hình động vật khác.

Nhóm của ông, bao gồm các tác giả Tingwei Mi, John Mack và Christopher Lee từ Trung tâm Monell và Đại học Pennsylvania, phát hiện ra rằng ruồi sử dụng hai loại tế bào thần kinh thụ cảm (GRN) riêng biệt, tương tự như tế bào thụ cảm vị giác ở động vật có vú , để phân biệt một chút với thực phẩm có vị chua cao. Một nhóm GRN được kích hoạt tối đa bởi nồng độ axit thấp, trong khi nhóm còn lại thể hiện những phản ứng tốt nhất với nồng độ axit cao. Khi nếm thức ăn có tính axit, não của ruồi sẽ đánh giá sự kích hoạt của cả quần thể tế bào thần kinh và quyết định chọn hay từ chối thức ăn có tính axit, dựa trên loại tế bào thần kinh nào giành chiến thắng.


Zhang cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi phát hiện ra rằng hành vi nếm axit của ruồi được quyết định bởi một cuộc 'giằng co' giữa các tế bào thụ cảm vị giác nhạy cảm với axit thấp và cao". Hệ thống vị chua nhị phân này có thể giải thích tại sao nhiều động vật, bao gồm cả con người, bị hấp dẫn bởi nồng độ axit thấp nhưng bị đẩy lùi bởi nồng độ axit cao.

Ngoài ra, nhóm của Zhang đã xác định được một loại protein ruồi gọi là Otopetrin-like (OtopLa), có một chất tương tự ở người, là một cơ quan thụ cảm vị chua được tìm kiếm từ lâu. OtopLa hình thành một kênh ion chọn lọc proton được yêu cầu đặc biệt cho phản ứng có vị chua hấp dẫn. Đáng chú ý, ruồi đột biến thiếu OtopLa không thích nồng độ axit thấp cũng như bị đẩy lùi bởi nồng độ cao hơn.

Zhang cho biết: “Theo hiểu biết của tôi, OtopLa là thụ thể vị giác đầu tiên được xác định được bảo tồn về mặt tiến hóa giữa côn trùng và động vật có vú. Công trình này đã lật ngược quan điểm đã có từ lâu rằng côn trùng và động vật có vú sử dụng các loại thụ thể vị giác khác nhau.

Zhang cho biết: “Tôi tin rằng nghiên cứu của chúng tôi về cảm giác axit của ruồi có thể nâng cao hiểu biết của chúng tôi về mã hóa vị chua ở các động vật khác, bao gồm cả con người.

Công việc này được hỗ trợ bởi Viện Quốc gia về Điếc và Rối loạn Giao tiếp Khác và Quỹ Ambrose Monell.

Nguồn Trung tâmm thấu kính hóa học Monell
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn