Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 12/2/2021

Khi nào thì cuộc sống trở lại bình thường: 7 năm với tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 hiện tại

Bloomberg đã xây dựng cơ sở dữ liệu lớn nhất về các mũi tiêm Covid-19 được tiêm trên khắp thế giới, với hơn 119 triệu liều được quản lý trên toàn thế giới.
Khi nào thì cuộc sống trở lại bình thường: 7 năm với tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 hiện tại
Các chuyên gia Hoa Kỳ như Tiến sĩ Anthony Fauci đã gợi ý rằng phải mất 70% đến 85% độ bao phủ của dân số để mọi thứ trở lại bình thường.

Theo dõi vắc xin của Bloomberg cho thấy một số quốc gia đang đạt được tiến bộ nhanh hơn nhiều so với những quốc gia khác, sử dụng 75% tỷ lệ bao phủ với vắc xin hai liều làm mục tiêu.

Với việc các nhà sản xuất vắc xin mở rộng quy mô sản xuất, sẽ có nhiều người được tiêm chủng hơn trong thời gian ngắn hơn.

Israel, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới hiện nay, đang đứng đầu với tỷ lệ bao phủ 75% chỉ trong hai tháng. Hoa Kỳ sẽ đến đó đúng lúc vào năm mới 2022 (mặc dù North Dakota có thể đến đó sớm hơn Texas sáu tháng).


Với tốc độ tiêm chủng diễn ra nhanh chóng ở các nước phương Tây giàu có hơn so với phần còn lại của thế giới, thế giới sẽ mất cả bảy năm với tốc độ hiện tại.

Máy tính của Bloomberg cung cấp ảnh chụp nhanh kịp thời, được thiết kế để đưa tỷ lệ tiêm chủng ngày nay vào quan điểm. Nó sử dụng mức trung bình luân phiên gần đây nhất của các lần tiêm chủng, có nghĩa là khi số lượng tiêm chủng tăng lên, thời gian cần thiết để đạt ngưỡng 75% sẽ giảm xuống. Các tính toán sẽ không ổn định, đặc biệt là trong những ngày đầu triển khai và các con số có thể bị bóp méo do gián đoạn tạm thời.

Ví dụ: ngày mục tiêu của New York đã bị đẩy ra 17 tháng trong tuần này sau khi một trận bão tuyết mùa đông khiến một số người không thể tiêm phòng (hiện đã lùi xuống 13 tháng). Tương tự như vậy, tỷ lệ tiêm chủng của Canada đã giảm một nửa trong những tuần gần đây sau các báo cáo về các lô hàng vắc xin bị trì hoãn.

Dựa trên tỷ lệ tiêm chủng mới nhất của Canada, sẽ mất hơn 10 năm để đạt được tỷ lệ bao phủ 75%. Điều đó có thể là lời cảnh tỉnh cho các chính trị gia và quan chức y tế Canada, nhưng không có nghĩa là đất nước này sẽ phải chịu đựng một thập kỷ xa cách xã hội.

Canada có hợp đồng mua liều lượng vắc-xin cho mỗi người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và tỷ lệ tiêm chủng dự kiến ​​sẽ tăng. Tốc độ này có thể sẽ tăng nhanh hơn nữa khi ngày càng có nhiều vắc xin hơn. Một số trung tâm sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới ở Ấn Độ và Mexico chỉ mới bắt đầu.

Mặt khác, Trung Quốc sẽ mất 5,5 năm để bao phủ hết số lượng voi ma mút của mình, mặc dù nước này đang sử dụng hơn một triệu liều vắc xin mỗi ngày.

Tình hình còn tồi tệ hơn ở các nước như Ấn Độ, Indonesia và Nga, những nước có khả năng mất hơn 10 năm để tiêm chủng cho quần thể của họ nếu họ tiếp tục với tốc độ tiêm chủng hiện tại. 

Hơn 8,5 tỷ liều vắc-xin đã được các quốc gia ký hợp đồng thông qua hơn 100 thỏa thuận được Bloomberg theo dõi. Chỉ một phần ba các quốc gia thậm chí đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng của họ.

Tiêm phòng giúp bảo vệ mọi người chống lại Covid-19 trong vòng vài tuần sau khi tiêm. Nhưng nếu chỉ một vài người trong cộng đồng được chủng ngừa, vi rút có thể tiếp tục lây lan mà không được kiểm soát.


Khi có nhiều người hơn được chủng ngừa, các nhóm người bắt đầu xây dựng một cuộc phòng thủ tập thể chống lại vi rút để các tia lửa lây nhiễm bị cô lập bùng phát thay vì lây lan thành ổ dịch.

Khái niệm này được gọi là miễn dịch bầy đàn. Trong cộng đồng khoa học, có những định nghĩa mâu thuẫn nhau về thời điểm đạt được miễn dịch bầy đàn.

Có phải khi có đủ người được bảo vệ thì nó mới bắt đầu có tác động đo lường được đối với tốc độ truyền sóng? Điều đó có thể bắt đầu tốt trước khi 75% người dân được tiêm chủng đầy đủ.

Những người khác định nghĩa đó là thời điểm khi các đợt bùng phát không thể duy trì được nữa. Ví dụ, ngay cả khi có một cụm trường hợp mắc bệnh sởi trong một cộng đồng chưa được tiêm chủng, thì khả năng miễn dịch theo bầy đàn sẽ ngăn không cho nó xuất hiện trên khắp đất nước.

Cách ước lượng các con số

Các loại vắc-xin hiện có ngày nay yêu cầu hai liều để chủng ngừa đầy đủ. Các tính toán của chúng tôi về bảo hiểm dựa trên hai liều cho mỗi người trong dân số nhưng không phân biệt giữa liều đầu tiên hay liều thứ hai được sử dụng.

Những sự cố đó có thể làm sai lệch tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày và không có sẵn ở hơn 20% các quốc gia mà chúng tôi đang theo dõi.

Một loại vắc xin mới của Johnson & Johnson gần đây đã cho kết quả khả quan khi sử dụng một liều duy nhất trong một thử nghiệm lâm sàng lớn. Nếu được chấp thuận, chúng tôi sẽ điều chỉnh số liều cần thiết tương ứng với thị phần của nó ở mỗi quốc gia.

Các loại vắc-xin này chưa được phép sử dụng cho trẻ em - những nghiên cứu đó hiện đang được tiến hành. Máy tính của chúng tôi, giống như vi-rút, bao gồm cả trẻ em trong quần thể cần được bảo vệ.

vx-bl.jpg

Một chỉ số mà máy tính của Bloomberg không tính đến là bất kỳ mức độ miễn dịch tự nhiên nào có thể xảy ra khi phục hồi từ Covid-19. Có thể những nơi bị ảnh hưởng nặng nề có thể yêu cầu mức độ tiêm phòng thấp hơn để ngăn chặn sự lây truyền trên diện rộng.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy những người khỏi bệnh vẫn giữ được một số mức độ phòng vệ tự nhiên, nhưng vẫn chưa rõ mức độ bảo vệ được cung cấp hoặc thời gian tồn tại của nó.

Thuốc chủng này vẫn được khuyến cáo cho những người đã khỏi bệnh. Máy tính là tính năng mới nhất từ ​​Bộ theo dõi Covid-19 của Bloomberg. Các dự báo được cập nhật hàng ngày và dựa trên số lượng tiêm chủng trung bình hàng ngày trong dữ liệu thu thập từ 67 quốc gia, các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Các quốc gia có thể bị loại trừ khi họ đang trong giai đoạn tiêm chủng sớm nhất hoặc nếu họ cung cấp thông tin cập nhật không thường xuyên về số lượng tiêm chủng của họ.

Theo Bloomberg

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn