Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 7/11/2020

Các kháng thể coronavirus có từ trước có thể giúp bảo vệ trẻ em chống lại chủng đại dịch mới

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số kháng thể, được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch trong quá trình nhiễm các coronavirus cảm lạnh thông thường, cũng có thể nhắm mục tiêu SARS-CoV-2 và có thể tạo ra một mức độ bảo vệ chống lại chủng virus mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Viện Francis Crick và Đại học College London đã phát hiện ra rằng một số kháng thể, được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch trong quá trình nhiễm các coronavirus cảm lạnh thông thường, cũng có thể nhắm mục tiêu SARS-CoV-2 và có thể tạo ra một mức độ bảo vệ chống lại chủng vi rút mới.

Để phản ứng với việc nhiễm vi-rút, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để giúp chống lại vi-rút. Những kháng thể này vẫn còn trong máu một thời gian sau khi bị nhiễm trùng, và trong trường hợp tái nhiễm, chúng có thể tiêu diệt vi-rút một lần nữa.

Trong bài báo của họ, được công bố trên tạp chí Science hôm nay (thứ Sáu ngày 6 tháng 11), các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số người, đặc biệt là trẻ em, có kháng thể phản ứng với SARS-CoV-2 trong máu của họ, mặc dù chưa bao giờ bị nhiễm virus. Những kháng thể này có thể là kết quả của việc tiếp xúc với các coronavirus khác, gây cảm lạnh thông thường và có cấu trúc tương đồng với SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều này trong khi phát triển các xét nghiệm kháng thể có độ nhạy cao đối với COVID-19. Để xem các xét nghiệm thử nghiệm của họ hoạt động tốt như thế nào, họ so sánh máu của những bệnh nhân có COVID-19 với những bệnh nhân không mắc bệnh. Đáng ngạc nhiên, họ phát hiện ra rằng một số người chưa tiếp xúc với SARS-CoV-2 có kháng thể trong máu của họ để nhận ra vi rút. Để xác nhận phát hiện của mình, họ đã phân tích hơn 300 mẫu máu được thu thập trước đại dịch, từ năm 2011 đến 2018.

Gần như tất cả các mẫu đều có kháng thể phản ứng với coronavirus cảm lạnh thông thường, điều này được kỳ vọng là do mọi người đã tiếp xúc với những loại virus này vào một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, một phần nhỏ những người hiến tặng trưởng thành, khoảng 1/20, cũng có kháng thể phản ứng chéo với SARS-CoV-2 và điều này không phụ thuộc vào việc nhiễm một loại coronavirus cảm lạnh thông thường gần đây. *

Đáng chú ý, các kháng thể phản ứng chéo như vậy được tìm thấy thường xuyên hơn nhiều trong các mẫu máu lấy từ trẻ em từ 6 đến 16 tuổi.

Kevin Ng, tác giả chính và sinh viên sau đại học tại Phòng thí nghiệm Miễn dịch Vi rút tại Crick cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy trẻ em có nhiều khả năng có các kháng thể phản ứng chéo này hơn người lớn. Cần nghiên cứu thêm để hiểu tại sao lại như vậy, nhưng nó có thể là do trẻ em tiếp xúc thường xuyên hơn với các coronavirus khác.

"Những mức độ cao hơn mà chúng tôi quan sát được ở trẻ em cũng có thể giúp giải thích tại sao chúng ít có khả năng bị bệnh nặng với COVID-19 hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy những kháng thể này ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc lây lan SARS-CoV-2."


Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các kháng thể mà họ tìm thấy trong máu của những người không bị nhiễm bệnh để xác nhận rằng họ có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2. Họ phát hiện ra các kháng thể phản ứng chéo nhắm vào tiểu đơn vị S2 của protein tăng đột biến trên bề mặt của virus.

George Kassiotis, tác giả cao cấp và là trưởng nhóm của Phòng thí nghiệm Miễn dịch học Retrovirus tại Crick cho biết: "Phần tăng đột biến của coronavirus này được tạo thành từ hai phần hoặc tiểu đơn vị, thực hiện các công việc khác nhau. Tiểu đơn vị S1 cho phép virus bám vào các tế bào và tương đối đa dạng giữa các coronavirus, trong khi tiểu đơn vị S2 cho phép vi-rút xâm nhập vào tế bào và giống nhau hơn giữa các vi-rút này. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tiểu đơn vị S2 đủ giống nhau giữa các coronavirus cảm lạnh thông thường và SARS-CoV-2 để một số kháng thể hoạt động chống lại cả hai.

"Trước đây người ta cho rằng chỉ có các kháng thể đối với S1 mới có thể ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng hiện nay đã có bằng chứng tốt cho thấy một số kháng thể đối với S2 có thể có hiệu quả tương tự. Điều này thật thú vị khi hiểu được cơ sở cho hoạt động này có thể dẫn đến vắc-xin hoạt động chống lại nhiều loại coronavirus, bao gồm cả các chủng cảm lạnh thông thường, cũng như SARS-CoV-2 và bất kỳ chủng đại dịch nào trong tương lai.

"Nhưng điều quan trọng cần nhấn mạnh là vẫn còn nhiều điều chưa biết cần được nghiên cứu thêm. Ví dụ, chính xác thì khả năng miễn dịch đối với một loại coronavirus này được biến đổi như thế nào khi tiếp xúc với một loại coronavirus khác? Hay tại sao hoạt động này lại suy giảm theo tuổi tác? những người gần đây đã bị cảm lạnh nên nghĩ rằng họ đã miễn dịch với COVID-19. "

Một nghiên cứu lớn hiện đang được thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu tại Imperial College London và University College London, để khám phá vai trò của các kháng thể khác nhau và các biện pháp phòng vệ miễn dịch khác trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 và mức độ nghiêm trọng của những người bị bệnh.

Nguồn: The Francis Crick Institute
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn