Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 8/8/2020

Có 6 nhóm của virus SARS-CoV-2: Đợt dịch mới tại Việt Nam thuộc nhóm nảo?

Nghiên cứu của Đại học Bologna (Ý) đã chỉ ra 6 nhóm virus SARS-CoV-2 cùng phân bổ địa lý của chúng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có ít nhất 6 nhóm và ít biến đổi. Đó là kết quả của nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay trên trình tự gen của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bologna (Ý) đã rút ra kết luận trên từ việc phân tích 48.635 bộ gene của virus SARS-CoV-2 - đã được phân lập bởi các nhà khoa học tại nhiều phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. Nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí hàng đầu về vi sinh học Frontiers in Microbiology.

Theo nghiên cứu của Đại học Bologna, hiện virus SARS-CoV-2 có 6 nhóm là: GR, G, GH, S, L và V.

Nhóm gốc ban đầu là L, xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) từ tháng 12/2019. Biến đổi đầu tiên của virus này là nhóm S, xuất hiện vào đầu năm 2020. Từ giữa tháng 1/2020, chúng ta ghi nhận thêm nhóm V và G. Đến nay, nhóm G lây lan rộng khắp nhất và nó lại biến đổi thành hai nhóm GR và GH từ cuối tháng 2/2020.

"Nhóm G và hai nhóm liên quan GR và GH đến nay là phổ biến nhất, chiếm 74% trong tất cả các trình tự gen mà chúng tôi đã phân tích", nhà nghiên cứu Giorgi cho biết. "Chúng có bốn đột biến, hai trong số đó có thể thay đổi trình tự RNA polymerase và protein gai (protein Spike, protein S) của virus. Đặc điểm này có thể tạo điều kiện cho sự lây lan của virus".


Nhóm G và GR xuất hiện phổ biến nhất ở châu Âu và Ý. Trong khi đó, nhóm GH gần như không tồn tại ở Ý, nhưng lại thường được ghi nhận tại Pháp và Đức. Nhóm GH xuất hiện nhiều nhất tại khu vực Bắc Mỹ trong khi nhóm GR lại thường được tìm thấy ở Nam Mỹ.

Tại châu Á, sự lây lan các nhóm G, GH và GR đang gia tăng. Các nhóm virus SARS-CoV-2 này có mặt tại châu Á từ đầu tháng 3, sau hơn 1 tháng lây lan tại châu Âu. Trên toàn cầu, các nhóm G, GH và GR không ngừng gia tăng sự lây lan. Nhóm S có thể được tìm thấy ở một số khu vực ở Mỹ và Tây Ban Nha. Hai nhóm L và V đang dần biến mất.

Theo thông tin được Bộ Y tế công bố, các bệnh nhân trong đợt dịch đang diễn ra ở nước ta nhiễm virus SARS-CoV-2 nhóm G (chủng D614G). Bên cạnh sáu nhóm chính này, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số đột biến bất thường của virus SARS-CoV-2 – tạm thời không đáng lo ngại nhưng vẫn cần được theo dõi.

"Những đột biến gen hiếm chiếm chưa đến 1% trong tất cả các bộ gen được giải trình tự", ông Giorgi xác nhận. "Tuy nhiên, cơ bản là chúng tôi nghiên cứu và phân tích chúng để có thể xác định chức năng và theo dõi sự lây lan của chúng", nhà nghiên cứu này cho hay.

Nguồn: News-Medical
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn