Dịch bệnh Thứ tư, ngày 6/5/2020

Nghiên cứu và sản xuất vắcxin phòng COVID-19: nhiệm vụ khó, cần thúc đẩy tiến độ

Thúc đẩy các nhà sản xuất vắcxin và thuốc sinh học Việt Nam đẩy nhanh tiến độ tham gia nghiên cứu sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19 là nội dung cuộc họp tại Bộ Khoa học và công nghệ chiều 4-5.

Các nhà khoa học, chuyên gia y tế đều cho rằng sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19 là rất khó vì là một loại vắcxin mới - Ảnh: T.HÀ
Các nhà khoa học, chuyên gia y tế đều cho rằng sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19 là rất khó vì là một loại vắcxin mới - Ảnh: T.HÀ
Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành tổ chức, doanh nghiệp tổ chức nghiên cứu và sản xuất vắcxin phòng COVID-19, Bộ KH&CN đã tổ chức buổi họp về việc nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống dịch COVID-19.

Các nhà sản xuất vắcxin và thuốc sinh học ở Việt Nam như Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện Vắcxin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH công nghệ sinh học Dược Nanogen và các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học… đã tham dự cuộc họp quan trọng này.

Sau khi nghe các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắcxin, thuốc sinh học báo cáo kế hoạch nghiên cứu sản xuất của từng đơn vị, các chuyên gia đều khẳng định vắcxin phòng COVID-19 là một vắcxin mới, rất khó, đặc biệt vấn đề đáp ứng miễn dịch của COVID-19 còn nhiều điểm chưa sáng tỏ.


Theo thông tin được chia sẻ tại cuộc họp, đến nay, trên thế giới có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu vắcxin COVID-19 với nhiều công nghệ khác nhau trong đó 8 vắcxin đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. Việc nghiên cứu sản xuất một loại vắcxin phải tuân thủ theo quy trình rất nghiêm ngặt, đòi hỏi chi phí rất tốn kém và thời gian kéo dài.

Trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn cho người - các chuyên gia cho biết.

Đồng thời, những nhà khoa học, cán bộ quản lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều khẳng định: Để nghiên cứu và sản xuất vắcxin nói chung, đặc biệt là vắcxin COVID-19, đòi hỏi có sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị trong đó các doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất vắcxin phải được ưu tiên là cơ quan chủ trì.

Theo Tuoitre
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn