Dịch bệnh Thứ hai, ngày 4/5/2020

Hàn Quốc: Thử nghiệm thuốc Nafamuler cho Covid-19

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt một thử nghiệm lâm sàng đối với nafamuler – một loại thuốc chữa viêm tụy, để điều trị Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu cho biết thuốc có thể ngăn chặn TMPRSS2, một loại enzyme trên bề mặt tế bào người, được nCoV sử dụng để tấn công cơ thể. Trước đó, nhóm chuyên gia từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard cũng phát hiện phân tử protein ACE2 với sự trợ giúp của enzyme TMPRSS2 có thể mở cánh cổng xâm nhập cho virus.   

Khi đã tìm ra cơ chế hoạt động của mầm bệnh, các nhà khoa học tích cực thử nghiệm loại thuốc nhắm vào ACE2 hoặc TMPRSS2, trong đó có nafamuler.

Nghiên cứu được thực hiện tại 6 cơ sở y tế ở Hàn Quốc: Bệnh viện Đại học Quốc gia Gyeongsang, Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook, Trung tâm Y tế Seoul, Bệnh viện Đại học Dankook, Bệnh viện Đại học Quốc gia Pusan và Bệnh viện Yangsan trực thuộc Đại học Quốc gia Pusan.

Người đứng đầu thử nghiệm là giáo sư Bae In-gyu, Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đại học Quốc gia Gyeongsang.


Đây là nghiên cứu "nhãn mở", ngẫu nhiên có kiểm soát, tức là cả bác sĩ và tình nguyện viên đều biết mình đang cung cấp hoặc sử dụng loại thuốc nào.

Theo thông tin từ chính phủ Hàn Quốc, 84 bệnh nhân nhập viện trong vòng 72 giờ sẽ được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu dùng nafamuler, số còn lại - nhóm đối chứng ngẫu nhiên, được điều trị bằng phương pháp tiêu chuẩn và hiệu quả nhất hiện tại. Các nhà khoa học sẽ tiến hành so sánh và đánh giá độ hiệu quả của thuốc trên các bệnh nhân Covid-19.   

Các bệnh nhân đối chứng sẽ sử dụng thuốc kháng HIV Kaletra, thuốc sốt rét hydroxychloroquine, liệu pháp oxy, thở máy xâm lấn hoặc không xâm lấn, điều trị kháng sinh, lọc máu ngoài thận (CRRT), chạy thận, tim phổi nhân tạo (ECMO) khi cần thiết.

Mục tiêu là giảm thiểu các triệu chứng lâm sàng, được đo trên thang điểm 7 cấp độ, mức cao nhất là hồi phục hoàn toàn và có thể xuất viện.

Nafamuler vốn được cấp phép để điều trị bệnh viêm tụy hoặc chống đông máu. Gần đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Tokyo, Nhật Bản, cho biết thuốc hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19. Các nhà khoa học Đại học Yokohama và Đại học Zurich cũng đang tiến hành một thử nghiệm tương tự, được tài trợ bởi viện Đại học Padova, Italy. Thử nghiệm diễn ra ở Nhật Bản, Thụy Sĩ và Italy.   

(Theo VNE/Korea Biomedical Review)

TAG: Nafamuler

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn