Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 3/4/2020

[Phòng chống Covid-19] Virus không thể xuyên qua làn da lành lặn, cần làm gì ngăn lây nhiễm virus

Virus Sars-Cov-2 là một chuỗi phân tử đơn RNA, được bao phủ bởi một lớp vỏ mỡ (lipid) bên ngoài, chúng sẽ không xuyên qua làn da lành lặn. Giữ vệ sinh da, dùng lotion để không bị da khô gây ra các vết nứt...
Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần (Assistant Professor tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ)
Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần (Assistant Professor tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ)
Làm sao để tránh lây nhiễm Covid-19?

1. Virus Sars-Cov-2 (gây ra bệnh Covid-19) không phải là vật thể sống

Virus Sars-Cov-2 chỉ là một chuỗi phân tử đơn RNA, được bao phủ bởi một lớp vỏ mỡ (lipid) bên ngoài.

Để tồn tại và lan truyền, virus cần phải vào được tế bào chủ (host), thường ở phổi và đường hô hấp. Trên vỏ lipid của virus có các gai (S protein) để giúp virus bám vào tế bào chủ. Làm tan vỡ lớp màng lipid sẽ khiến virus không hoạt động.

2. Virus dễ vỡ và bị phân rã do môi trường và nhiệt độ

Rửa tay với xà phòng trên 20 giây, cọ xát các ngón tay thật mạnh là cách hữu hiệu để huỷ virus do xà phòng làm tan vỏ lipid của virus. Virus thường không tồn tại ở nhiệt độ cao nên các bạn có thể dùng nước ấm để rửa tay (nhớ cọ xát mạnh) và giặt đồ.


3. Virus cũng dễ tan vỡ với các chất tẩy rửa có sẵn trong nhà

Rượu có độ cồn trên 65% sẽ làm tan lớp vỏ mỡ của virus. Lưu ý là các loại rượu uống ở nhà không đủ mạnh. Chất tẩy rửa Bleach hiệu quả trong việc huỷ virus, có thể pha 4 muỗng trà (teaspoon) chất tẩy với 1 ly nước nhỏ (1 quart) là đủ diệt virus. Các chất khác 0.5% hydrogen peroxide hay 0.1% sodium hypochlorite cũng hiệu quả.


4. Virus có thể ở ngoài không khí đến 3 giờ, ở bề mặt giấy đến 1 ngày, và bề mặt kim loại đến 3 ngày

Vì vậy, chùi rửa vật dụng trong nhà thường xuyên bằng các chất trên sẽ làm diệt virus.

5. Ở nhiệt độ thấp và ẩm ít, cấu trúc virus ổn định có thể khiến chúng tồn tại lâu hơn, đặc biệt trong môi trường kín như toà nhà hay dùng máy lạnh

Môi trường nóng, ánh sáng, và thoáng khí sẽ giúp virus khó phát tán hơn. Trời đang vào xuân, mọi người nên mở cửa thoáng mái có nắng ấm.

6. Virus sẽ không xuyên qua làn da lành lặn

Giữ vệ sinh da, dùng lotion để không bị da khô gây ra các vết nứt. Cắt ngắn móng tay và chân, hạn chế các ổ vi khuẩn và virus trên người.

7. Không nên tự dùng UV light để diệt virus trên người

Các BV và phòng khám có thể dùng UV light để khử trùng nhưng không nên tự dùng tia UV do rủi ro về ung thư da.

Theo Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần (Assistant Professor tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ)

Theo Ictvietnam
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn